Sét được tạo ra như thế nào? Những việc nên và không nên làm để giảm rủi ro khi bị sét đánh

0
846

Sét đánh là một hiện tượng phổ biến. Hầu hết các tia sét xảy ra trong các đám mây.

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát). … thì các luồng dẫn sét sẽ hình thành và xảy ra sự phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất.

Sét xảy ra khi các điện tích âm (electron) ở dưới cùng của đám mây bị hút bởi các điện tích dương (proton) trên mặt đất, gây ra hiệu ứng phóng điện siêu thực mà chúng ta cần tránh.

Tia sét. Ảnh: Pixabay
Tia sét. Ảnh: Pixabay

Để an toàn khi bị sét đánh, mọi người nên kiểm tra dự báo thời tiết trước khi tham gia các hoạt động ngoài trời. Nếu dự báo cho biết có giông bão, hãy hoãn chuyến đi hoặc hoạt động của bạn. Để tránh bị sét đánh khi ở ngoài trời, một số mẹo để giữ an toàn và giảm thiểu rủi ro như sau:

Nếu bạn đang ở ngoài trời khi có sấm chớp; Đây là những điều Nên và Không nên

1. Kiểm tra dự báo thời tiết trước khi tham gia các hoạt động ngoài trời. Nếu dự báo cho biết có giông bão, hãy hoãn chuyến đi hoặc hoạt động của bạn.

2. Khi có sấm sét, hãy đi vào trong nhà – nghĩa là đến nơi trú ẩn an toàn ngay lập tức để tránh các cấu trúc và công trình bằng kim loại có tấm kim loại.

3. Hãy nhớ Quy tắc an toàn sét 30/30: Đi vào trong nhà nếu sau khi nhìn thấy tia chớp, bạn không thể đếm đến 30 trước khi nghe thấy tiếng sấm. Ở trong nhà 30 phút sau khi nghe thấy tiếng sấm cuối cùng.

4. Nếu bạn bị bắt buộc ở bên ngoài mà không có nơi trú ẩn an toàn gần đó, hãy ngay lập tức ra khỏi các khu vực cao như đồi, núi hoặc đỉnh núi. Không bao giờ sử dụng vách đá hoặc mỏm đá để làm nơi trú ẩn.

5. Ngay lập tức ra khỏi ao, hồ và các vùng nước khác. Nếu làm việc ở khu vực nhiều nước ngoài trời (ví dụ như cấy lúa), ngay lập tức di chuyển ra khỏi đồng ruộng đến khu vực khô ráo (ít nhất là đến ranh giới đồng ruộng).
Tốt nhất, hãy tìm một nơi trú ẩn ở một khu vực trũng thấp và đảm bảo rằng vị trí đã chọn không có khả năng bị ngập lụt.
6. Không nằm thẳng trên mặt đất, vì điều này sẽ làm bạn trở thành mục tiêu lớn hơn.

7. Nếu không có chỗ trú ẩn, hãy ngay lập tức đi vào chỗ có tia chớp: (Ngồi xổm, hai tay ôm lấy chân. Giữ hai bàn chân lại với nhau (chạm vào nhau), đầu cúi xuống, bịt tai và nhắm mắt. Điều này khiến bạn trở thành mục tiêu nhỏ nhất có thể với sét.

Nếu ở nhà hoặc Trong nhà, những nơi trú ẩn như nhà của bạn, văn phòng, trung tâm mua sắm, v.v. được coi là an toàn khi có bão sét, một người vẫn có thể gặp rủi ro.

Dưới đây là một số mẹo để giữ an toàn và giảm thiểu rủi ro khi ở trong nhà:

1. Nếu bạn nghe thấy tiếng sấm, nghĩa là bạn đã đủ gần để bị sét đánh. Hãy nhớ Quy tắc an toàn sét 30/30: Đi vào trong nhà nếu sau khi nhìn thấy tia chớp, bạn không thể đếm đến 30 trước khi nghe thấy tiếng sấm.

2. Vẫn Ở trong nhà 30 phút sau khi nghe thấy tiếng sấm cuối cùng.

3. Tiếp tục theo dõi phương tiện truyền thông địa phương để cập nhật và hướng dẫn cảnh báo bằng các phương thức liên lạc khác nhau. Ở trong nhà và tránh đi du lịch nếu có thể.

4. Đóng cửa sổ và cửa ra vào, đóng rèm cửa sổ, rèm che hoặc rèm cửa. Bảo vệ các đồ vật bên ngoài nhà của bạn (ví dụ như đồ đạc, thùng rác, v.v.). Loại bỏ gỗ cây hoặc bất kỳ mảnh vụn nào khác có thể gây ra tai nạn.

5. Đảm bảo rằng trẻ em và động vật cưng ở trong nhà.

6. Rút phích cắm của các thiết bị điện / điện tử như máy tính, máy tính xách tay, hệ thống trò chơi, máy giặt, máy sấy, bếp nấu, tủ lạnh, Tivi, máy điều hòa không khí hoặc bất cứ thứ gì được kết nối với ổ cắm điện, vì nguồn điện chính có thể gây ra sự cố điện khi có bão sét.

7. Tránh tắm dưới vòi hoa sen, rửa bát hoặc tiếp xúc với nước và tránh xa nguồn nước đang chảy. Điều này là do sét có thể đi qua hệ thống ống nước và ống kim loại của một tòa nhà.

8. Không sử dụng các thiết bị điện / điện tử bao gồm điện thoại có dây và bất kỳ dây hoặc thanh kim loại nào trong tường hoặc sàn bê tông. Tuy nhiên, sẽ an toàn khi sử dụng điện thoại không dây hoặc điện thoại di động khi có bão.

9. Tránh xa cửa ra vào, cửa sổ, hiên nhà và sàn bê tông, lò sưởi, bếp, bồn tắm hoặc bất kỳ vật dẫn điện nào khác khi có giông bão. • Tránh các cấu trúc / không gian mở như hiên nhà, vọng lâu, đấu trường thể thao (như sân gôn, công viên và sân chơi), ao, hồ, hồ bơi và bãi biển.

10. Không nằm trên sàn bê tông và không dựa vào tường bê tông.

Nguồn:
_https://www.latestly.com/technology/science/lightning-facts-and-risks-how-is-lightning-caused-check-dos-and-donts-that-you-should-follow-to-reduce-risk-during-lightning-strike-2632864.html

Bình luận bằng Facebook

comments