Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao lại có chữ “r” trong từ “Mrs.”?

0
663
Đây là lý do tại sao có chữ “r” trong “Mrs.”
Ảnh: TATIANA AYAZO/RD.COM, ISTOCK

Nó là viết tắt của từ “missus”, vậy chữ tại sao lại có chữ “r” trong “Mrs.” ??

Tất cả chúng ta đều biết rằng cách viết trong tiếng Anh khá ngẫu nhiên. Bằng chứng cuối cùng về điều này có thể là từ “queue”,từ chỉ phát âm chữ cái đầu tiên. Ngôn ngữ tiếng Anh như chúng ta biết ngày nay là sự kết hợp của sự ảnh hưởng từ các ngôn ngữ khác nhau, nhưng đặc biệt là tiếng Bắc Âu cổ, tiếng Pháp cổ và tiếng Latinh. Trên hết, có rất nhiều ví dụ từ viết tắt được biến đổi thành các từ hàng ngày (“radar”?), Sự nhầm lẫn nhất quán giữa từ viết tắt so với cách viết tắt và một loạt các âm thanh không giống với các chữ cái viết của chúng. Tại sao “rough”, “cough” và “though” không có vần? “Ms.” là gì đại diện cho gì ? Tại sao chúng tôi bằng lòng với nội dung này? Và tại sao chúng ta lại phát âm “Mrs.” như “missus”, rõ ràng là thiếu một r?

Đây là lý do tại sao có chữ “r” trong “Mrs.”
Ảnh: TATIANA AYAZO/RD.COM, ISTOCK

Tại sao lại có chữ “r” trong “Mrs.”?

Trong những thế kỷ trước, từ “mistress” là cách xưng hô lịch sự đối với tất cả phụ nữ. Đến thế kỷ 18, nó được viết tắt thành “Mrs.”, vì người nói tiếng Anh có xu hướng rút ngắn các từ được nói, người bản địa đã sớm bỏ “tr” và từ này được phát âm là “missus”. Tương tự, đàn ông từng được gọi là “master”, được viết tắt thành “Mr.” và nhanh chóng trở thành “mister”.

Đây là lý do tại sao có chữ “r” trong “Mrs.”
Ảnh: TATIANA AYAZO/RD.COM, ISTOCK

Thật thú vị, giống như ý nghĩa ban đầu của “mistress”, cách viết “Mrs.” được sử dụng để đề cập đến phụ nữ bất kể tình trạng hôn nhân của họ. Nó đã không trở thành một thứ dành riêng cho phụ nữ đã lập gia đình cho đến cuối thế kỷ 18. Đó là khi từ “Miss” có nghĩa là phụ nữ chưa lập gia đình, thay vì chỉ các cô gái trẻ. Và từ “mistress”, tất nhiên, đã một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Xem thêm >>SOS là viết tắt của từ gì ??

Vấn đề là, ngôn ngữ tiếng Anh luôn thay đổi. Các từ thay đổi ý nghĩa và cách phát âm, và đôi khi chúng ta mượn các từ từ các ngôn ngữ khác và biến chúng thành của riêng mình. Ai biết chúng ta sẽ sử dụng những từ nào cho nhau trong tương lai? Điều duy nhất chúng tôi có thể đảm bảo là ngữ pháp của người Anh sẽ tiếp tục làm hài lòng người bản ngữ cũng như người học tiếng Anh.

Hiện tượng thời tiết kỳ thú về ‘Sun Dog’ – mặt trời giả hiếm gặp

Nguồn:
_https://www.rd.com/article/mrs-spelling/

Bình luận bằng Facebook

comments