8 sự thật về chữ viết tượng hình của Ai Cập cổ đại

0
4819

Chữ viết được tìm thấy bên trong các ngôi đền, đài kỷ niệm và lăng mộ của Ai Cập cổ đại thể hiện một tàn tích phức tạp của lịch sử.

Bên cạnh kim tự tháp, tượng Nhân sư và xác ướp, một trong những khám phá hấp dẫn nhất từ ​​nền văn minh Ai Cập cổ đại là một dạng chữ viết xuất hiện giống như hình ảnh cách điệu của người, động vật và đồ vật. Chữ viết tượng hình, có tên bắt nguồn từ chữ tượng hình, từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “chạm khắc thiêng liêng”, đã được tìm thấy trên các bức tường đá cách đây hơn 5.000 năm và được sử dụng cho đến thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

Chi tiết về chữ tượng hình ở Luxor, Thung lũng các vị vua. Ảnh Francesco Riccardo Iacomino / Hình ảnh Getty
Chi tiết về chữ tượng hình ở Luxor, Thung lũng các vị vua. Ảnh Francesco Riccardo Iacomino / Hình ảnh Getty

Người Ai Cập trang trí bên trong các ngôi đền, đài kỷ niệm và lăng mộ của họ bằng chữ viết tượng hình và viết nó trên giấy cói , một loại giấy cổ được làm từ lau sậy.

Dưới đây là 8 sự thật chính về chữ viết tượng hình.

Chữ tượng hình sử dụng hình ảnh, nhưng nó không phải là chữ viết bằng hình ảnh.

Bởi vì các ký hiệu được sử dụng trong chữ viết tượng hình trông giống như những bức tranh nhỏ về người, động vật và đồ vật, nên rất dễ để cho rằng chữ tượng hình đại diện cho những thứ đó. Thay vào đó, một số chữ tượng hình biểu thị âm thanh trong ngôn ngữ Ai Cập cổ đại , giống như các ký tự trong bảng chữ cái La Mã. Một số khác là các dấu hiệu lý tưởng, đại diện cho các khái niệm nhưng không có âm thanh kèm theo.

Chữ viết tượng hình được liên kết với những ngôi mộ tinh hoa.

Peter F. Dorman , giáo sư danh dự tại Viện Phương Đông của Đại học Chicago , giải thích: “Chữ viết tượng hình sớm nhất thường được tìm thấy trên các đồ dùng trong mộ hoàng gia ở Abydos trước thời kỳ lịch sử . “Vì chữ tượng hình có tính chất tượng hình, mối liên hệ với nghệ thuật trang trọng ban đầu là không thể xóa nhòa, đặc biệt là sự thể hiện của nhà vua với tôn hiệu hoàng gia của ông, có thể được nhìn thấy trên các đài kỷ niệm được đặt trong các ngôi đền sớm nhất.”

Mặc dù hệ thống này cuối cùng đã được sử dụng cho các loại chữ viết khác, nhưng chữ tượng hình không bao giờ mất kết nối ban đầu với các bối cảnh ưu tú trong các bối cảnh kỷ niệm như đền thờ và lăng mộ, Dorman giải thích.

Những người không phải là hoàng gia đôi khi cũng sử dụng chữ tượng hình trong các lăng mộ và đài kỷ niệm riêng của họ, miễn là họ đủ giàu có để mua dịch vụ của những người thợ điêu khắc đá.

Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng các hình thức chữ viết khác.

Vì chữ viết tượng hình rất phức tạp nên người Ai Cập cổ đại đã phát triển các loại chữ viết khác tiện lợi hơn. Chữ viết theo kiểu thần quyền thứ bậc (Hieratic writing), một dạng chữ mã hoá sáng tạo được viết trên giấy cói bằng bút hoặc bút lông, hoặc trên một mảnh đá vôi được gọi là ostracon được phát minh để sử dụng chủ yếu trên giấy cói, một loại vật liệu mỏng manh hơn. Nhưng, Dornan nói, nó hiếm khi thực hiện được sử dụng. Demotic, một hình thức viết khác được phát triển vào những năm 800 trước Công nguyên, được sử dụng cho các tài liệu hàng ngày, cũng như cho các tác phẩm văn học .

Chữ viết tượng hình có những nét chấm phá kỳ quặc.

Chữ viết tượng hình không có bất kỳ khoảng cách nào giữa các từ và không có dấu chấm câu. Điều đó có nghĩa là người đọc phải nắm chắc ngữ pháp Ai Cập cổ đại và biết một số điều về ngữ cảnh của một thông điệp để có thể phân biệt các từ, mệnh đề, câu, đoạn và chương riêng lẻ. Ngoài ra, không giống như tiếng Anh hiện đại, chữ tượng hình không nhất thiết phải đọc theo chiều ngang từ trái sang phải. Chữ tượng hình có thể được viết từ trái sang phải, hoặc từ phải sang trái, theo chiều dọc cũng như chiều ngang.

Rất ít người Ai Cập có thể đọc được chữ viết tượng hình.

Trong giai đoạn sau của nền văn minh Ai Cập cổ đại, chỉ có các linh mục mới có thể đọc được chữ viết tượng hình, theo James P. Allen trong cuốn sách Trung Ai Cập: Giới thiệu về ngôn ngữ và văn hóa chữ tượng hình . “Thay vào đó, những dòng chữ có mục đích thu hút lượng lớn khán giả hơn đã được khắc bằng chữ Demotic,” anh viết.

Chữ viết tượng hình dần mai một.

Sau khi Ptolemies, những người gốc Macedonian, bắt đầu cai trị Ai Cập vào những năm 300 trước Công nguyên, tiếng Hy Lạp thay thế tiếng Ai Cập làm ngôn ngữ chính thức của hoàng gia. Khoảng 600 năm sau, vào năm 384 sau Công nguyên, Hoàng đế Thiên chúa giáo La Mã Theodosius đã phê chuẩn một sắc lệnh cấm tôn giáo ngoại giáo được thực hành ở Ai Cập, đây là sự khởi đầu của sự kết thúc cho việc sử dụng chữ tượng hình, theo tác giả Stephane Rossini .

Vào thời điểm chữ viết tượng hình cuối cùng được biết đến được chạm khắc vào Đền Philae vào năm 394 sau Công nguyên, có lẽ chỉ còn lại một số nhà điêu khắc Ai Cập có thể hiểu những gì họ được yêu cầu chạm khắc vào các bức tường, như Hilary Wilson viết trong Hiểu chữ tượng hình: A Compete Hướng dẫn giới thiệu .

Viên đá Rosetta đã dẫn đến một bước đột phá.

Hòn đá Rosetta được phát hiện vào năm 1799 và có ba dạng chữ viết khác nhau: chữ tượng hình, chữ demotic và chữ Hy Lạp cổ đại.
Hòn đá Rosetta được phát hiện vào năm 1799 và có ba dạng chữ viết khác nhau: chữ tượng hình, chữ demotic và chữ Hy Lạp cổ đại.

Năm 1799, những người lính Pháp phục vụ dưới thời Napoléon ở Ai Cập, khi đang sửa chữa một pháo đài ở thị trấn Rashid (còn được gọi là Rosetta), đã phát hiện ra một phiến đá được gọi là Đá Rosetta . Nó được viết bằng ba loại chữ viết khác nhau — chữ viết tượng hình, chữ ma quỷ (demotic) và tiếng Hy Lạp cổ đại. Ba ngôn ngữ được khắc trên một phiến đá cho phép các nhà nghiên cứu giải mã chữ viết tượng hình.

Nhà khoa học người Anh Thomas Young, người bắt đầu nghiên cứu viên đá vào năm 1814, lần đầu tiên suy luận rằng một số biểu tượng là cách viết phiên âm của tên hoàng gia. Sau đó, giữa năm 1822 và 1822, nhà ngôn ngữ học người Pháp Jean-Francois Champollion đã có thể chỉ ra rằng chữ tượng hình là sự kết hợp của các ký hiệu ngữ âm và ký hiệu. Ông đã có thể giải mã văn bản, đó là một thông điệp từ các linh mục Ai Cập gửi cho Ptolemy V được viết vào năm 196 trước Công nguyên.

Dorman giải thích: “Cuối cùng thì nhà ngôn ngữ học Champollion đã chiếm được ưu thế nhờ vào việc nghiên cứu sâu về tiếng Coptic, đây là giai đoạn mới nhất của ngôn ngữ Ai Cập.

Giải mã chữ viết tượng hình vẫn là một thách thức.

Việc tìm ra ý nghĩa của các văn bản được viết bằng chữ viết tượng hình vẫn là một thách thức lớn đối với các học giả và đòi hỏi một lượng kiến ​​giải chủ quan nhất định. Ngay cả việc đọc to chúng cũng không dễ dàng.

Dorman nói: “Không phải việc sử dụng quá nhiều các dấu hiệu phiên âm khiến bản dịch trở nên khó khăn, mà là thực tế là cách phát âm đầy đủ của tiếng Ai Cập cổ đại không được viết ra,” Dorman nói. “Vì vậy, cách phát âm của các từ và đặc biệt là sự phức tạp của hệ thống ngôn từ Ai Cập vẫn là chủ đề phỏng đoán.”

XEM >> Những phát minh lý thú của người Ai Cập cổ đại

Nguồn:
_https://www.history.com/news/hieroglyphics-facts-ancient-egypt

Bình luận bằng Facebook

comments