38 sự thật về đại dương sẽ khiến bạn sửng sốt

0
1071

Bạn có thể biết rằng phần lớn bề mặt hành tinh của chúng ta được bao phủ bởi nước. (Khoảng 71% bề mặt Trái đất được bao phủ bởi nước ở các đại dương) Tuy nhiên, điều bạn có thể chưa nghe là sóng biển có thể di chuyển với tốc độ hàng trăm dặm mỗi giờ, Hay sâu trong lòng của đại dương là nơi chứa hàng triệu tấn vàng. Hoặc rằng các nhà khoa học có bản đồ chi tiết hơn, bao quát về sao Hỏa còn hơn nhiều so với các đại dương của chúng ta.

Vâng, sâu như đại dương của hành tinh chúng ta về mặt vật lý, chúng vẫn sâu hơn khi nói đến sự bí ẩn và hấp dẫn. Những sự thật ít người biết về đại dương sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn ngất ngây.

hầu hết hành tinh của chúng ta là bóng tối. Ảnh: Shutterstock
hầu hết hành tinh của chúng ta là bóng tối. Ảnh: Shutterstock

Nhờ có đại dương, hầu hết hành tinh của chúng ta là bóng tối.

Các đại dương có độ sâu trung bình là 12.100 feet (Khoảng 3,7Km), và vì sóng ánh sáng chỉ có thể xuyên qua 330 feet nước nên mọi thứ bên dưới điểm đó đều tối. Xem như nước tạo nên phần lớn hành tinh, điều này có nghĩa là phần lớn Trái đất luôn tồn tại trong bóng tối tuyệt đối.

Âm thanh đại dương lớn nhất phát ra từ một trận động đất.

Năm 1997, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) đã ghi lại được một trong những âm thanh lớn nhất từng được ghi lại, mà họ đặt tên là “The Bloop”. Âm thanh đủ lớn để các cảm biến cách xa hơn 3.000 dặm thu nhận được. Ban đầu, các nghiên cứu lưu ý rằng bản chất của âm thanh khiến nó có vẻ như là do động vật phát ra, mặc dù không có loài động vật nào được biết đến tồn tại đủ lớn để tạo ra âm thanh đó. Sau 15 năm, NOAA kết luận rằng tiếng ồn đến từ một trận động đất, đó là khi các hoạt động địa chấn gây ra sự phá vỡ mặt đất đóng băng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về kết luận này, và The Bloop chính là nguồn gốc của nhiều thuyết âm mưu cho đến ngày nay.

Grand Canyon. Ảnh: EliteCustomAdventures.com/Shutterstock
Grand Canyon. Ảnh: EliteCustomAdventures.com/Shutterstock

Các hẻm núi của đại dương làm cho Grand Canyon có vẻ nhỏ

Grand Canyon tuyệt đẹp trên Trái đất, là Hẻm núi lớn, một khe núi dốc được tạo ra bởi sông Colorado ở tiểu bang Arizona của Hoa Kỳ nhưng đối với hẻm Zhemchug Canyon vẫn là nhỏ, hẻm Zhemchug có độ cao thẳng đứng là 8.520 feet — sâu hơn Grand Canyon gần 2.500 feet. Zhemchug Canyon là một hẻm núi dưới nước nằm ở giữa biển Bering. Đây là hẻm núi tàu ngầm sâu nhất thế giới và cũng là hẻm núi rộng nhất. >> 10 sự thật tuyệt vời về Vườn quốc gia Yellowstone

Những con sóng biển lớn nhất nằm bên dưới bề mặt của nó.

Những con sóng biển lớn nhất không phải là những con sóng mà bạn có thể nhìn thấy từ bờ biển. Như nhà hải dương học Kim Martini nói với Deep Sea News, những con sóng lớn nhất xảy ra trong đại dương được gọi là sóng bên trong, diễn ra giữa hai chất lỏng với hai mật độ khác nhau. Khi những con sóng bên trong này truyền đi — hàng nghìn dăm, chúng rất phổ biến và chúng có thể phát triển cao hơn 650 feet (Khoảng 200m).

Đáy đại dương. Ảnh Shutterstock
Đáy đại dương. Ảnh Shutterstock

Nước dưới đáy đại dương nóng kinh khủng.

Ở những phần sâu nhất của đại dương, nhiệt độ nước có thể chỉ từ 2º đến 4º C, ngoại trừ nước thoát ra từ các miệng phun thủy nhiệt ở đáy biển. Nước thoát ra từ các lỗ thông hơi này có thể lên tới 400º C (750º Fahrenheit). Chính áp suất mạnh ở những độ sâu này – cùng một áp lực sẽ đè bẹp bạn – khiến nước không sôi.

Đại dương là nơi sinh sống của gần 95% sự sống.

Với rất nhiều điều đang diễn ra dưới bề mặt, thật dễ dàng để quên rằng các đại dương đang tràn ngập sự sống. Trên thực tế, 94% sự sống là dưới nước, theo Liên hoan Khoa học & Kỹ thuật Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là những người trong chúng ta sống trên đất liền là một phần của một thiểu số rất, rất nhỏ.

San hô (Coral) sản xuất kem chống nắng của riêng mình.

Quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể làm hỏng tảo sống bên trong san hô ở vùng nước nông. Để bảo vệ tảo, nguồn dinh dưỡng chính của san hô, san hô phát huỳnh quang. Điều này tạo ra các protein hoạt động như một loại kem chống nắng cho tảo.

Có đủ vàng trong đại dương để mỗi chúng ta có chín pound (Khoảng >4Kg)!

Có khoảng 20 triệu tấn vàng được phân tán khắp các đại dương. Tuy nhiên, nó bị pha loãng khá nhiều thành bột – nồng độ của nó chỉ là vài phần nghìn tỷ, theo National Ocean Service. Đáy đại dương cũng có vàng chưa phân hủy được nhúng trong đó, nhưng không hiệu quả về chi phí để khai thác nó. Tuy nhiên, nếu vàng của đại dương được phân phối đều cho mọi người trên trái đất, thì mỗi người chúng ta sẽ nhận được 9 pound trong số đó.

Có một tảng băng lớn hơn lục địa Hoa Kỳ.

Chỉ có hai dấu tích của băng còn sót lại từ kỷ băng hà cuối cùng của hành tinh chúng ta: Dải băng Greenland và Dải băng Nam Cực. Khối sau cùng của cả hai có kích thước đáng kinh ngạc. Theo Trung tâm Dữ liệu Băng và Tuyết Quốc gia (NSIDC), với diện tích 5,4 triệu dặm vuông, nó gần bằng diện tích của lục địa Hoa Kỳ và Mexico cộng lại!

Cá mập có “quán cà phê” dưới nước của riêng chúng.

Hóa ra, con người không phải là sinh vật duy nhất cần một kỳ nghỉ đông. Vào năm 2002, các nhà khoa học đã phát hiện ra một khu vực ở một vùng xa xôi của Thái Bình Dương, đoạn giữa Baja California và Hawaii, nơi những con cá mập trắng lớn ven biển thường di cư đến vào mùa đông. Các nhà khoa học đặt tên cho địa điểm này là White Shark Café và một số con cá mập lượn lờ quanh khu vực trong nhiều tháng trước khi quay trở lại bờ biển để có thời tiết ấm hơn.

Dãy núi dài nhất hành tinh nằm dưới nước và dài gấp 10 lần dãy Andes.

Dãy núi dài nhất trên mặt nước là Andes, dài khoảng 4.300 dặm (khoảng 7.000Km). Tuy nhiên, dãy núi dài nhất thực tế trên Trái đất là Dãy núi thuộc khu vực dưới đại dương, nằm giữa tất cả các lục địa và múi giờ và dài khoảng 40.390 dặm (khoảng 65.000Km).

Hệ thống sườn núi giữa đại dương gần như liên tục, xuyên suốt bề mặt Trái đất giống như các đường nối trên quả bóng chày. Nó có thể nhìn thấy rõ ràng trên bản đồ địa hình toàn cầu trên và dưới mực nước biển. Hệ thống sườn núi tạo thành dãy núi dài nhất và lớn nhất trên Trái đất, uốn lượn giữa các lục địa.
Hệ thống sườn núi giữa đại dương gần như liên tục, xuyên suốt bề mặt Trái đất giống như các đường nối trên quả bóng chày. Nó có thể nhìn thấy rõ ràng trên bản đồ địa hình toàn cầu trên và dưới mực nước biển. Hệ thống sườn núi tạo thành dãy núi dài nhất và lớn nhất trên Trái đất, uốn lượn giữa các lục địa. Ảnh: https://oceanexplorer.noaa.gov/

Thái Bình Dương rộng hơn mặt trăng.

Shutterstock
Shutterstock

Tại điểm rộng nhất, từ Indonesia đến Colombia, Thái Bình Dương rộng hơn mặt trăng khá nhiều.Phần đại dương này có chiều ngang 12.300 dặm, tức là gấp hơn 5 lần đường kính của mặt trăng!

Một tảng băng có thể cung cấp nước uống cho một triệu người trong 5 năm.

Một tảng băng lớn từ Nam Cực chứa hơn 20 tỷ gallon nước, có thể cung cấp nước uống cho một triệu người trong 5 năm. Nhưng phần thông tin này không chỉ là một cách tuyệt vời để minh họa những tảng băng trôi này khổng lồ như thế nào.

Tảng băng trôi. Ảnh: Shutterstock
Tảng băng trôi. Ảnh: Shutterstock

Một công ty ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang thực sự có kế hoạch bắt đầu kéo các tảng băng trôi từ Nam Cực vào bờ biển vì lý do chính xác này. UAE trung bình chỉ nhận được lượng mưa 4 inch mỗi năm và có nguy cơ hạn hán nghiêm trọng trong 25 năm tới, nhưng có thể giải quyết được vấn đề bằng giải pháp chứa nước từ tảng băng trôi này.

Áp lực dưới đáy đại dương sẽ nghiền nát bạn như một con kiến.

Trong rãnh Mariana (35,802 feet dưới bề mặt), ở điểm sâu nhất trên hành tinh, áp suất nước là 8 tấn trên inch vuông. Nếu bạn đi xuống đó và nếu may mắn kịp cảm nhận, bạn sẽ có cảm giác như đang bị đè trên tay gần 50 máy bay phản lực jumbo.

Thác Angel ở Venezuela. Ảnh: Shutterstock
Thác Angel ở Venezuela. Ảnh: Shutterstock

Thác nước lớn nhất hành tinh nằm trong đại dương.

Thác nước cao nhất bạn sẽ thấy trên đất liền là thác Angel ở Venezuela (ảnh trên), có độ sâu hơn 3.200 feet. Nhưng đó không là gì so với Denmark Strait Cataract, một thác nước ở… dưới nước nằm giữa Greenland và Iceland được hình thành do sự chênh lệch nhiệt độ của nước ở hai bên eo biển. Khi nước lạnh từ phía đông chạm vào vùng nước ấm hơn từ phía tây, nó sẽ chảy xuống bên dưới vùng nước ấm, với độ sâu 11.500 feet. Theo National Ocean Service, tốc độ dòng chảy của thác là hơn 123 triệu feet khối mỗi giây, gấp 50.000 lần so với thác Niagara.

Nhiều người đã từng lên mặt trăng hơn là Rãnh Mariana.

Trong lịch sử loài người, khoảng 10 người đã đặt chân lên mặt trăng, nhưng chỉ có ba người đến được Rãnh Mariana vì điều kiện khắc nghiệt ở đó. Một trong những người đó? Đạo diễn huyền thoại James Cameron, người đã viết về chuyến lặn cho tạp chí National Geographic.

Một nửa của Hoa Kỳ tồn tại bên dưới đại dương.

Theo CBS News, hơn một nửa Hoa Kỳ tồn tại dưới nước. Bạn hỏi như thế nào? Đơn giản! Biên giới của đất nước này không dừng lại ở nơi đất liền; chúng mở rộng ra xa bờ 200 hải lý.

Đại dương cũng có hồ và sông.

Đại dương giống như một thế giới hoàn toàn riêng biệt. Có chiến hào, núi, núi lửa, hồ và sông. Khi nước biển đi qua các lớp muối, nó tạo thành những chỗ trũng nhỏ dưới đáy đại dương. Vì nước xung quanh những chỗ trũng này chứa nhiều muối hơn nước biển bình thường, nên nó đặc hơn và chìm vào chỗ trũng, tạo ra những vũng nước nhỏ. Chúng rất giống những hồ mà chúng ta biết ở chỗ chúng có bờ — và một số trong số chúng thậm chí còn có sóng.

Địa Trung Hải từng khô hạn.

Địa Trung Hải từng là một lưu vực khô cạn cho đến khoảng năm triệu năm trước trong trận lụt Zanclean — trong đó nước từ Đại Tây Dương đổ qua eo biển Gibraltar và lấp đầy lưu vực. Có rất nhiều lý thuyết về việc điều này đã xảy ra như thế nào, nhưng một cách giải thích thảm khốc đã khiến lưu vực bị lấp đầy chỉ sau hai năm, nhờ một dòng nước lớn.

Shutterstock
Shutterstock

Đá biển uống được

Bạn không thể uống nước biển, nhưng bạn có thể uống băng đá biển. Tuy nhiên, bạn không muốn uống nước đá biển tươi, loại đá vẫn còn ít nước muối bị mắc kẹt giữa các tinh thể băng. Khi kỷ băng hà, nước muối rút hết và băng trở nên đủ tươi, theo NSIDC, nó có thể được làm tan chảy và sử dụng.

Có kết nối Internet trong đại dương.

Trong vài thập kỷ qua, theo Newsweek, cáp ngầm được chôn sâu trong đại dương đã mang hơn 99% lưu lượng dữ liệu xuyên lục địa – có nghĩa là thông tin liên lạc ra nước ngoài có thể thực hiện được nhờ cáp biển.

Hầu hết các hoạt động núi lửa của Trái đất xảy ra ở đại dương.

Khi nói đến hoạt động núi lửa, các đại dương diễn ra nhiều nhất với biên độ rộng. Trên thực tế, 90% tất cả các hoạt động núi lửa trên hành tinh xảy ra ở đại dương, và nồng độ núi lửa đang hoạt động lớn nhất được biết đến là ở Nam Thái Bình Dương. Đó là một khu vực không lớn hơn diện tích của New York, nhưng nó chứa 1.133 ngọn núi lửa khổng lồ.

Sóng thần di chuyển với tốc độ 500 dặm (Hơn 800Km) mỗi giờ.

Sóng thần được kích hoạt bởi các sự kiện địa chấn và theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Utah, có thể di chuyển trên đại dương với tốc độ 500 dặm mỗi giờ khi độ sâu đại dương là 3,7 dặm (Gần 6Km). Những sóng này thường không được chú ý, vì chúng chỉ cao hơn bề mặt vài inch. Và khi sóng di chuyển vào đất liền – và độ sâu thu nhỏ lại – chúng hút nước và tăng kích thước trên bề mặt (nhưng may mắn thay, nó sẽ chậm lại).

Hoa Kỳ mất một quả bom khinh khí trên đại dương.

Hàng năm, các công-te-nơ vận chuyển bị lạc trong đại dương, và không may xảy ra sự cố tràn dầu. Nhưng vào năm 1966, Hoa Kỳ đã làm mất một quả bom khinh khí trên biển. May mắn thay, theo History, cuối cùng nó đã được tìm thấy với sự giúp đỡ của một ngư dân Tây Ban Nha.

Cấu trúc sự sống lớn nhất thế giới là ở đại dương.

Cấu trúc sống lớn nhất thế giới không phải là một đống cây khổng lồ hay thậm chí là một loài nấm khổng lồ – mà là Rạn san hô Great Barrier ngoài khơi bờ biển Australia. Rạn san hô trải rộng trên diện tích 133.000 dặm vuông và khổng lồ đến mức có thể nhìn thấy từ ngoài không gian.

Có ba triệu con tàu đắm trong đại dương.

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc, từ Titanic đến Santa Maria của Christopher Columbus, các đại dương là nơi có khoảng ba triệu con tàu đắm.

Shutterstock
Shutterstock

Đại dương có nhiều hiện vật hơn tất cả các bảo tàng trên thế giới cộng lại.

Nhờ hàng triệu con tàu đắm này, đại dương là nơi lưu giữ vô số kho báu và hiện vật. National Geographic ước tính rằng có nhiều kho báu dưới đáy đại dương hơn tất cả các bảo tàng trên thế giới cộng lại.

Nếu tất cả băng tan, mực nước biển sẽ dâng cao 26 tầng.

Theo Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, nếu tất cả các sông băng và lớp băng ở biển Bắc Cực tan chảy cùng một lúc, mực nước biển sẽ tăng ước tính 262 feet (Khoảng 80m), tương đương với chiều cao của một tòa nhà 26 tầng — chỉ thấp hơn một chút so với tượng Nữ thần Tự do (93m)

Đại dương là một nam châm hút nhiệt.

“Đại dương là nơi thu năng lượng mặt trời lớn nhất trên trái đất”, theo NOAA. Sự gia tăng của khí nhà kính ngăn cản nhiệt thoát ra khỏi bầu khí quyển của hành tinh chúng ta, và tất cả năng lượng đó phải đi đâu đó – thật không may, nó đi thẳng vào đại dương. Kết quả là, nhiệt độ đại dương đã tăng nhanh chóng trong vài thập kỷ qua.

Shutterstock
Shutterstock

Đại dương là nguồn cung cấp oxy lớn nhất của chúng ta.

Hầu hết oxy trong bầu khí quyển của chúng ta đến từ các loài thực vật biển nhỏ bé trong đại dương — cụ thể là thực vật phù du, tảo bẹ và tảo phù du. Các nhà khoa học ước tính chúng chiếm khoảng 70% lượng oxy của bầu khí quyển, theo National Geographic.

Chúng ta có bản đồ về sao Hỏa tốt hơn đại dương.

Theo National Ocean Service, chưa đến 5% đại dương đã được khám phá. Trên thực tế, chúng ta có bản đồ sao Hỏa tốt hơn các đại dương, mặc dù thực tế là nó cách xa gần 50 triệu dặm.

Hơn 90% các dạng sống của hành tinh chưa được khám phá và ở dưới nước.

Theo một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí PLoS Biology, vì rất ít đại dương quý giá đã được khám phá, ước tính hiện có 91% các loài sinh vật tồn tại dưới biển vẫn chưa được phát hiện.

Gần 100% không gian sống của Trái đất là ở đại dương.

Các đại dương tạo nên gần như toàn bộ không gian sống trên Trái đất. Điều này làm cho các đại dương trên thế giới trở thành không gian lớn nhất trong vũ trụ đã biết là nơi sinh sống của các sinh vật sống.

Phần đại dương xa đất liền nhất được đặt theo tên một cuốn tiểu thuyết kinh điển.

Được tìm thấy ở Thái Bình Dương, Point Nemo là điểm xa xôi nhất trong các đại dương khác trên thế giới. Theo NOAA, nó cách đất liền khoảng 1.670 dặm (Khoảng 2.687Km). Và nó được đặt tên một cách khéo léo theo một nhân vật trong cuốn sách nổi tiếng của Jules Verne, Hai vạn dặm dưới biển.

Các protein giúp cá Bắc Cực sống ở nhiệt độ siêu lạnh có thể thay đổi cách thức lưu trữ thức ăn của chúng ta.

Như nhà sinh vật học Peter Davies đã giải thích với NPR vào năm 2013, các sinh vật sống ở vùng nước ở mỗi cực đều có protein chống đông trong cơ thể chúng để ngăn các tinh thể băng hình thành trên chúng và gây hại cho chúng. Các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra cách những protein này có thể được áp dụng cho nhiều vấn đề của con người hơn, như giữ cho pint Cherry Garcia (một loại kem) của bạn không bị bỏng đông (freezer burned – Bỏng đông là tình trạng xảy ra khi thực phẩm đông lạnh bị hỏng do mất nước và oxy hóa do không khí lọt vào thực phẩm).

Dòng chảy của đại dương là mối nguy hiểm lớn nhất mà bạn phải đối mặt tại bãi biển.

Theo NOAA, dòng chảy, là dòng chảy xảy ra gần sóng vỡ, “chiếm hơn 80% các cuộc giải cứu được thực hiện bởi nhân viên cứu hộ bãi biển lướt sóng.” Bạn có thể làm gì để giữ an toàn trước chúng? Thứ nhất, không bao giờ bơi tại bãi biển mà không có nhân viên cứu hộ và thứ hai, nếu bạn chẳng may bị cuốn ra biển bởi dòng chảy gần bờ, không chiến đấu chống lại nó. Hãy để nó chở bạn cho đến khi bạn có thể bơi trở lại bờ một cách an toàn.

Biến đổi khí hậu tác động đến Đại Tây Dương có thể khiến Bắc Âu rơi vào tình trạng “đóng băng sâu”.

Một trong những tác động của biến đổi khí hậu là sự hoàn lưu đường nhiệt của Đại Tây Dương – hệ thống cân bằng đại dương bằng cách giữ cho các dòng chảy ấm và mát di chuyển theo đúng hướng – đang chậm lại. Theo tạp chí Smithsonian, nếu dòng chảy ngừng cung cấp đủ nước ấm cho châu Âu, một phần của lục địa này có thể bị sụt giảm nhiệt độ nghiêm trọng.

Đến năm 2050, nhựa trong đại dương sẽ nhiều hơn cá.

Ngoài biến đổi khí hậu, ô nhiễm cũng đang thay đổi nhanh chóng các đại dương trên thế giới của chúng ta. Tổ chức Bảo tồn Quốc tế nói rằng nhân loại thải 8 triệu tấn nhựa vào chúng mỗi năm. Điều đó có nghĩa là, trong vòng chưa đầy 30 năm nữa, sẽ có nhiều tấn nhựa trong đại dương hơn cá. Đọc bài này >> Con số đáng sợ: tổng cộng một triệu chai nhựa được mua mỗi phút

Nguồn:
_https://bestlifeonline.com/crazy-ocean-facts/
_https://oceanexplorer.noaa.gov/facts/mid-ocean-ridge.html
_https://www.usgs.gov/special-topic/water-science-school/science/how-much-water-there-earth

Bình luận bằng Facebook

comments