20 sự thật về loài chó sẽ khiến bạn kinh ngạc hơn về người bạn nhỏ này

0
684

Đọc những điều thú vị này và có thể bạn sẽ không bao giờ nhìn chú chó – người bạn đồng hành của bạn theo cách như vậy nữa.

Chú chó của bạn là người bạn tốt nhất, giống như 1 cái bóng, người bạn nhỏ này sẽ luôn đồng hành thường xuyên cùng bạn. Tuy nhiên, bất kể bạn thân thiết đến mức nào, có một số sự thật về chú chó của bạn mà bạn vẫn chưa biết. Vì vậy, khi bạn đã sẵn sàng tìm hiểu thêm về người bạn đời bốn chân của mình, hãy đọc tiếp.

Chó có 18 cơ để cử động tai.

Monika Vosahlova / Shutterstock
Monika Vosahlova / Shutterstock

Những nhóm cơ này làm được nhiều thứ hơn là những gì đã ghi chép. 18 cơ này cho phép chó cử động tai theo những cách phức tạp, điều này rất quan trọng để thu nhận âm thanh. Thêm vào đó, đôi tai của chó có thể cho bạn biết chúng đang cảm thấy thế nào: Nếu chúng nằm thu lại ra phía sau đầu, chó của bạn có thể đang sợ hãi. Nếu đôi tai đang hướng thẳng lên, cho biết chú chó này đang cảnh giác và chuẩn bị có hành động.

Mũi của một con chó là dấu vân tay của nó.

Javier Brosch / Shutterstock
Javier Brosch / Shutterstock

Mũi chó có các hoa văn độc đáo có thể dùng để nhận dạng, tương tự như dấu vân tay của con người. Và vào tháng 4 năm 2021, công ty thức ăn cho chó IAMS đã tung ra một ứng dụng sử dụng thực tế  để giúp những chú chó con đã thất lạc đoàn tụ với chủ của chúng. Sau khi bạn tải xuống NOSEiD, hãy quét mũi của thú cưng của bạn và tải nó lên cơ sở dữ liệu của họ. Nếu chú chó này từng thoát khỏi sân của bạn, bất kỳ người nào có liên quan tìm thấy họ đều có thể tìm kiếm ứng dụng để tìm lại chủ nhân.

Chó có thể “phải lòng” bạn.

Thực tế là nhờ khoa học mà bạn có thể biết rằng con chó của bạn yêu bạn. Một nghiên cứu năm 2015 tại Đại học Azabu, Nhật Bản đã phát hiện ra sự gia tăng mức độ oxytocin (đôi khi được gọi là “hormone tình yêu”) ở cả chó và chủ của chúng khi nhìn chằm chằm vào nhau.

Chó chỉ đổ mồ hôi qua bàn chân của chúng.

Chó chỉ có tuyến mồ hôi trên bàn chân, không có các tuyến còn lại trên cơ thể. Tuy nhiên, diện tích bề mặt nhỏ đó không đủ để làm mát chúng, đó là lý do tại sao chúng cần thêm không khí và trao đổi nhiệt thông qua thở hổn hển.

Những con chó nhỏ có thể nghe thấy âm thanh trong phạm vi cao hơn những con chó lớn.

Ngoài khả năng di chuyển theo nhiều cách khác nhau, tai của chó còn có khả năng phát hiện âm thanh có tần số cao hơn nhiều so với tai người. Trên thực tế, loài chó có thể nghe thấy âm thanh vượt quá tầm của chúng ta hai lần — và có vẻ như những chú chó nhỏ thực sự giỏi hơn. Theo Science Focus, đó là bởi vì đầu của động vật có vú càng nhỏ thì tần số mà chúng có thể thu nhận và so sánh ở mỗi tai càng cao. Đó là cách họ (và chúng tôi) tìm ra âm thanh phát ra từ đâu.

Chó đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng các tuyến trên bàn chân của chúng.

Trên thực tế, loài chó không cố gắng vụng về chôn phân của chúng khi chúng cào đất sau khi chúng đi. Chúng thực hiện một nghi lễ đánh dấu lãnh thổ khác. Với các tuyến trên bàn chân, chúng phát tán mùi hương và cho những con chó khác biết chúng đang ở xung quanh.

Chó đực nhấc chân khi chúng đi tiểu như một dấu hiệu của sự thống trị.

ThamKC / Shutterstock
ThamKC / Shutterstock

Nước tiểu của chó chứa các chất đánh dấu thông báo cho những con chó khác về sự hiện diện, vị thế xã hội và khả năng tình dục của nó. Chó nhấc chân cao hết mức có thể để chúng có thể “phân phối thông điệp” tốt hơn và cho phép mùi hương của nó bay xa hơn. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những con chó nhỏ hơn cố gắng nhấc chân của chúng lên cao hơn để chúng có vẻ to hơn so với những con chó khác có thể ở xung quanh.

Những chú chó tỏ ra hung dữ hơn khi bị một người đàn ông dắt đi.

Sự hiện diện của dây xích, giới tính của chủ và giới tính của con chó đều đóng một vai trò trong tính hung hăng của một con chó khi chúng được dắt đi dạo. Những con chó được đàn ông dắt đi có nguy cơ tấn công và cắn một con chó khác cao gấp 4 lần. Tại sao? Vì chó không chỉ phản ứng với hành vi, tư thế của những con chó khác xung quanh mà còn với con người.

Giấc mơ của những chú chó.

Những con chó không chỉ mơ khi ngủ, các nhà khoa học còn cho rằng chúng cũng mơ tương tự như chúng ta và phát lại những khoảnh khắc trong ngày của chúng. Bạn có thể biết rằng một con chó đang mơ nếu chúng co giật chân hoặc sủa trong khi ngủ. Ngoài ra, những con chó nhỏ có nhiều giấc mơ hơn những con chó lớn.

Chó không cảm thấy tội lỗi.

Tara Lynn và Co / Shutterstock
Tara Lynn và Co / Shutterstock

Con chó của bạn hướng mắt đi và áp dụng tư thế phục tùng sau khi bạn bắt gặp nó đang nhai thứ gì đó mà chúng không nên làm. Điều đó có nghĩa là chúng biết rằng đã làm điều gì đó sai và rất tiếc về điều đó, phải không? Các nhà khoa học nói, có lẽ là không. Nhiều khả năng những hành vi mà chủ sở hữu kết hợp với cảm giác tội lỗi của chó là phản ứng của chúng khi bị la mắng. Đơn giản là những chú chó không nghĩ sâu sắc về hành vi vi phạm của mình như bạn.

Chó có thể thuận chân phải hoặc thuận chân trái.

Một số trong số chúng là song phương, có nghĩa là chúng không nghiêng về bên nào, nhưng một số con chó lại có chân ưu thế. Không giống như con người, những người thuận tay phải nhiều hơn, loài chó có khả năng khá giống nhau là có chân phải trội, chân trái trội hoặc không có chân cụ thể nào.

Con chó của bạn thông minh như một đứa trẻ hai tuổi.

MT.PHOTOSTOCK / Shutterstock
MT.PHOTOSTOCK / Shutterstock

Trở lại năm 2009, theo CNN, các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng chó có khả năng học số lượng từ và lệnh tương tự như một đứa trẻ mới biết đi của con người – cụ thể là một đứa trẻ hai tuổi. Con chó trung bình có thể hiểu khoảng 165 từ, trong khi con thông minh nhất có thể lên đến 250 từ. Đó là một con chó thông minh!

Râu giúp chó nhìn trong bóng tối.

Râu của loài chó chứa nhiều dây thần kinh và gửi các thông điệp cảm giác đến não của chúng. Chúng là những công cụ giác quan đa chức năng giúp chúng di chuyển và định hướng ở những nơi chật hẹp, đặc biệt là khi tầm nhìn thấp.

Chó không hoàn toàn mù màu.

Chó không thể nhìn thấy những màu sắc giống như chúng ta, nhưng chúng không bị mù màu. Chúng có hai thụ thể màu, trong khi con người có ba. Nếu bạn muốn nhìn thế giới qua đôi mắt của chú chó của mình, bạn sẽ thấy mọi thứ với sắc thái và sự kết hợp của màu xanh lam và màu vàng.

Chó không thích những cái ôm.

Ảnh MPH / Shutterstock
Ảnh MPH / Shutterstock

Các nhà tâm lý học động vật cho biết chó có thể bị căng thẳng và không vui khi chúng được ôm, vì chúng coi việc bị quắp chân lên người là dấu hiệu của sự thống trị. Chúng sẽ giải tỏa căng thẳng đó bằng cách liếm môi, nhìn ra chỗ khác hoặc gập tai lại. Vì vậy, hãy xoa bụng những chú chó sẽ tốt hơn 1 cái ôm bất cứ khi nào bạn muốn thể hiện tình yêu thương với chúng.

Chó có thể đánh hơi được cảm xúc của bạn.

Chó sử dụng khứu giác để tìm ra cảm giác của con người. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể phát hiện cả cảm giác căng thẳng và sợ hãi cũng như những cảm xúc hạnh phúc. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chó hành động hung dữ hơn khi ở gần một con người đang sợ hãi; trên thực tế, chúng có xu hướng phản chiếu cảm xúc đó.

Bão thực sự có thể khiến chó bị thương.

Irina Kozorog / Shutterstock
Irina Kozorog / Shutterstock

Các tần số âm thanh được tạo ra trong các cơn bão thực sự có thể gây đau tai cho chó của bạn. Ngoài ra, tĩnh điện tích tụ trên lông của chúng do thay đổi áp suất có thể gây khó chịu. Vì vậy, khi chó hoảng sợ trong cơn bão, chúng không chỉ là lo lắng những gì đang xảy ra mà chúng có thể đang trải qua một phản ứng thể chất đau đớn.

Những con chó cảm thấy ghen tị.

Alex Zotov / Shutterstock
Alex Zotov / Shutterstock

Nếu bạn nuôi nhiều hơn một con chó, bạn có thể nhận thấy rằng một con sẽ tỏ ra náo loạn khi con kia nhận được đồ ăn vặt hoặc sự quan tâm. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Vienna: trong một tình huống thử nghiệm mà hai con chó thực hiện cùng một nhiệm vụ, nhưng một con được thưởng trong khi con kia thì không. Cả hai chú chó đều học được mẹo bắt tay đơn giản bằng cách mở rộng một cái chân và đặt nó vào tay của một người. Đối với bài kiểm tra, các con chó được xếp thành từng cặp, ngồi cạnh nhau. Cả hai con chó trong mỗi cặp đều được ra lệnh “bắt tay” riêng, nhưng chỉ một con chó nhận được phần thưởng. Người ta mong đợi rằng nếu những con chó cảm thấy ghen tị hoặc đố kỵ, con chó không biết nhường nhịn có thể đáp lại việc nhận phần thưởng không công bằng này bằng cách từ chối tiếp tục tuân theo mệnh lệnh. Đó chính xác là những gì đã xảy ra. Con chó không nhận được phần thưởng để thực hiện sớm ngừng làm nhiệm vụ. Hơn nữa, con chó không được thưởng có dấu hiệu căng thẳng hoặc khó chịu rõ ràng khi bạn của mình nhận được phần thưởng.

Những con chó nhỏ hơn sống lâu hơn.

Những con chó nhỏ hơn có xu hướng sống lâu hơn những con chó lớn hơn, và đó là bởi vì những con chó lớn hơn già nhanh hơn. Trong một nghiên cứu, những con chó lớn được phát hiện có tuổi thọ trung bình là 13,38 năm, trong khi tuổi thọ trung bình của những con chó nhỏ là 14,95.

Những chú chó có thể giúp chủ nhân của chúng sống lâu hơn

SeventyFour / Shutterstock
SeventyFour / Shutterstock

Không chỉ những người nuôi chó có xu hướng sống lâu hơn những người không nuôi chó, những người nuôi chó cũng có nhiều khả năng sống sót và phục hồi sau các sự kiện sức khỏe lớn, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ. Tại sao?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết: “Tương tác với chó có thể thúc đẩy sản xuất ‘hormone hạnh phúc’ như oxytocin, serotonin và dopamine. “Điều này có thể dẫn đến cảm giác hạnh phúc hơn và giúp giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol. Và nuôi chó có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol, giảm trầm cảm và cải thiện thể lực.”

XEM THÊM >> Những điều thú vị về loài chó săn Shiba Inu

Nguồn:
_https://bestlifeonline.com/dog-facts/

Bình luận bằng Facebook

comments