10 điều lầm tưởng thường gặp về vắc xin COVID-19

0
560

Bản dịch từ tờ The Spokesman-Review – có chỉnh sửa một chút về chủ thể cho phù hợp với bạn đọc: Xem bài gốc tại link cuối bài.

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng cách tốt nhất của chúng ta vượt qua đại dịch này là phần lớn cộng đồng được tiêm chủng, đặc biệt là khi các biến thể mới xuất hiện khắp nơi trên thế giới.

Có thể hiểu được rằng một số người do dự về các loại vắc xin Covid-19. Lý do của họ thường phức tạp và cá nhân. Chúng tôi cung cấp thông tin thực tế để giúp mọi người đưa ra lựa chọn tốt nhất xung quanh việc tiêm chủng.

Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Providence tiêm vắc-xin COVID-19 cho đồng nghiệp tại phòng tiêm chủng tại Trung tâm Y tế Sacred Heart.
Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Providence tiêm vắc-xin COVID-19 cho đồng nghiệp tại phòng tiêm chủng tại Trung tâm Y tế Sacred Heart.

Lầm tưởng 1: Vắc xin COVID-19 được sử dụng vội vã và không an toàn.

Sự thật: Thuốc chủng ngừa COVID-19 được cung cấp thông qua giấy phép sử dụng khẩn cấp đã được cơ quan y tế liên bang phê duyệt và coi là an toàn. Các vắc xin hiện đang được xem xét để được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên bang (FDA) phê duyệt đầy đủ.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên bang (FDA) đã chỉ định vắc-xin là an toàn và hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa COVID-19. Các quốc gia khác, bao gồm cả Canada, cũng nhận thấy vắc xin an toàn và hiệu quả sau khi đánh giá.

Quan niệm 2: sử dụng vắc xin COVID-19 sẽ cho tôi COVID-19.

Sự thật: Thuốc chủng ngừa COVID-19 sẽ không cung cấp cho bạn vi-rút. Vắc xin COVID-19 sử dụng RNA thông tin (mRNA) để dạy hệ thống miễn dịch của bạn cách nhận biết và chống lại vi rút, nếu bạn tiếp xúc với nó. Thuốc chủng này không bao gồm vi-rút sống và do đó không thể gây nhiễm trùng.

Lầm tưởng 3: Vắc xin có chứa một vi mạch.

Sự thật: Không có vi mạch hoặc thiết bị theo dõi trong vắc xin COVID-19. Vắc-xin ngăn mọi người lây nhiễm vi-rút và giảm bớt tác động nếu nhiễm trùng xảy ra.

Lầm tưởng 4: Thuốc chủng ngừa COVID-19 sẽ khiến tôi bị nhiễm từ.

Sự thật: Thuốc chủng ngừa COVID-19 sẽ không làm cho bạn bị nhiễm từ. Vắc xin COVID-19 không chứa các thành phần có thể tạo ra trường điện từ tại vị trí bạn tiêm. Theo CDC, tất cả vắc-xin COVID-19 đều không chứa các kim loại như sắt, niken, coban, lithium và hợp kim đất hiếm, cũng như bất kỳ sản phẩm nào được sản xuất như vi điện tử, điện cực, ống nano carbon và chất bán dẫn dây nano.

Lầm tưởng 5: Vắc xin sẽ thay đổi DNA của tôi.

Sự thật: Vắc xin COVID-19 không thể thay đổi hoặc tương tác với DNA của bạn. Các vắc xin Messenger RNA, bao gồm vắc xin COVID-19, giúp bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm. Vắc xin dạy các tế bào của chúng ta cách tạo ra một loại protein kích hoạt phản ứng miễn dịch. Phản ứng miễn dịch này tạo ra các kháng thể bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm bệnh nếu chúng ta tiếp xúc với vi rút COVID-19. mRNA không bao giờ đi vào nhân tế bào, đây là nơi lưu giữ DNA (vật chất di truyền) của chúng ta.

Lầm tưởng 6: Thuốc chủng ngừa COVID-19 không bảo vệ tôi.

Sự thật: Giống như tất cả các loại vắc-xin, vắc-xin COVID-19 được thiết kế để bảo vệ mọi người khỏi nhiễm vi-rút hoặc không bị bệnh nặng nếu mắc phải. Chúng tôi đã học được từ các loại vi rút khác như bại liệt và bệnh sởi rằng vắc xin của họ có cơ hội tốt nhất để ngăn chặn vi rút khi khoảng 60-80 phần trăm dân số được tiêm phòng. Đây là cách tốt nhất khi ngăn chặn COVID-19.

Quan niệm 7: Vì trẻ em có nguy cơ mắc COVID-19 thấp nên chúng không cần tiêm vắc xin.

Sự thật: Mặc dù bệnh nghiêm trọng do COVID-19 hiếm gặp ở trẻ em, nhưng nó vẫn xảy ra. Trong năm qua, hàng nghìn trẻ em ở Mỹ đã phải nhập viện vì COVID-19, một số đã tử vong. Thuốc chủng này đã được chứng minh là có thể bảo vệ trẻ em khỏi bị bệnh nghiêm trọng. Nó cũng giúp ngăn ngừa trẻ em truyền vi-rút cho người khác.

Lầm tưởng 8: Không an toàn cho con tôi.

Sự thật: Tại thời điểm này, các nghiên cứu cho thấy vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra vắc-xin ở trẻ nhỏ hơn. Giống như người lớn, trẻ em có thể gặp một số tác dụng phụ sau khi chủng ngừa, nhưng chúng sẽ nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn. Vắc xin COVID-19 đã được sử dụng dưới sự giám sát an toàn chuyên sâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, bao gồm các nghiên cứu ở trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Quan niệm 9: Vắc xin Covid-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi hoặc gây vô sinh.

Sự thật: Theo CDC, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy vắc-xin COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ hoặc gây vô sinh ở nam giới. Phụ nữ đang mang thai nên thảo luận về vắc xin với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Lầm tưởng 10: Tôi đã bị COVID-19 và đã bình phục nên tôi không cần tiêm vắc-xin.

Sự thật: Những người đã khỏi bệnh COVID-19 vẫn nên chủng ngừa vì phản ứng miễn dịch xảy ra sau khi nhiễm vi rút không mạnh bằng phản ứng phòng vệ xảy ra sau khi tiêm chủng. Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ một người nào đó được bảo vệ khỏi bị bệnh trở lại sau khi phục hồi từ COVID-19 trong bao lâu. Theo CDC, những người đã nhiễm COVID-19 có thể tái nhiễm và lây truyền vi-rút này dễ dàng hơn nếu họ chưa được chủng ngừa.

Nguồn:
_https://www.spokesman.com/stories/2021/jul/04/10-covid-19-myth-busters-get-facts-about-vaccines/

Bình luận bằng Facebook

comments