Những điều cần biết khi qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại thành phố Việt Trì

0
1248

Update 07.08: Xem tại báo Phú Thọ
✅ Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành văn bản số 3446/UBND-KGVX ngày 7/8/2021 về việc giải quyết một số khó khăn, vướng mắc tại các Chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:
‼ Đối với những trường hợp KHÔNG PHẢI CÔNG DÂN TỈNH PHÚ THỌ (chỉ di chuyển qua và không dừng tại tỉnh):
– Yêu cầu khai báo y tế;
– Thực hiện test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2
➡ Khi có kết quả xét nghiệm test nhanh Âm tính, Chốt trưởng chỉ đạo lực lượng công an giao thông đưa những trường hợp trên đến bàn giao tại các Chốt kiểm soát dịch của tỉnh lân cận.

✅ Đối với các trường hợp LÀ CÔNG DÂN TỈNH PHÚ THỌ đang lao động, học tập tại các tỉnh, thành phố khác do điều kiện khó khăn, bắt buộc phải quay trở về địa phương (đã qua các Chốt kiểm soát dịch của các tỉnh, thành phố khác), yêu cầu:
– Khai báo y tế;
– Lập danh sách, thực hiện test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2
➡ Khi có kết quả xét nghiệm test nhanh Âm tính, người dân được tự di chuyển trở về, nhưng phải CAM KẾT về thẳng địa phương nơi cư trú, không dừng/ đỗ dọc đường;
– Chốt trưởng gửi danh sách cho UBND cấp huyện (nơi người dân trở về bằng các hình thức nhắn tin, email, điện thoại,…) để kịp thời quản lý, áp dụng cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch, các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

——————
Mặc dù tình hình dịch bệnh rất phức tạp và nguy hiểm, tuy nhiên có thể do mắc việc quan trọng nên có nhiều người muốn tìm hiểu về các quy định qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Việt Trì (Phú Thọ).

Chốt kiểm soát dịch cầu Văn Lang (đầu cầu bên thành phố Việt Trì)
Chốt kiểm soát dịch cầu Văn Lang (đầu cầu bên thành phố Việt Trì)

Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh rằng: Trong mọi trường hợp thì việc ra hoặc vào thành phố là rất khó ở thời điểm hiện tại. Chúng ta nên ưu tiên tối đa cùng chung sức chống dịch, cần đặt ý thức bản thân lên cao nhất: ai ở đâu ở yên đó và thực hiện hướng dẫn 5K của bộ y tế. Hậu quả có thể sẽ vô cùng khủng khiếp, liên quan trực tiếp tới tính mạng của rất rất nhiều người chỉ với 1 sai lầm nhỏ.

Đầu tiên, bạn cần biết là không phải chỉ có 1 chốt kiểm soát dịch. Ở mỗi điểm như hai bên đầu cầu Văn Lang, cầu Hạc Trì,… là một chốt kiểm soát dịch, chưa kể theo từng địa phương, phường xã còn có thể có các chốt nhỏ hơn. Tức là để ra hoặc vào Thành phố Việt Trì (Phú Thọ), bạn cần đi qua ít nhất hai chốt, mỗi chốt có hơn 20 người thực hiện kiểm soát 24/7.

VẬY, HIỆN GIỜ TÔI CÓ THỂ VÀO HOẶC RA ĐƯỢC THÀNH PHỐ VIỆT TRÌ HAY KHÔNG?!

Câu trả lời là có. Nhưng có thể nói là rất khó! Tuỳ từng trường hợp như sau.
+ Nếu di chuyển từ các tỉnh không có dịch + Không có yếu tố dịch tễ, biểu hiện lâm sàng thì việc đi qua các chốt chỉ cần các yêu cầu cơ bản, bạn chỉ cần khai báo y tế đầy đủ, thực hiện đo thân nhiệt là được. Cụ thể các trường hợp đi từ Vĩnh Yên vào thành phố Việt Trì và ngược lại không gặp quá nhiều trở ngại (cập nhật đến 28.07).
+ Nếu di chuyển từ các tỉnh, vùng dịch vào Tp. Việt Trì (đặc biệt là từ các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg): (Danh sách các vùng dịch được cập nhật tại link này) ngoài khai báo y tế, đo thân nhiệt, người vào thành phố phải trình diện giấy xét nghiệm âm tính covid-19 trong vòng 3 ngày (72h) hoặc sẽ phải test nhanh tại chốt. Chi phí 238 ngàn đồng/người. Hoặc chỉ có lựa chọn quay đầu xe.
+ Chiều di chuyển từ Thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đi thành phố HN bị cấm hoàn toàn: “theo quy định người địa phương khác vào Hà Nội không có giấy cử đi công tác, không thuộc đối tượng ưu tiên thì không được vào Hà Nội. Người một số tỉnh khác muốn vào Hà Nội để lên sân bay Nội Bài bay đi nước ngoài, hoặc bay đi nơi khác, phải đảm bảo các yêu cầu: Kiểm tra y tế không có gì bất thường, có giấy xét nghiệm PCR trong vòng 72h, có thẻ căn cước công dân/ chứng minh nhân dân và vé máy bay ghi rõ hành trình giờ bay. Có đủ các điều kiện trên, lực lượng kiểm soát tại chốt chặn sẽ xem xét cụ thể cho vào Hà Nội.

Tuy nhiên, chỉ cho phép người tham gia chuyến bay và lái xe đi cùng (phải là xe cá nhân, không được đi xe dịch vụ) vào Hà Nội. Đối với người lái xe cũng phải đảm bảo các thủ tục về giấy tờ, khai báo y tế và xét nghiệm theo quy định như trên. ” Xem nguồn tin này từ Vietnamnet.vn

CẦN LÀM GÌ KHI QUA CHỐT KIỂM SOÁT DỊCH COVID-19 VÀO VIỆT TRÌ (PHÚ THỌ)

+ Cần mang theo giấy tờ tùy thân.
+ Thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế. Nên cài sẵn app Bluezone để quét QR code tại điểm chốt kiểm dịch.
+ Trường hợp sốt hoặc có yếu tố dịch tễ, biểu hiện lâm sàng sẽ được test nhanh tại chốt và xử lý theo quy định.
Yêu cầu: Người dân từ các tỉnh trở về Phú Thọ phải khai báo y tế tại Trạm Y tế nơi cư trú hoặc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã, Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng về tiền sử di chuyển của bản thân và chịu trách nhiệm trước nội dung khai báo.
+ Đối với người dân trở về từ các vùng dịch đang hoạt động thuộc tất cả các tỉnh, thành phải áp dụng cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú trong vòng 14 ngày, kể từ ngày trở về địa phương, và tiếp tục theo dõi sức khỏe, không đi ra ngoài, tiếp xúc (kể cả người thân trong gia đình) trong 14 ngày tiếp theo; đồng thời, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc 4 lần: Vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7, thứ 14 và thứ 28 kể từ ngày trở về địa phương.

Dịch Covid-19 ngày càng nguy hiểm, Hà Nội thực hiện giãn cách, Cầu Văn Lang vắng bóng người qua lại
Dịch Covid-19 ngày càng nguy hiểm, Hà Nội thực hiện giãn cách, Cầu Văn Lang vắng bóng người qua lại

QUY ĐỊNH HOẠT ĐỘNG VẬN TẢI QUA THÀNH PHỐ VIỆT TRÌ TỪ 24/07:

Thông tin bên dưới từ báo Phú Thọ
➡ Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định từ Phú Thọ đi đến, đi qua TP Hà Nội, Sơn La, Điện Biên và ngược lại.
➡ Tạm dừng hiệu lực phù hiệu “XE TUYẾN CỐ ĐỊNH” do Sở Giao thông Vận tải Phú Thọ cấp cho các phương tiện đang khai thác tuyến từ Phú Thọ đi đến các tỉnh, thành phố nêu trên.
➡ Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch đi từ tỉnh Phú Thọ.
❌ Đối với hoạt động vận tải hành khách xuất phát từ 24 tỉnh, thành phố có hành trình đi qua tỉnh Phú Thọ không được dừng, đỗ, đón, trả khách và tuân thủ theo quy định tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa
✅ Đối với các tỉnh, thành phố còn lại và nội tỉnh: Vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt hoạt động tối đa 50% số chuyến theo biểu đồ chạy xe; vận tải hành khách bằng xe hợp đồng, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch hoạt động tối đa 50% số lượng phương tiện vận tải của đơn vị

CÁC THÔNG TIN THÊM QUAN TRỌNG KHÁC

Người từ vùng dịch trở về phải có xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 mới được vào địa bàn tỉnh (25/07)
https://phutho.gov.vn/vi/nguoi-tu-vung-dich-tro-ve-phai-co-xet-nghiem-am-tinh-voi-vi-rut-sars-cov-2-moi-duoc-vao-dia-ban

Điều chỉnh hướng dẫn tổ chức chốt kiểm soát dịch COVID-19 (22/07)
https://phutho.gov.vn/vi/dieu-chinh-huong-dan-chuc-chot-kiem-soat-dich-covid-19

Cập nhật Vùng có dịch COVID-19 mới:
https://soyte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/t/152/ctitle/152

CẦN LÀM GÌ KHI QUA CHỐT KIỂM SOÁT DỊCH COVID-19 VÀO PHÚ THỌ (21/07)

V/v hướng dẫn tổ chức chốt kiểm soát dịch COVID-19 và phân công nhiệm vụ các thành viên (20/07/2021)
https://soyte.phutho.gov.vn/vbdh/u/detail/idvb/781/type/dh

Các VĂN BẢN y tế từ sở y tế tỉnh Phú Thọ phát hành:
https://soyte.phutho.gov.vn/vbpq

Thông tin bên trên được tổng hợp từ các nguồn báo (đã ghi chú nguồn thông tin), có thể thay đổi trong thời gian tới khi tình hình dịch Covid thay đổi. Vì vậy các bạn sử dụng bài viết làm nguồn thông tin tham khảo.
Ngoài ra, các bạn có thông tin cập nhật về việc di chuyển giữa Việt Trì, Phú Thọ tới các địa phương khác có thể để lại thông tin dưới phần bình luận để chia sẻ tới nhiều người hơn cùng được biết nhé.

Bình luận bằng Facebook

comments