Vắc xin COVID-19 của Pfizer thậm chí còn tuyệt vời hơn bạn nghĩ

0
298

* Bài viết này thể hiện quan điểm của người viết, người đọc có thể không đồng ý với quan điểm đề xuất “chính thức” của dịch vụ tư vấn cao cấp Motley Fool. (fool.com)

Khi đại dịch bắt đầu, mọi người đã dành phần lớn thời gian còn lại của năm 2020 để chờ vắc-xin đến. Khi họ làm vậy – nhờ Pfizer , BioNTech và Moderna – chúng ta đã đạt kết quả tốt hơn nhiều so với hy vọng của hầu hết mọi người.

Với phần lớn đất nước được tiêm chủng, các ca mắc hàng ngày hiện đã giảm hơn 95% ở Mỹ. Nhưng câu chuyện vẫn chưa kết thúc.

Tiêm chủng. NGUỒN ẢNH: GETTY IMAGES.
Tiêm chủng. NGUỒN ẢNH: GETTY IMAGES.

Đơn giản là tốt nhất

Thuốc Pfizer-BioNTech – hiện được tiếp thị là Comirnaty – là loại thuốc đầu tiên chia sẻ dữ liệu giai đoạn 3. Vào giữa tháng 11 năm 2020, họ đã công bố loại thuốc của họ có hiệu quả 95% trong việc bảo vệ chống lại COVID-19.

Moderna theo sau hai tuần sau đó với kết quả ấn tượng của riêng mình. Cho đến nay, Johnson & Johnson là công ty bổ sung duy nhất nhận được ủy quyền tại Hoa Kỳ.

nhà chế tạo Hiệu quả so với SARS-CoV-2 loại Wild-Type Được ủy quyền tại Hoa Kỳ
Pfizer ( NYSE: PFE ) / BioNTech ( NASDAQ: BNTX ) 95% Đúng
Moderna ( NASDAQ: MRNA ) 94,1% Đúng
Johnson & Johnson 67% Đúng
AstraZeneca 79% Không
Novavax 90,4% Không

NGUỒN DỮ LIỆU: PFIZER, MODERNA, JOHNSON & JOHNSON, ASTRAZENECA, NOVAVAX.

Lớn hơn, mạnh hơn, nhanh hơn

Khi vi rút tấn công bộ máy của một tế bào để tạo ra các bản sao của chính chúng, những bản sao đó đôi khi chỉ có một số lỗi nhỏ. Các lỗi, hoặc đột biến, thường không có nhiều tác động, vì chúng ta thậm chí không bao giờ biết chúng tồn tại.

Thỉnh thoảng, một đột biến mang lại cho virus một số đặc tính nâng cao. Điều đó có thể biểu hiện như một căn bệnh với các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí là một căn bệnh dễ lây lan hơn.

Một số đột biến – được gọi là các biến thể – của vi rút SARS-CoV-2 đã và đang lưu hành ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Và cả các nhà đầu tư và xã hội nói chung đều tập trung vào việc các loại vắc xin hiện có có khả năng bảo vệ chống lại Virus tốt như thế nào.

Biến thể delta đã trở thành dòng trội ở Anh và đang dần trở thành dòng phổ biến ở Mỹ. Điều đó thật đáng lo ngại vì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết đột biến này dễ lây lan hơn các biến thể khác. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Nó đã chiếm 10% tổng số ca mới ở Mỹ. Con số này chỉ tăng từ 6% trong một tuần. Rất may, vắc-xin Pfizer có khả năng chống lại đột biến.

Phân tích ở Anh cho thấy hai liều vắc-xin Pfizer của công ty vẫn cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể khỏi virus đột biến.

Chế độ đầy đủ đó có hiệu quả 92% trong việc ngăn ngừa COVID có triệu chứng do đột biến alpha. Nó giảm xuống còn 79% hiệu quả so với biến thể delta. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào về vắc-xin Moderna, nhưng hiệu suất dự kiến ​​sẽ giống nhau, theo lời cố vấn y tế của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci.

Câu chuyện không phải là màu hồng trong thực tế. Trong khoảng thời gian trước khi liều thứ hai phát huy tác dụng, hiệu quả kém hơn dưới 33%. Trước đây, CDC đã cho biết mũi đầu tiên của vắc-xin Pfizer hoặc Moderna có hiệu quả ngăn ngừa COVID là 80%.

Tất cả đã nói, nó đang thiết lập một xu hướng hiệu quả hơi suy yếu với mỗi biến thể tiếp theo. Tuy nhiên, gần 18 tháng bị loại bỏ khỏi trình tự ban đầu của vi rút, vắc xin của Pfizer (và về mặt lý thuyết là Moderna) tiếp tục cung cấp khả năng bảo vệ cao hơn nhiều so với vắc xin cúm tốt nhất của năm.

Sức mạnh ở khả năng cập nhật

Ngoài hiệu quả của vắc-xin trong việc chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2, vẫn còn một lý do khác để lo lắng rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch đang ở phía sau chúng ta. Vì thuốc của Pfizer và Moderna sử dụng RNA thông tin (mRNA) – hướng dẫn cho các tế bào tạo ra protein – chúng có thể dễ dàng sửa đổi để giải quyết các biến thể mới. Trên thực tế, trưởng nhóm nghiên cứu vắc xin Moderna cho biết nó có thể được thay đổi trong vài tuần, nếu cần.

Giờ đây, các mạng lưới sản xuất đã được hoàn thiện, bất kỳ loại vắc-xin nào đã được sửa đổi sẽ đến tay nhanh hơn nhiều so với loại thuốc ban đầu. Bourla cho biết trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của Pfizer rằng công ty đang thực hiện một nghiên cứu được thiết kế để có được sự chấp thuận theo quy định trong 100 ngày đối với một loại vắc xin cập nhật, nếu cần. Dữ liệu đó dự kiến ​​vào đầu tháng Bảy.

Khi vắc-xin Pfizer lần đầu tiên xuất hiện, nó được coi là một kỳ tích khoa học vì là vắc-xin đầu tiên được phép sử dụng mRNA. Khi đại dịch tiếp tục, rõ ràng là nó có thể còn ấn tượng hơn những gì ban đầu nghĩ.

ĐỌC THÊM >> Tôi có thể sử dụng cả hai vắc xin coronavirus AstraZeneca và Pfizer không? Tôi có nên tiêm liều thứ hai không?

Nguồn:
_https://www.fool.com/investing/2021/06/19/covid-vaccines-from-moderna-biontech-are-amazing/

Bình luận bằng Facebook

comments