‘Góa phụ đen’: Sự thật về nhân vật biểu tượng của Marvel có thể bạn chưa biết

0
1497

Natasha Romanoff, hay còn gọi là Góa phụ đen, lần đầu tiên xuất hiện trong một bộ phim thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) trong Iron Man 2 (2010) và kể từ đó cô đã xuất hiện thường xuyên trong hầu hết các bộ phim tiếp theo. Trong những năm qua, nhân vật do Scarlett Johansson thủ vai xuất sắc đã trở thành một trong những nhân vật được người hâm mộ yêu thích nhất trong loạt phim. Tuy nhiên, các ông chủ Marvel đã mất 11 năm để làm một bộ phim chỉ dành riêng cho thành viên nữ duy nhất của Avengers gốc, kể từ lần đầu tiên cô xuất hiện.

Ảnh Jay Maidment - © Marvel Studios 2021
Ảnh Jay Maidment – © Marvel Studios 2021

Vì vậy, có thể thấy được tiếng vang xung quanh Black Widow, đặc biệt hơn vì đây là bộ phim Marvel đầu tiên công chiếu trong bối cảnh đại dịch. Rạp chiếu đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của mỗi bộ phim MCU kể từ khi bộ phim đầu tiên, Người Sắt ra mắt vào năm 2008. Trên thực tế, với 8 trong số 10 phim siêu anh hùng có doanh thu cao nhất là của MCU và 3 trong số đó nằm trong 10 phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại – rõ ràng là Black Widow được kỳ vọng rất cao.

Ban đầu bộ phim được ấn định phát hành vào ngày 1 tháng 5 năm 2020. Đại dịch xảy ra và giống như nhiều bộ phim khác, Black Widow đã bị trì hoãn. Lần đầu tiên bị hoãn đến ngày 6 tháng 11, bộ phim sau đó được dời sang ngày 7 tháng 5 năm 2021. Khi tình hình coronavirus tiếp tục xấu đi, các nhà sản xuất lại hoãn ngày phát hành, và cuối cùng được phát hành vào ngày 9 tháng 7. Đáng chú ý là ngày phát hành tháng 7 dành cho Mỹ, Canada, SingaporeẤn Độ, cùng các quốc gia khác. Bộ phim được công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Taormina ở Ý vào ngày 3 tháng 7 và phát hành ở Anh, Pháp, Hồng Kông, Ai Cập, Israel, Brazil, Đức và Tây Ban Nha vào ngày 7 và 8 tháng 7.

Bộ phim lấy bối cảnh sau những sự kiện được mô tả trong Captain America: Civil War (2016) khi Romanoff bỏ chạy theo phe Captain America và đội của anh ta thay vì Iron Man. Tại thời điểm này, cô ấy phải đối mặt với quá khứ đen tối của mình và những người có liên quan đến nó. Khi cô ấy cố gắng kết nối lại với “gia đình” của mình, Romanoff thấy mình đang ở giữa một âm mưu nguy hiểm.

Vậy, chính xác thì Black Widow là ai? Và, cô ấy khác bao nhiêu so với những cuốn truyện tranh? Chúng ta hãy xem nhanh những điều này với một số sự thật về nhân vật mang tính biểu tượng này.

Scarlett Johansson không phải là lựa chọn đầu tiên cho Black Widow

Đúng vậy, không ai có thể tin rằng Johansson lại không lọt vào tầm ngắm của Marvel khi họ bắt tay vào việc tìm diễn viên đóng vai này trong Iron Man 2. Emily Blunt được cho là sẽ đóng vai Black Widow trên màn ảnh. Cô ấy không chắc chắn sẽ đóng vai này vì xung đột lịch trình với Gulliver’s Travels buộc cô ấy từ chối. Ngay cả khi đó, không phải Johansson mới là người mà Marvel tiếp cận tiếp theo. Eliza Dushku, Natalie Portman và Angelina Jolie cũng được cân nhắc cho vai diễn này. Khi mọi thứ không có kết quả, Marvel đã đặt cược vào Johansson, người vào thời điểm đó, không phải là một diễn viên hạng A.

Romanoff có thể già như Captain America

Được thiết lập trong truyện tranh rằng nhân vật được sinh ra trước Thế chiến thứ hai là Natalia Alianovna Romanova ở Liên Xô. Nguồn gốc của cô ấy không rõ ràng và cốt truyện về cách cô ấy vào Phòng Đỏ (red room), nơi chính quyền Liên Xô điều hành chương trình Góa phụ đen cũng vậy. Tuy nhiên, cô đã được tiêm huyết thanh Super-Soldier, cùng một chất hóa học đã biến Steve Rogers thành Captain America. Tuy nhiên, trong các bộ phim, Black Widow không được mô tả như một siêu chiến binh mà là một chiến binh được đào tạo rất bài bản, không có khả năng siêu phàm. Trên thực tế, cô ấy được thể hiện là một trong hai Avengers nguyên bản duy nhất không có bất kỳ khả năng siêu phàm nào – sinh học, thần thoại, phép thuật hay công nghệ.

Jay Maidment - © Marvel Studios 2021
Ảnh Jay Maidment – © Marvel Studios 2021

Một điệp viên và chiến binh được đào tạo

Romanoff được đào tạo trong Phòng Đỏ, một cơ sở đào tạo các điệp viên gây chết người cho Liên Xô. Cô bị biến thành một cỗ máy giết người – một chuyên gia về vũ khí và hầu như tất cả các môn võ thuật được biết đến, bao gồm savate, karate, judo và kung fu. Cô cũng là một vận động viên nhào lộn và một vận động viên thể dục. Mặc dù sử dụng súng nhưng cô thích nhất là “vết cắn của góa phụ” – hai vòng tay trên mỗi cổ tay có thể phóng ra tia tĩnh điện tần số cao 30.000 vôn, với phạm vi 20 feet. Vũ khí đủ mạnh để vô hiệu hóa những người siêu việt (superhumans). Trang phục của cô ấy được thiết kế để bảo vệ cơ thể khỏi những đường đạn và giúp cô ấy vượt qua các mảnh vỡ. Cô ấy đa ngôn ngữ và có thể xâm nhập vào bất kỳ hệ thống nào để kiểm soát nó.

Cô ấy có thể đã từng là một diễn viên múa ba lê

Người ta thường cho rằng múa ba lê là một trong những tài năng đáng chú ý nhất của cô. Nhưng kể từ khi huyết thanh Siêu chiến binh và việc tẩy não tại Red Room tàn phá ký ức của cô, ban đầu cô khó nhớ liệu những ký ức về cô khi còn là diễn viên ba lê là có thật hay được cấy vào, có lẽ đó là ký ức cuối mà cô nhớ được. Bộ phim duy nhất có góc quay ba lê được xem sơ qua là Avengers: Age of Ultron (2015).

Black Widow ban đầu không đứng về phía chính nghĩa

Vì nhân vật được đào tạo ở Liên Xô và là một đặc vụ trong Chiến tranh Lạnh, nên những người sáng tạo đã cho Black Widow là một nhân vật phản diện. Truyện tranh ban đầu cho thấy Romanoff đối đầu với các siêu anh hùng Mỹ. Cô đã cố gắng giết Iron Man và điều khiển Clint Barton, hay còn gọi là Hawkeye, một cung thủ lão luyện, tham gia cùng cô trong nhiệm vụ nhưng không thành công. Sự tốt bụng vốn có của Hawkeye cuối cùng đã khiến cô ấy quay về phe chính nghĩa và gia nhập SHIELD, do Nick Fury lãnh đạo. Trong lần xuất hiện đầu tiên của cô ấy cho MCU, Romanoff được giới thiệu như một thành viên SHIELD.

Ảnh: © Marvel Studios
Ảnh: © Marvel Studios

Black Widow từng có mối quan hệ với Hawkeye

Black WidowHawkeye là những người bạn tốt nhất trong MCU, mỗi người đều tin tưởng đối phương nhiều hơn những gì họ có trong bất kỳ Avengers nào. Bạn còn nhớ khoảnh khắc xúc động khi Romanoff hy sinh bản thân để Barton có được Viên đá Linh hồn trong Avengers: Endgame (2019)? Điều đó đã ghi lại tình bạn đẹp đẽ của họ.

Nhưng các cuốn truyện tranh đã miêu tả hai người trong một mối quan hệ vừa-vừa-qua. Sau khi điều khiển Hawkeye đến Hoa Kỳ và thất bại trong việc giết Iron Man, Romanoff đã yêu anh chàng cung thủ nhưng đã đào thoát. Trải qua nhiều thập kỷ, cả hai đã phần nào rời xa nhau.

Cô ấy cũng đã được liên kết lãng mạn với Bucky Barnes

James Buchanan Barnes, hay Bucky, là Winter Soldier, một người bạn bị biến thành siêu chiến binh kẻ thù của Captain America. Black Widow và Winter Soldier được huấn luyện cùng nhau trong Căn phòng Đỏ, nơi hai người nảy sinh lòng tin và yêu nhau. Mặc dù bị cấp trên ngăn cách, họ đã hàn gắn lại mối quan hệ nhiều năm sau đó khi Barnes trở thành Đội trưởng Mỹ với sự hỗ trợ của cô. Barnes và Romanoff có cùng mức độ tin tưởng trong truyện tranh như Barton và Romanoff trong phim.

© Marvel Studios 2021
© Marvel Studios 2021

Cô ấy đã kết hôn

Trong truyện tranh, Romanoff đã có ít nhất một cuộc hôn nhân được xác nhận – với Alexei Shostakov, một phi công thử nghiệm nổi tiếng của Liên Xô. Mặc dù cuộc hôn nhân do KGB sắp đặt, nhưng đó là một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Các nhà lãnh đạo Liên Xô đã làm giả cái chết của Shostakov để biến anh ta thành Người bảo vệ Đỏ. Không biết về sự thật, một Romanoff bị sốc khi đi sâu hơn vào chương trình Góa phụ đen và trở thành Góa phụ đen. Tuy nhiên, những ký ức với Shostakov và nhiều lần xuất hiện của anh ta, dù là mồi nhử hay nhân vật xấu xa, vẫn tiếp tục hành hạ Romanoff. David Harbour đóng vai Red Guardian trong phim Black Widow, nhưng anh được mô tả như một người cha đối với nhân vật của Johansson.

© Marvel Studios 2021
© Marvel Studios 2021

Romanoff không phải là Góa phụ đen đầu tiên

Black Widow là tên của một chương trình sản xuất gián điệp và sát thủ, nên đã có rất nhiều Black Widow trước Romanoff. Một trong những người nổi tiếng nhất, và có thể là người đầu tiên, là Claire Voyant, người xuất hiện trong vai Góa phụ đen vào những năm 1940. Trong phim Góa phụ đen, Florence Pugh vào vai Yelena Belova, một Góa phụ đen. Trong truyện tranh, Belova là điệp viên gần đây nhất sử dụng tên này và là đối thủ của Romanoff. Phim còn có Rachel Weisz thủ vai Melina Vostokoff, một Black Widow khác.

Trước Black Widow, có một bộ phim chưa từng được thực hiện

Biên kịch của X-Men (2000) và X2 (2003), David Hayter đã viết kịch bản và đạo diễn một bộ phim Black Widow cho Lionsgate vào năm 2004. Hayter giữ cho nguồn gốc của nhân vật gần với truyện tranh hơn. Tuy nhiên, bộ phim không bao giờ trở thành hiện thực. Nguyên nhân là do số phận của hàng loạt bộ phim hành động do nữ chính diễn ra vào thời điểm đó. Mặc dù hai phần Kill Bill (2003 và 2004) của Quentin Tarantino đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển đình đám nhất mọi thời đại, nhưng thảm họa của những bộ phim như BloodRayne (2005), Æon Flux (2005) và Ultraviolet (2006) đã làm nản lòng các nhà sản xuất đề xuất phim Góa phụ đen.

ĐỌC THÊM >> Iron Man, Captain America và Black Widow có thể trở lại MCU một cách gây sốc

Nguồn:
_https://www.lifestyleasia.com/ind/culture/entertainment/black-widow-facts-about-the-iconic-character-you-probably-didnt-know/

Bình luận bằng Facebook

comments