Những điều thú vị về Nikola Tesla

0
1738
Những điều thú vị về Nikola Tesla
Ảnh: alconlighting

Nikola Tesla (sinh ngày 9 tháng 7 năm 1856 tại Smiljan, Đế quốc Áo [nay thuộc Croatia] — mất ngày 7 tháng 1 năm 1943, tại New York, Hoa Kỳ) là nhà phát minh và kỹ sư người Mỹ gốc Serbia, người đã phát hiện và được cấp bằng sáng chế cho máy phát điện từ trường quay – cơ sở của hầu hết máy móc dùng dòng điện xoay chiều . Ông cũng phát triển hệ thống truyền tải điện ba pha . Ông nhập cư vào Hoa Kỳ năm 1884 và bán bản quyền bằng sáng chế hệ thống máy phát điện, máy biến áp và động cơ dòng điện xoay chiều của mình cho George Westinghouse . Năm 1891, ông đã phát minh ra cuộn Tesla , một cuộn cảm ứng được sử dụng rộng rãi trong công nghệ vô tuyến .

Tesla xuất thân từ một gia đình gốc Serbia. Cha của ông là một linh mục Chính thống giáo; mẹ ông tuy không được đi học nhưng rất thông minh. Khi trưởng thành, ông thể hiện trí tưởng tượng và óc sáng tạo đáng nể cũng như một nét thơ.

Khi còn là một cậu bé, Tesla thường xuyên đau ốm, nhưng ông là một học sinh thông minh với trí nhớ tuyệt vời. Ngoài sở thích về kỹ thuật, ông còn sở hữu trí tưởng tượng phong phú cũng như tình yêu thơ ca.

Nikola Tesla theo học ngành kỹ thuật tại Đại học Kỹ thuật Graz, Áo và Đại học Praha .

Dưới đây là vài thông tin thú vị về nhà phát minh tài ba này mà có lẽ bạn chưa biết !!!

1. Nikola Tesla là một nhà phát minh, nhà vật lý và kỹ sư. Một trong những phát minh vĩ đại nhất của ông là dòng điện xoay chiều (AC), phương tiện điện năng cung cấp năng lượng cho nền văn minh và rất quan trọng để chiếu sáng.

2. Tesla, người đã đọc tác phẩm của tác giả Mark Twain để hồi phục sau bệnh hiểm nghèo, đã trở thành bạn rất tốt của Mark Twain .

Mark Twain.
Mark Twain. Ảnh: alconlighting

3. Thomas Edison đã thuê Tesla với 50.000 USD để cải thiện hệ thống sản xuất điện hiện có của mình. Tesla đã thành công – nhưng Edison giải thích rằng ông chỉ đang nói đùa. Và Tesla đã nhanh chóng từ bỏ.

4. Tesla có thể đã mắc phải chứng bệnh mà ngày nay được gọi là Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), theo một số người đã trình bày chi tiết các nghi lễ ám ảnh và mê tín dị đoan của mình.

Nikola Tesla. 1880.
Nikola Tesla. 1880. Ảnh: alconlighting

5. Tesla không kết hôn. Theo một mục trên Wikipedia, Tesla từng nói rằng ông cảm thấy mình không bao giờ có thể đủ xứng đáng với một người phụ nữ. Ông dành tâm sức cho việc nghiên cứu khoa học.

6. Tesla nói được tám thứ tiếng và có thể có một trí nhớ như máy ảnh.

7. Dòng điện xoay chiều của Tesla xung đột với dòng điện một chiều (DC) của Edison, vốn yêu cầu các nhà máy điện phải được xây dựng trong phạm vi mỗi dặm vuông, khiến dòng điện một chiều không hiệu quả so với dòng điện xoay chiều.

Bức ảnh công khai của Nikola Tesla trong phòng thí nghiệm của ông ở Colorado Springs, Colorado, vào tháng 12 năm 1899. Tesla chụp ảnh với "máy phát phóng đại" của mình, có khả năng tạo ra hàng triệu vôn điện. Chiều dài phóng điện được hiển thị là 6,7 mét (22 feet).
Bức ảnh công khai của Nikola Tesla trong phòng thí nghiệm của ông ở Colorado Springs, Colorado, vào tháng 12 năm 1899. Tesla chụp ảnh với “máy phát phóng đại” của mình, có khả năng tạo ra hàng triệu vôn điện. Chiều dài phóng điện được hiển thị là 6,7 mét (22 feet). Ảnh: britannica

8. Edison đã tổ chức các buổi triển lãm công khai về điện giật của động vật để chứng minh rằng AC quá nguy hiểm để sử dụng (đây là về Edison, nhưng nó liên quan đến sự cạnh tranh của ông với Tesla).

9. Tesla cao 6 feet 4 inch (1 mét 9).

10. Tesla, người tin rằng sự thân mật lãng mạn sẽ cản trở nghiên cứu của mình, đã từng nói rằng mình yêu một con chim bồ câu trắng . Về cuối đời, ông nhớ lại: “Tôi yêu con chim bồ câu đó như một người đàn ông yêu một người phụ nữ, và cô ấy yêu tôi. Chỉ cần tôi có cô ấy, còn mục đích sống của tôi. ”

Những điều thú vị về Nikola Tesla
Ảnh: alconlighting

11. Ông sinh ra khi đang có một tia sét của một cơn bão

Nikola Tesla sinh vào khoảng nửa đêm, từ ngày 9 tháng 7 đến ngày 10 tháng 7 năm 1856 trong một cơn bão có sấm sét dữ dội. Theo truyền thuyết của gia đình, giữa khi sắp sinh, bà mụ đã vung tay và tuyên bố rằng tia sét là một điềm xấu. Cô nói, đứa trẻ này sẽ là đứa trẻ của bóng tối, mà mẹ nó trả lời: “Không. Nó sẽ là một đứa trẻ của ánh sáng ”.

12. Ông ấy rất vui tính

Hầu hết mọi người không biết rằng Tesla có một khiếu hài hước tuyệt vời, Seifer nói. Ví dụ, sau khi ăn tối với nhà văn kiêm nhà thơ Rudyard Kipling, ông đã viết điều này trong một bức thư gửi cho một người bạn thân:

1 tháng 4 năm 1901

Bà Johnson thân mến của tôi,

Vấn đề với ống mực Kipling là gì? Anh ta thực sự dám mời tôi dùng bữa trong một khách sạn ít người biết đến, nơi tôi chắc chắn sẽ mắc tóc và gián trong súp.

Trân trọng,

N. Tesla

13. Ông và Edison đều có Rivals, nhưng không phải kẻ thù.

Tesla
Ảnh: britannica

Nhiều người đã coi Tesla và nhà phát minh Thomas Edison là kẻ thù nhưng Carlson nói rằng mối quan hệ này đã bị xuyên tạc. Thời kỳ đầu trong sự nghiệp của mình, Tesla đã làm việc cho Edison, thiết kế máy phát điện một chiều, nhưng ông đã bỏ việc để theo đuổi dự án của riêng mình: động cơ cảm ứng dòng điện xoay chiều. Chắc chắn, họ ở hai phía khác nhau của cái gọi là “Cuộc chiến hiện tại”, với Edison thúc đẩy dòng điện một chiều và Tesla cho dòng điện xoay chiều. Nhưng Carlson coi họ là Steve JobsBill Gates ở thời đại này: một người là nhà tiếp thị và doanh nhân tài giỏi và người kia là một “chàng trai công nghệ” có tầm nhìn xa.

Trong một dịp hiếm hoi, Edison đã tham dự một hội nghị mà Tesla đang phát biểu. Edison không muốn bị phát hiện, đã trốn vào phía sau khán phòng để nghe bài giảng. Nhưng Tesla đã phát hiện ra Edison trong đám đông, kêu gọi sự chú ý đến ông và khiến khán giả hoan nghênh nhiệt liệt.

Seifer chứng minh điều đó nhiều hơn, nói rằng hai người có mối quan hệ yêu / ghét. Lúc đầu, Edison bác bỏ Tesla, nhưng cuối cùng đã trở nên tôn trọng ông, Seifer nói.

“Khi xảy ra hỏa hoạn tại phòng thí nghiệm của Tesla, Edison đã cung cấp cho anh ấy một phòng thí nghiệm, vì vậy rõ ràng là có sự tôn trọng lẫn nhau,” Seifer nói.

14. Ông đã phát triển ý tưởng về công nghệ Smartphone vào năm 1901

Tesla có thể có một bộ óc thông minh, nhưng ông ấy không giỏi trong việc giảm bớt các ý tưởng của mình để thực hành, Carlson nói. Trong cuộc đua phát triển đài phát thanh xuyên Đại Tây Dương, Tesla đã mô tả với nhà tài trợ và đối tác kinh doanh của mình, JP Morgan, một phương tiện liên lạc tức thời mới liên quan đến việc thu thập các báo giá cổ phiếu và tin nhắn điện tín, chuyển chúng đến phòng thí nghiệm của mình, nơi ông sẽ mã hóa chúng và gán chúng cho từng một tần số mới. Ông giải thích rằng tần số đó sẽ được phát tới một thiết bị vừa vặn trong tay bạn. Nói cách khác, Tesla đã hình dung ra điện thoại thông minh và internet không dây, Carlson nói, đồng thời cho biết thêm rằng trong tất cả các ý tưởng của mình, đó chính là thứ đã ngăn cản ông đi theo con đường của mình.

“Ông ấy là người đầu tiên nghĩ về cuộc cách mạng thông tin theo nghĩa cung cấp thông tin cho từng người dùng,” Carlson nói.

Ông cũng đã hình thành, nhưng chưa bao giờ phát triển công nghệ cho radar, tia X, một chùm hạt “tia tử thần” và thiên văn học vô tuyến.

15. ‘MARK TWAIN’

Một huyền thoại nổi tiếng xung quanh Tesla lập dị là ông đã có một cỗ máy động đất trong phòng thí nghiệm ở Manhattan, làm rung chuyển tòa nhà của ông và gần như làm sụp đổ khu vực lân cận trong các cuộc thử nghiệm.

Carlson nói rằng thiết bị của Tesla không thực sự là một cỗ máy động đất, mà là một bộ dao động tần số cao. Một pít-tông đặt bên dưới bệ trong phòng thí nghiệm rung lắc dữ dội khi nó di chuyển, một thí nghiệm khác về điện hiệu quả hơn.

Carlson nói rằng nó không làm cho khối nhà bị hủy hoại, nhưng nó đã “làm lung lay vết tích của Mark Twain”. Twain được biết đến là người có vấn đề về tiêu hóa, vì vậy Tesla, người biết Twain qua câu lạc bộ quý ông của họ, đã mời ông ta đến. Ông đã hướng dẫn Twain đứng trên bục trong khi ông bật bộ dao động. Sau khoảng 90 giây, Twain nhảy khỏi bục và chạy đến các cơ sở.

16. Ông có bạn bè nổi tiếng

Mọi người không biết rằng ông là bạn thân của nhà bảo tồn John Muir, Seifer nói. Muir, một trong những người sáng lập Câu lạc bộ Sierra, yêu thích hệ thống thủy điện của Tesla là một hệ thống năng lượng sạch. Nó chạy trên thác nước, mà Tesla gọi là “chạy trên bánh xe của tự nhiên.” Ngoài ra trong số những người bạn của ông: nhà tài chính Henry Clay Frick và Thomas Fortune Ryan. Seifer nói: “Anh ấy sống ở Waldorf Astoria, ở đỉnh cao của thời đại mạ vàng, và nói thêm rằng danh tiếng của anh ấy sau này sẽ giảm đi.

17. Ngọc trai và sự điên rồ của ông

Tesla không thể chịu đựng được việc nhìn thấy những viên ngọc trai, đến mức ông đã từ chối nói chuyện với những người phụ nữ đeo chúng. Khi thư ký của anh đeo trang sức ngọc trai, anh đã gửi cô ấy về nhà trong ngày. Không ai biết tại sao ông lại có ác cảm như vậy, nhưng Tesla có một gu thẩm mỹ và phong cách rất đặc biệt, Carlson nói, và tin rằng để thành công, người ta cần có vẻ ngoài thành công. Anh ấy đeo găng tay trắng đi ăn tối hàng đêm và tự hào mình là một “người ăn mặc sang trọng”.

Ông nói, mọi bức ảnh về Tesla đều được xây dựng rất cẩn thận để ghi lại “mặt tốt” của ông.

18. Ông có bộ nhớ ảnh.

Tesla đã có thứ được gọi là ký ức chụp ảnh. Ông được biết đến là người ghi nhớ những cuốn sách, hình ảnh và tích trữ tầm nhìn cho các phát minh trong đầu. Ông cũng có một trí tưởng tượng mạnh mẽ và khả năng hình dung trong không gian ba chiều, mà anh ta đã sử dụng để kiểm soát những cơn ác mộng sống động đáng sợ mà anh ta phải chịu đựng khi còn nhỏ. Carlson nói một phần là điều khiến anh ấy trở thành một nhân vật thần bí và lập dị trong văn hóa đại chúng. Ông cũng nổi tiếng là người có thói quen vệ sinh quá mức, sinh ra từ một đợt bệnh tả suýt tử vong khi còn là một thiếu niên.

50 sự thật về “điên rồ” Tom Cruise sẽ khiến bạn kinh ngạc

Nguồn:
_https://www.pbs.org/newshour/science/5-things-you-didnt-know-about-nikola-tesla
_https://www.alconlighting.com/blog/general/eccentric-facts-about-nikola-tesla/
_https://www.britannica.com/biography/Nikola-Tesla

Bình luận bằng Facebook

comments