Những điều thú vị về cờ vua và sự thật ít ai biết

0
2297

Cờ vua là một trò chơi trên bàn mang tính giải trí và cạnh tranh được chơi giữa hai người chơi.

Cờ vua là một trò chơi trên bàn mang tính giải trí và cạnh tranh được chơi giữa hai người chơi.

Nó được chơi trên một bàn cờ vuông với 64 ô vuông được sắp xếp trong một lưới tám nhân tám. Khi bắt đầu, mỗi người chơi (một người điều khiển quân trắng, người kia điều khiển quân đen) điều khiển mười sáu quân: một vua, một nữ hoàng, hai quân, hai kỵ sĩ, hai giám mục và tám quân tốt. Mục tiêu của trò chơi là kiểm tra vua của đối thủ, theo đó vua bị tấn công ngay lập tức (trong “séc”) và không có cách nào để nó thoát ra. Cũng có một số cách để trò chơi có thể kết thúc với tỷ số hòa.

Các lịch sử của cờ vua có nguồn gốc từ gần 1500 năm qua, mặc dù nguồn gốc sớm nhất của nó là không chắc chắn.

Các tiền chất của cờ vua có nguồn gốc ở miền bắc Ấn Độ trong đế chế Gupta, nơi hình thức ban đầu của nó vào thế kỷ thứ 6 được biết đến như Chaturanga. Điều này được dịch là ‘bốn sư đoàn’, có nghĩa là bộ binh, kỵ binh, voi và chiến xa, được đại diện bởi các quân cờ sẽ phát triển thành quân tốt, hiệp sĩ, giám mục và xe ngựa hiện đại, tương ứng.

Cờ vua được du nhập vào Ba Tư từ Ấn Độ và trở thành một phần của nền giáo dục riêng hoặc cung đình của giới quý tộc Ba Tư

Cờ vua được du nhập vào Ba Tư từ Ấn Độ và trở thành một phần của nền giáo dục riêng hoặc cung đình của giới quý tộc Ba Tư. Ở Ba Tư, nó trở thành “cờ vua”, có nghĩa là “Shah,” hoặc vua.

Sau cuộc xâm lược của người Ả Rập và chinh phục Ba Tư, cờ vua đã được thế giới Hồi giáo tiếp nhận.

Các đồ tạo tác cờ vua khảo cổ cổ nhất – các quân cờ bằng ngà voi – đã được khai quật ở Afrasiab cổ đại, Samarkand ngày nay, ở Uzbekistan, Trung Á, và có niên đại khoảng năm 760, với một số có thể lâu đời hơn.

Sách hướng dẫn chơi cờ lâu đời nhất được biết đến là bằng tiếng Ả Rập và có niên đại khoảng năm 840, được viết bởi al-Adli ar-Rumi (800–870), một kỳ thủ cờ vua nổi tiếng của Ả Rập, có tựa đề Kitab ash-shatranj (The Book Of Chess). Đây là một bản thảo bị thất lạc, nhưng được tham khảo trong các tác phẩm sau này.

Trò chơi đến Tây Âu và Nga bằng ít nhất ba con đường, sớm nhất là vào thế kỷ thứ 9. Đến năm 1000, nó đã lan rộng khắp Châu Âu.

Những người hành hương theo đạo Phậtnhững người buôn bán trên Con đường Tơ lụa và những người khác đã mang nó đến Viễn Đông, nơi nó được biến thành một trò chơi thường được chơi trên giao điểm của các đường trên bàn cờ hơn là trong các ô vuông. Cờ tướng và Shogi là những môn quan trọng nhất trong các biến thể của cờ vua phương Đông.

Trò chơi đến Tây Âu và Nga bằng ít nhất ba con đường, sớm nhất là vào thế kỷ thứ 9. Đến năm 1000, nó đã lan rộng khắp Châu Âu.

Trò chơi cờ vua sau đó đã được chơi và được biết đến ở tất cả các nước Châu Âu. Một bản thảo nổi tiếng thế kỷ 13 bao gồm cờ vua, cờ hậu và xúc xắc được gọi là Libro de los juegos.

Ở châu Âu, chuyển động của các quân cờ đã thay đổi vào thế kỷ 15. Trò chơi hiện đại bắt đầu với những thay đổi này.

“Cờ vua lãng mạn” là phong cách chơi phổ biến từ cuối thế kỷ 18 đến những năm 1880.

“Cờ vua lãng mạn” là phong cách chơi phổ biến từ cuối thế kỷ 18 đến những năm 1880. Các ván cờ trong thời kỳ này nhấn mạnh nhiều hơn vào việc điều động chiến thuật, nhanh chóng hơn là lập kế hoạch chiến lược lâu dài.

Kỷ nguyên lãng mạn của trò chơi được tiếp nối bởi các kỷ nguyên Khoa học, Siêu hiện đại và Chủ nghĩa động lực mới.

Vào nửa sau của thế kỷ 19cuộc thi đấu cờ vua hiện đại bắt đầu, và giải vô địch cờ vua thế giới chính thức đầu tiên được tổ chức vào năm 1886.

Thế kỷ 20 chứng kiến ​​những bước tiến vượt bậc về lý thuyết cờ vua và sự thành lập của Liên đoàn cờ vua thế giới.

Năm 1997, một siêu máy tính của IBM đã đánh bại Garry Kasparov, nhà vô địch cờ vua thế giới lúc bấy giờ, trong trận Deep Blue đấu với Garry Kasparov nổi tiếng, mở ra kỷ nguyên thống trị của máy tính

Năm 1997, một siêu máy tính của IBM đã đánh bại Garry Kasparov, nhà vô địch cờ vua thế giới lúc bấy giờ, trong trận Deep Blue đấu với Garry Kasparov nổi tiếng, mở ra kỷ nguyên thống trị của máy tính. Kể từ đó, phân tích máy tính – bắt nguồn từ những năm 1970 với các trò chơi cờ vua được lập trình đầu tiên trên thị trường – đã đóng góp phần lớn vào sự phát triển trong lý thuyết cờ vua và trở thành một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị trong cờ vua chuyên nghiệp của con người.

Những phát triển sau đó trong thế kỷ 21 đã làm cho việc sử dụng phân tích máy tính vượt xa khả năng tiếp cận của bất kỳ người chơi nào của con người đối với công chúng. Trò chơi trực tuyến, xuất hiện lần đầu tiên vào giữa những năm 1990, cũng trở nên phổ biến trong thế kỷ 21.

Trò chơi cờ vua thường được chia thành ba giai đoạnkhai cuộc, trung cuộc và kết thúc. Có rất nhiều lý thuyết liên quan đến cách trò chơi nên được chơi trong mỗi giai đoạn này, đặc biệt là phần mở đầu và kết thúc. Những người viết về lý thuyết cờ vua, thường cũng là những kỳ thủ lỗi lạc, được gọi là “nhà lý thuyết” hoặc “nhà lý thuyết”.

Cờ vua có thể nâng cao chỉ số thông minh của bạn - Ít nhất một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc di chuyển các kỵ sĩ và quân cờ đó trên thực tế có thể nâng cao chỉ số thông minh của một người

Cờ vua có thể nâng cao chỉ số thông minh của bạn – Ít nhất một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc di chuyển các kỵ sĩ và quân cờ đó trên thực tế có thể nâng cao chỉ số thông minh của một người. Trong một bài đánh giá về lợi ích giáo dục của cờ vua, Robert Ferguson mô tả một nghiên cứu trên 4.000 học sinh Venezuela đã tạo ra sự gia tăng đáng kể về điểm số IQ của cả nam và nữ sau 4 tháng học cờ vua. Các nghiên cứu khác đã chứng thực những kết quả chuyển giao kỹ năng này.

Bộ cờ vua đắt nhất thế giới trị giá hơn 9,8 triệu đô la. Đây là Bộ Cờ vua Jewel Royale được tạo ra ở Vương quốc Anh và do Công ty Royale Jewel cung cấp.

Quân cờ lớn nhất là quân vua có chiều cao 6,09 m (20 ft) và đường kính 2,79 m (9 ft 2 in) tại gốc của nó, và do Bảo tàng Cờ vua Thế giới, Inc. DBA World Chess Hall of Fame (Hoa Kỳ) đạt được tại Saint Louis, Missouri, Hoa Kỳ, vào ngày 6 tháng 4 năm 2018.

Các trò chơi Thạc sĩ với hầu hết các động thái trong lịch sử là một trong 269 di chuyển

Bàn cờ lớn nhất có kích thước 5,89 m (19 ft 4 in) mỗi bên. Vua cao 119 cm (47 in) và rộng 37,4 cm (1 ft 2 in) ở gốc. Bộ này được thực hiện bởi Câu lạc bộ Cờ vua Medicine Hat (Canada) và được trình bày và đo lường tại Medicine Hat, Alberta, Canada, vào ngày 27 tháng 5 năm 2009. Hướng dẫn đã được cập nhật và hiện đang yêu cầu các quân cờ phải lớn hơn cũng như bàn cờ.

Bộ cờ vua thủ công nhỏ nhất có kích thước 8 mm x 8 mm (0,32 in x 0,32 in), được Ara Davidi Ghazaryan (Hoa Kỳ) thực hiện tại Los Angeles, California, Hoa Kỳ vào ngày 22 tháng 8 năm 2020.

Các bài học cờ vua lớn nhất có 1.459 người tham gia và đã đạt được bằng hai câu lạc bộ cờ vua Muttenz và hai trường Muttenz (tất cả Thụy Sĩ) trong Muttenz, Thụy Sĩ, vào ngày 20 Tháng Chín năm 2018.

Các trò chơi Thạc sĩ với hầu hết các động thái trong lịch sử là một trong 269 di chuyển, khi Ivan Nikolic ‘thu hút với Goran Arsovic’ (cả Nam Tư, bây giờ Serbia và Montenegro) trong một giải đấu Belgrade, Nam Tư, ngày 17 tháng năm 1989. Phải mất tổng cộng 20 giờ 15 phút.

Những điều thú vị về trò chơi ghép hình

Nguồn:

_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-chess/

Bình luận bằng Facebook

comments