Ngọn lửa Olympic Tokyo là ngọn lửa đầu tiên chạy bằng hydro

0
928

Lấy cảm hứng từ mặt trời, vạc lửa Olympic Tokyo được thiết kế để tốt hơn cho hành tinh.

Naomi Osaka đứng bên ngọn lửa Olympic sau khi thắp sáng nó trong lễ khai mạc ở Sân vận động Olympic tại Thế vận hội mùa hè 2020, thứ Sáu, ngày 23 tháng 7 năm 2021, ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh AP / David J. Phillip)
Naomi Osaka đứng bên ngọn lửa Olympic sau khi thắp sáng nó trong lễ khai mạc ở Sân vận động Olympic tại Thế vận hội mùa hè 2020, thứ Sáu, ngày 23 tháng 7 năm 2021, ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh AP / David J. Phillip)

Ngọn lửa tại Sân vận động Quốc gia của Tokyo và một vạc khác cháy dọc theo bờ sông gần Vịnh Tokyo trong suốt các trận đấu sẽ được duy trì một phần bởi hydro, lần đầu tiên nguồn nhiên liệu này sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ngọn lửa Olympic.

Các ngọn lửa trước đây thường chạy bằng khí propan, mặc dù magiê, thuốc súng, nhựa thông và dầu ô liu cũng đã được sử dụng kể từ khi chiếc vạc hiện đại đầu tiên được thắp sáng cho Thế vận hội Amsterdam năm 1928. Lễ rước đuốc được giới thiệu 8 năm sau đó tại Berlin.

Không giống như propan, hydro không tạo ra carbon dioxide khi bị đốt cháy. Chiếc vạc ở Tokyo được cung cấp nhiên liệu bằng hydro được sản xuất bởi một nhà máy ở tỉnh Fukushima chạy bằng năng lượng tái tạo. Propane và hydro đều được sử dụng trong lễ rước đuốc.

Các nhà tổ chức Thế vận hội London năm 2012 đã đưa ra kế hoạch cho một ngọn đuốc carbon thấp nhưng không thể đưa ra thiết kế đúng lúc. Thay vào đó, họ sử dụng hỗn hợp propan và butan. Các quan chức Brazil đã đặt một chiếc vạc nhỏ hơn cho Rio vào năm 2016 để giảm lượng nhiên liệu cần thiết.

Chiếc vạc Tokyo do kiến ​​trúc sư người Canada Oki Sato thiết kế. Quả cầu lấy cảm hứng từ mặt trời của anh ấy mở ra như những cánh hoa từ một bông hoa, mà các nhà tổ chức cho rằng “hiện thân của sức sống và hy vọng.”

Vận động viên quần vợt Naomi Osaka thắp sáng ngọn đuốc lúc 11:48 tối, với những người biểu diễn trong suốt buổi lễ đêm cầm hoa hướng dương – nổi tiếng là nở về phía mặt trời.

Ngọn đuốc đầu tiên cho những cuộc thi đấu này đã được thắp sáng ở Olympia, Hy Lạp, 16 tháng trước, nhưng cuộc tiếp sức đã bị đình chỉ trong phần lớn năm 2020 do đại dịch. Các quan chức đã đưa ngọn đuốc được trưng bày tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần tàn phá khu vực năm 2011 cho đến khi việc rước đuốc chính thức được khởi động lại ở Fukushima vào ngày 25 tháng 3 năm 2021.

Một số giai đoạn của cuộc chạy tiếp sức đã bị cắt đứt trong tháng này do lo ngại về việc lây lan coronavirus trước khi ngọn lửa truyền đến Sân vận động Quốc gia ở Thành phố Shinjuku của Tokyo.

XEM THÊM >> Hội thao Đảo Quán quân Doodle khởi tranh! | Thế vận hội mùa hè 2020

Nguồn:
_https://apnews.com/article/2020-tokyo-olympics-sports-science-tokyo-bbf8384d1f10d37b89daec66b1df48b5

Bình luận bằng Facebook

comments