Vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới nhằm chứng minh ván ép có thể tồn tại trong không gian

0
331

Woodsat sẽ đưa ván ép lên một tầm cao mới trên quỹ đạo vào cuối năm nay sau khi thực hiện chuyến bay vệ tinh thử nghiệm ở tầng bình lưu.

Nhóm WISA Woodsat đang làm việc với ESA để thử nghiệm và cảm biến cho vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Arctic Astronautics
Nhóm WISA Woodsat đang làm việc với ESA để thử nghiệm và cảm biến cho vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Arctic Astronautics

Tăm xỉa răng bằng gỗ, những cái bàn, thùng gỗ, thìa bằng gỗ và giờ là …vệ tinh? Một dự án đầy tham vọng sẽ đưa một vệ tinh nhỏ bằng gỗ lên quỹ đạo vào cuối năm nay để xem liệu nó có thể chịu đựng được những điều kiện khắc nghiệt của không gian hay không. Nó đã sống sót sau một cuộc chạy thử nghiệm vào tầng bình lưu.

Vệ tinh vuông WISA Woodsat có kích cỡ 4-inch (10 cm) đã được lên kế hoạch khởi động vào mùa thu trên tên lửa Rocket Lab Electron ở New Zealand. Lên quỹ đạo chỉ là một phần của cuộc phiêu lưu. Khi nó ở đó, nhóm sẽ theo dõi khối lập phương nhỏ để xem cách xây dựng bằng ván ép của nó chịu được lạnh, nhiệt, bức xạ và chân không của không gian hay không.

Woodsat là sản phẩm trí tuệ của Jari Makinen, người đồng sáng lập công ty sản xuất bộ sao chép CubeSat Arctic Astronautics . Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, hay ESA, đang cung cấp một bộ cảm biến để theo dõi hoạt động của vệ tinh và cũng sẽ giúp thử nghiệm trước chuyến bay.

Những tấm ván ép bạch dương này sẽ tạo nên bề mặt của WISA Woodsat.
Những tấm ván ép bạch dương này sẽ tạo nên bề mặt của WISA Woodsat. Ảnh: Arctic Astronautics

Ở bên ngoài, các bộ phận không phải bằng gỗ của vệ tinh này là các thanh ray nhôm, cần thiết để thả vệ tinh vào không gian, và một gậy chụp ảnh tự sướng có thể mở rộng sẽ giữ máy ảnh hướng về phía thân máy. Một vệ tinh lập phương (CubeSat) điển hình hơn sẽ được làm với nhiều thành phần kim loại hơn.

Vật liệu cơ bản cho ván ép là gỗ bạch dương mà chúng tôi đang sử dụng về cơ bản giống như những gì bạn tìm thấy trong một cửa hàng đồ nội thất“, kỹ sư trưởng Woodsat và đồng sáng lập Arctic Astronatics, Samuli Nyman cho biết trong một tuyên bố của ESA tuần trước.

Ván ép được sử dụng trong vệ tinh đã được làm khô và xử lý để giúp nó có cơ hội đứng vững hơn trong điều kiện không gian. Nhóm của Woodsat tin rằng bên ngoài vệ tinh sẽ tối đi, nhưng cũng sẽ xem xét liệu có vết nứt nào phát triển trong khi nó đi vào quỹ đạo hay không.

Một mô hình thử nghiệm của Woodsat đã đi lên tầng bình lưu trên khí cầu thời tiết vào ngày 12 tháng 6. “Mục tiêu chính của chuyến bay ngắn này là sử dụng các hệ thống và thiết bị camera của vệ tinh trong các điều kiện giống như không gian“, Arctic Astronautics cho biết trong một tuyên bố. Chuyến bay chỉ kéo dài gần ba giờ. Ván ép rất tốt và máy quay hoạt động như mong đợi.

Một máy ảnh trên mô hình thử nghiệm của Woodsat đã chụp lại cảnh quả bóng thời tiết phát nổ như dự kiến ​​trong chuyến bay thử nghiệm trên tầng bình lưu ngày 12 tháng 6 năm 2021. Ảnh: Arctic Astronautics
Một máy ảnh trên mô hình thử nghiệm của Woodsat đã chụp lại cảnh quả bóng thời tiết phát nổ như dự kiến ​​trong chuyến bay thử nghiệm trên tầng bình lưu ngày 12 tháng 6 năm 2021. Ảnh: Arctic Astronautics

Nếu Woodsat hoạt động tốt, nó có thể thúc đẩy một cái nhìn mới về gỗ như một vật liệu khả thi để sử dụng trong không gian. “Cuối cùng,” Makinen nói, “Woodsat chỉ đơn giản là một vật thể đẹp, được thiết kế theo phong cách truyền thống của Bắc Âu và sự đơn giản, sẽ rất thú vị khi nhìn thấy nó trên quỹ đạo.”

ĐỌC THÊM >> Điều gì xảy ra nếu con người không có đồ bảo hộ khi ở ngoài không gian?

Nguồn:
_https://www.cnet.com/news/first-wooden-satellite-in-the-world-aims-to-prove-plywood-can-survive-space/

Bình luận bằng Facebook

comments