Vắc xin Pfizer COVID-19 có liên quan đến bệnh máu hiếm – Nghiên cứu của Israel

0
395

TTP là một bệnh tự miễn dịch gây ra các cục máu đông hình thành ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Thường được biết đến với tên gọi là: Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối ((Thrombotic Thrombocytopenic Purpura- TTP) là bệnh lý hiếm gặp với tỷ lệ tử vong cao, đặc trưng bởi thiếu máu huyết tán vi mạch và giảm tiểu cầu.

Ảnh minh họa vắc xin Pfizer COVID-19. Ảnh: MARC ISRAEL SELLEM / THE JERUSALEM POST)
Ảnh minh họa vắc xin Pfizer COVID-19. Ảnh: MARC ISRAEL SELLEM / THE JERUSALEM POST)

Các nhà nghiên cứu Israel cho biết vắc-xin Pfizer coronavirus có liên quan đến việc tăng khả năng phát triển ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (TTP), một chứng rối loạn máu hiếm gặp, các nhà nghiên cứu Israel cho biết hôm thứ Hai.

TTP là một bệnh tự miễn dịch gây ra các cục máu đông hình thành trong các cơ quan khác nhau của cơ thể. Theo Viện Y tế Quốc gia, những cục máu đông này có thể hạn chế hoặc chặn dòng chảy của máu giàu oxy đến các cơ quan quan trọng như não, thận và tim, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Huyết học tại Trung tâm Y tế Shamir cho biết họ đã được cảnh báo về vấn đề này sau khi thấy sự gia tăng đột ngột về TTP trong nước – bốn trường hợp được phát hiện trong một tháng so với hai hoặc ba trường hợp mỗi năm.

Nhóm y tế cho biết họ đã tìm thấy “mối liên hệ theo trình tự thời gian” giữa việc tiêm chủng cho bệnh nhân và sự khởi phát của các triệu chứng của bệnh. Họ nhấn mạnh rằng đây đều là những bệnh nhân mới và những bệnh nhân mà bệnh bùng phát sau một thời gian dài thuyên giảm.

Do đó, nhóm y tế, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Maya Koren-Michowitz, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Huyết học và Ung thư học Dịch thuật, khuyến cáo rằng những người đã bị TTP chỉ được tiêm chủng khi có sự cho phép đặc biệt của bác sĩ – và nếu họ có tiêm chủng, để có một đánh giá lâm sàng tiếp theo.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Các bác sĩ và bệnh nhân cần phải cảnh giác với các triệu chứng lâm sàng: mệt mỏi suy nhược, rối loạn thần kinh, xuất huyết và đau ngực.

Họ cũng kêu gọi “những người khỏe mạnh” đã được tiêm chủng phải cảnh giác và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu các triệu chứng xuất hiện. Chẩn đoán sớm và các phương pháp điều trị hiện đại đã tăng tỷ lệ sống sót của bệnh nhân TTP từ 10% trước đây lên 80% hiện nay.

Nguồn:
_https://www.jpost.com/health-science/pfizer-covid-19-vaccine-linked-to-rare-blood-disease-israeli-study-671694

Bình luận bằng Facebook

comments