Biến thể Lambda coronavirus – Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay

0
320

Một số báo cáo cho thấy biến thể mới có thể lây lan nhanh và khó xử lý bằng vắc xin. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên nó là Lambda vào tháng trước

Vậy điều gì khiến biến thể này khác biệt với những biến thể khác và chúng ta có nên lo lắng?

Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay.

Biến thể Lambda đã dẫn đến bùng phát COVID-19 ở Nam Mỹ. (Getty Images: picture alliance/Contributor)
Biến thể Lambda đã dẫn đến bùng phát COVID-19 ở Nam Mỹ. (Getty Images: picture alliance/Contributor)

Lambda bắt nguồn từ đâu?

Trước đây được gọi là C.37, Lambda lần đầu tiên được phát hiện ở Peru vào tháng 12 năm 2020 .

Kể từ đó, nó đã lan rộng đến 29 quốc gia, bảy trong số đó là ở Nam Mỹ.

Vào tháng 4 và tháng 5 năm nay, Lambda chiếm hơn 80% các trường hợp COVID-19 ở Peru, với một tỷ lệ cao các trường hợp cũng ở Chile, Argentina và Ecuador.

Vào ngày 14 tháng 6, Lambda đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là một ‘biến thể được quan tâm’ do sự lây lan rộng rãi của nó ở Nam Mỹ.

Các biến thể quan tâm được liệt kê như vậy vì chúng có khả năng lây nhiễm và nghiêm trọng hơn, nhưng chưa có tác động tàn phá của những biến thể được liệt kê là biến thể cần quan tâm.

Vào ngày 23 tháng 6, Y tế Công cộng Anh đã phân loại nó là một ‘biến thể đang được điều tra’, sau khi sáu trường hợp được phát hiện ở Anh cho đến nay, tất cả đều liên quan đến việc đi du lịch nước ngoài.

ĐỌC THÊM >> Ảnh đồ hoạ: Vì sao phải tiêm Vắc Xin Covid-19 trên 75% dân số?!

Điều gì làm cho nó khác với các biến thể khác?

Hiện có 11 biến thể SARS-CoV-2 chính thức được WHO liệt kê.

Tất cả các biến thể SARS-CoV-2 được phân biệt với nhau bằng các đột biến trong các protein đột biến của chúng – các thành phần của virus cho phép nó xâm nhập vào tế bào người.

Ví dụ, biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ có hai đột biến protein đột biến quan trọng – T478K và L452R – cho phép nó lây nhiễm các tế bào dễ dàng hơn và né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tuần trước nhưng vẫn chưa được xem xét lại , Lambda có bảy đột biến có trong gai protein.

Một nhóm các nhà khoa học Chile đã phân tích mẫu máu của các nhân viên y tế ở Santiago, những người đã được tiêm hai liều vắc xin CoronaVac do Sinovac Biotech ở Trung Quốc phát triển.

Họ phát hiện ra biến thể Lambda có một đột biến được gọi là L452Q, tương tự như đột biến L452R được thấy ở các biến thể Delta và Epsilon.

Vì đột biến L452R được cho là làm cho Delta và Epsilon dễ lây nhiễm hơn và có khả năng chống lại việc tiêm chủng, nhóm nghiên cứu kết luận rằng đột biến L452Q của Lambda cũng có thể giúp nó lây lan xa và rộng.

Kirsty Short, một nhà virus học tại Đại học Queensland, cho biết: Mặc dù có thể Lambda thực sự có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể khác, nhưng vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn.

Tiến sĩ Short, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Đó là điều rất sơ bộ.”

Một nhân viên y tế tiêm vắc xin CoronaVac ở Santiago, Chile. (Getty Images: MARTIN BERNETTI/Contributor)
Một nhân viên y tế tiêm vắc xin CoronaVac ở Santiago, Chile. (Getty Images: MARTIN BERNETTI/Contributor)

Các loại vắc-xin có còn hiệu quả đối với biến thể Lambda không?

Nghiên cứu cũng phát hiện ra các dấu hiệu cho thấy đột biến Lambda có thể giúp nó vượt qua phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng vắc-xin CoronaVac tạo ra ít kháng thể trung hòa hơn – các protein bảo vệ tế bào chống lại nhiễm trùng – để phản ứng với biến thể Lambda.

Nhưng theo Paul Griffin, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và vắc xin tại Đại học Queensland, điều quan trọng cần nhớ là những kháng thể này chỉ là một khía cạnh của khả năng miễn dịch.

Tiến sĩ Griffin, người không tham gia nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi biết rằng [các kháng thể vô hiệu hóa] chỉ nói lên một phần của câu chuyện.”

“Nếu khả năng miễn dịch tiếp theo đó vẫn còn nguyên vẹn, thì ngay cả khi giảm lượng kháng thể trung hòa, đôi khi sự bảo vệ đó vẫn có thể là đủ.”

Cũng cần nhớ rằng các loại vắc xin khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau để phản ứng với vi rút và các biến thể của nó.

Bạn thực sự không thể ngoại suy từ một loại vắc xin,” Tiến sĩ Short nói.

CoronaVac sử dụng các phiên bản không hoạt động của SARS-CoV-2 để đưa hệ thống miễn dịch vào thiết bị.

Mặt khác, Pfizer chứa một sợi đơn của mã di truyền tạo ra các protein đột biến của virus, trong khi AstraZeneca chứa một sợi đôi.

Tiến sĩ Griffin nói rằng các vắc xin bất hoạt truyền thống hơn như CoronaVac đã được chứng minh là kém hiệu quả hơn so với các loại vắc xin khác.

Mặc dù chưa biết nhiều về hiệu quả của vắc xin Pfizer và AstraZeneca chống lại Lambda, nhưng phản ứng của chúng với biến thể Delta có thể cung cấp manh mối.

Một nghiên cứu gần đây từ Vương quốc Anh cho thấy rằng hai liều Pfizer hoặc AstraZeneca có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện do biến thể Delta.

Chúng ta có nên lo lắng?

“Có một lý do tại sao nó là một biến thể mà chúng tôi đang theo dõi và xem xét thêm, nhưng chắc chắn nó không đến mức phải hoảng sợ hay bất cứ điều gì tương tự.”

Tiến sĩ Griffin nói thêm rằng Lambda sẽ cần phải cạnh tranh với Delta để trở thành mối quan tâm lớn.

“Đó chắc chắn không phải là những gì chúng ta đang thấy,” anh nói.

Nhưng khi càng nhiều người bị nhiễm, virus càng có nhiều cơ hội phát triển thành các biến thể mới, Tiến sĩ Short nói.

“Chúng ta sẽ thấy các biến thể liên tục xuất hiện. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên và chúng ta có thể sẽ hết các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp.” (Tên các biến thể Viruscorona được đặt tên theo: bảng chữ cái Hy Lạp)

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là tập trung vào việc đưa nhiều người hơn được tiêm chủng, không chỉ ở riêng 1 quốc gia nào mà còn trên toàn cầu.

“Điều này cần nhấn mạnh với mọi người là chúng ta cần nỗ lực toàn cầu trong chiến dịch tiêm chủng,” Tiến sĩ Short nói.

ĐỌC THÊM >> 10 điều lầm tưởng thường gặp về vắc xin COVID-19

Các biến thể của Coronavirus đến nay
Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định được 11 biến thể coronavirus cho đến nay (có 24 chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp).

Có bốn biến thể đáng quan tâm :

  • Alpha
  • Beta
  • Gamma
  • Delta

Và bảy biến thể được quan tâm (hầu hết trong số đó có thể bạn chưa từng nghe đến). Đó là:

Epsilon
Zeta
Eta
Theta
Iota
Kappa
Lambda

Nguồn:
_https://www.abc.net.au/news/health/2021-07-06/what-we-know-about-the-lambda-variant/100267978

Bình luận bằng Facebook

comments