Sự thật thú vị về lịch sử và truyền thống của Thế vận hội

0
784

Bên cạnh việc là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, Thế vận hội Olympic còn là sự tôn vinh tinh thần nhân văn, sự đoàn kết, công bằng, sự xuất sắc và hòa bình thế giới.

Truyền thống của thế vận hội tượng trưng cho sự hợp nhất và kết nối thời đại công nghệ tiên tiến hiện đại với quá khứ xa xưa nhưng huy hoàng. Hàng nghìn vận động viên từ khắp nơi trên thế giới đã nỗ lực hết mình để giành huy chương tại sự kiện được tổ chức bốn năm một lần. Những người tham gia viết kịch bản lịch sử bằng sự gan dạ của họ trong khi Thế vận hội tự kể một câu chuyện của riêng họ. Dưới đây là một vài thông tin thú vị về Thế vận hội Olympic, các vận động viên và truyền thống của nó.

Ảnh Bryan Turner / Unsplash
Ảnh Bryan Turner / Unsplash

Những vòng tròn và màu sắc trong biểu tượng Olympic đại diện cho điều gì?!

Năm vòng tròn Olympic lồng vào nhau – xanh lam, vàng, đen, xanh lục và đỏ – đại diện cho năm lục địa chính. Màu của các vòng, trên nền trắng của cờ Olympic, được chọn vì mỗi quốc gia đều có ít nhất một trong các màu trên quốc kỳ của họ. Lá cờ Olympic dựa trên thiết kế của Nam tước Pierre de Coubertin, cha đẻ của Thế vận hội hiện đại, và được giới thiệu trước công chúng vào năm 1913 và lần đầu tiên được treo tại Thế vận hội Antwerp 1920.

Ngày nay, có bảy phiên bản chính thức của những chiếc vòng Olympic bao gồm lá cờ chính, năm chiếc đơn sắc với mỗi màu trong số năm màu và một phiên bản đen trắng trong đó các vòng tròn có màu trắng trên nền đen.

Ảnh Yuki Iwamura / AFP
Ảnh Yuki Iwamura / AFP

Ngọn đuốc và ngọn lửa

Trái với suy nghĩ của nhiều người, lễ rước đuốc Olympic không có nguồn gốc lịch sử. Đây là một ý tưởng thời hiện đại của giảng viên đại học và nhà lý thuyết thể thao Carl Diem, lần đầu tiên được sử dụng tại Thế vận hội Berlin 1936 và kể từ đó đã trở thành một trong những truyền thống thể thao nổi tiếng nhất. Ngay cả Ngọn lửa Olympic cũng xuất hiện lần đầu tiên tại Thế vận hội Amsterdam năm 1928.

Ngọn đuốc tiếp sức mang theo ngọn lửa Olympic thường ​​sẽ luôn được thắp sáng từ khi nó được đốt lên trong một buổi lễ ở Olympia cổ đại, Hy Lạp, cho đến khi nó đến đích cuối cùng – một chiếc vạc trong sân vận động Olympic của thành phố đăng cai.

Nó được thiết kế để phù hợp với mọi điều kiện khí hậu và thậm chí đã được mang dưới nước trong Thế vận hội Sydney 2000. Tuy nhiên, đã có một số trường hợp nó bị tắt do nguyên nhân nhân tạo hoặc tự nhiên. Như một kế hoạch dự phòng, một ngọn đuốc thứ hai mang theo ngọn lửa từ Olympia luôn ở bên cạnh để nhanh chóng thắp lại ngọn đuốc chính đã tắt.

XEM THÊM >> Ngọn lửa Olympic Tokyo là ngọn lửa đầu tiên chạy bằng hydro

Thi đấu bắn súng xiên nhắm vào một mục tiêu bằng đất sét. Ảnh: Michael Satterfield / Unsplash
Thi đấu bắn súng xiên nhắm vào một mục tiêu bằng đất sét. Ảnh: Michael Satterfield / Unsplash

Chim bồ câu bị giết tại Thế vận hội Paris 1900

Đây là lần duy nhất trong lịch sử của các môn thi đấu mà động vật sống bị giết vì mục đích thể thao. Bắn chim bồ câu là một sự kiện của Thế vận hội Olympic 1900 tại Paris. Leon de Lunden của Bỉ đã bắn 21 trong số 300 con chim để giành chiến thắng trong sự kiện này. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) không còn công nhận sự kiện này. Có một số sự kiện kỳ ​​quặc khác tại Thế vận hội này, bao gồm nhảy rộng đứng, nhảy cao đứng, cuộc thi bơi dưới nước và croquet, lần cuối cùng chỉ có một người tham dự. Không có sự kiện nào trong số những sự kiện này đã từng quay trở lại Thế vận hội.

Huy chương bị cắt đôi

Mặc dù vận động viên nhảy sào người Mỹ Bill Sefton đã giành huy chương vàng trong sự kiện nhảy sào tại Thế vận hội Berlin 1936, một chương mới về tinh thần thể thao (và tình bạn) đã được viết bởi các vận động viên Nhật Bản Shuhei Nishida và Sueo Oe. Cả hai, những người đang xếp ở vị trí thứ hai, được yêu cầu thi đấu trong một ván đấu hòa. Tuy nhiên, họ đã từ chối và quyết định chia nhau một nửa số huy chương bạc và đồng.

Họ cắt các tấm huy chương làm đôi và hợp nhất một nửa số bạc với tấm đồng để tạo nên thứ ngày nay được gọi là “huy chương của tình bạn”. Huy chương nửa đồng nửa bạc của Nishida được trưng bày tại Đại học Waseda của Nhật Bản.

Ảnh Adek Berry / AFP
Ảnh Adek Berry / AFP

Phụ nữ thi đấu trong thế vận hội

Thế vận hội Paris 1900 là Thế vận hội đầu tiên có sự tham gia của phụ nữ. Nhưng chỉ trong Thế vận hội London 2012, mọi quốc gia tham dự đều có vận động viên nữ trong đội của họ. Cũng tại Thế vận hội, judoka Wojdan Shaherkani của Ả Rập Xê Út đã trở thành người phụ nữ đầu tiên của đất nước mình tham gia Thế vận hội.

Ảnh Yoho2001 (talk) / Wikimedia Commons
Ảnh Yoho2001 (talk) / Wikimedia Commons

Huy chương hình chữ nhật

Thế vận hội Paris 1900 là Thế vận hội mùa hè duy nhất có hình dạng của huy chương là hình chữ nhật. Được thiết kế bởi Frédéric Vernon, mặt trái của các huy chương cho thấy một nữ thần có cánh đang cầm trên tay những cành nguyệt quế với thành phố Paris và các tượng đài của Triển lãm Phổ thông làm bối cảnh. Ngược lại mô tả một vận động viên đang đứng trên bục, tư thế chiến thắng trong khi cầm trên tay một nhánh nguyệt quế trước một sân vận động và Acropolis của Athens.

Ảnh Noel Celis / AFP
Ảnh Noel Celis / AFP

Các môn thể thao mới và một môn đã thay đổi 

Trượt băng nghệ thuật là môn thể thao lâu đời nhất trong chương trình Thế vận hội Mùa đông Olympic nhưng đã được giới thiệu trong Thế vận hội Mùa hè 1908 tổ chức tại London. Nó được tổ chức một lần nữa trong một phiên bản mùa hè – Thế vận hội Antwerp 1920. Nó đã trở thành một phần của Thế vận hội Mùa đông, bắt đầu với phiên bản đầu tiên được tổ chức vào năm 1924 tại Chamonix.

Thế vận hội Tokyo 2020 sẽ chứng kiến ​​việc bổ sung bốn sự kiện mới vào lịch Olympic. Đó là karate, thể thao leo núi, trượt ván và lướt sóng. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2008, bóng chày và bóng mềm là một phần của Thế vận hội.

Một bức ảnh có từ những năm 20 của Johnny Weissmuller khi đứng trên thành bể bơi. Ảnh: AFP
Một bức ảnh có từ những năm 20 của Johnny Weissmuller khi đứng trên thành bể bơi. Ảnh: AFP

‘Tarzan’ từng là vận động viên vô địch

Nam diễn viên người Mỹ Johnny Weissmuller, người nổi tiếng với vai Tarzan trong một loạt phim Hollywood vào những năm 1930, được công nhận là “siêu sao đầu tiên của môn bơi lội” vì thành tích của anh trong Thế vận hội mùa hè 1924 và 1928.

Ông đã giành huy chương vàng ở nội dung 100m tự do, 400m tự do và sự kiện đồng đội tiếp sức 4x200m tại Thế vận hội Paris 1924 bên cạnh việc bỏ túi một huy chương đồng trong cuộc thi bóng nước. Bốn năm sau, tại Amsterdam, anh giành HCV nội dung 100m tự do và 4x200m tiếp sức đồng đội.

Eyser (C) tạo dáng chụp ảnh cùng các vận động viên khác. Ảnh: Thế vận hội
Eyser (C) tạo dáng chụp ảnh cùng các vận động viên khác. Ảnh: Thế vận hội

‘Siêu nhân’ George Eyser

Các vận động viên khuyết tật đã tham gia Thế vận hội Olympic chính trước khi Thế vận hội Paralympic được giới thiệu vào năm 1960 tại Rome. Trong số những người truyền cảm hứng nhất cho những vận động viên như vậy là George Eyser người Mỹ – người đầu tiên có chân giả để thi đấu tại Thế vận hội Olympic. Eyser đã mất gần hết chân trái trong một vụ tai nạn hồi nhỏ. Mang một chiếc chân gỗ, Eyser tham gia môn thể dục dụng cụ tại Thế vận hội St. Louis 1904 và giành được ba huy chương vàng chỉ trong một ngày. Anh đã giành thêm ba huy chương để kết thúc phần thi của mình ở vị trí thứ sáu.

Ngay cả sau khi Thế vận hội Paralympic được thành lập, một số vận động viên Paralympic đã tham gia Thế vận hội. Hai cái tên như vậy là vận động viên bơi lội người Nam Phi Natalie du Toit và vận động viên bóng bàn người Ba Lan Natalia Partyka.

Ảnh: Issei Kato / POOL / AFP
Ảnh: Issei Kato / POOL / AFP

Các huy chương vàng không hoàn toàn là vàng.

Lần cuối cùng một huy chương hoàn toàn làm bằng vàng đã được trao cho một nhà vô địch là tại Thế vận hội Stockholm năm 1912. Kể từ đó, huy chương “vàng” chỉ bao gồm sáu gam vàng được mạ trên 92,5 phần trăm bạc. Huy chương bạc được làm hoàn toàn bằng bạc trong khi đồng chứa đồng thau đỏ, 95% là đồng và 5% là kẽm. Huy chương vàng lần đầu tiên được trao trong Thế vận hội Olympic 1904 tại St. Louis, Hoa Kỳ. Tất cả các huy chương được thiết kế bởi thành phố chủ nhà.

XEM THÊM >> Đọc nhanh: 10 sự thật thú vị về thế vận hội Olympics

Ảnh Frederic J. Brown / AFP
Ảnh Frederic J. Brown / AFP

Chỉ có một sân vận động đã tổ chức Thế vận hội hai lần

Los Angeles Memorial Coliseum là sân vận động Olympic duy nhất đã tổ chức hai Thế vận hội Mùa hè. Lần đầu tiên của Thế vận hội được tổ chức tại đây vào năm 1932 và lần tiếp theo vào năm 1984. Nó được thiết lập để tạo nên lịch sử một lần nữa vào năm 2028 khi trở thành nơi đầu tiên tổ chức Đại hội ba lần. Sân vận động được xây dựng vào năm 1923 để tưởng nhớ những người lính Mỹ đã chiến đấu trong Thế chiến thứ nhất (1914–1918) và được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia và California của đất nước.

Abebe Bikila trong tại Thế vận hội Rome 1960. Ảnh: Comitato Organizatore dei Giochi della XVII Olimpiade / Wikimedia Commons
Abebe Bikila trong tại Thế vận hội Rome 1960. Ảnh: Comitato Organizatore dei Giochi della XVII Olimpiade / Wikimedia Commons

Người chạy marathon

Marathon là một phần của Thế vận hội hiện đại kể từ Thế vận hội đầu tiên vào năm 1896. Nhưng nó có nguồn gốc từ năm 490 trước Công nguyên khi một người lính Hy Lạp tên là Pheidippides chạy một quãng đường khoảng 40 km từ Marathon đến Athens để thông báo cho người Athen về chiến thắng của những người lính của họ, cuộc chiến chống lại quân Ba Tư xâm lược. Cuối đường chạy, anh ta gục xuống và chết nhưng chưa kịp hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.

Truyền thuyết về Pheidippides ngày càng lan rộng và do đó sinh ra cuộc đua đường dài. Ban đầu có khoảng cách gần như tương đương với đường chạy của Pheidippides, một cuộc thi marathon được tiêu chuẩn hóa vào năm 1921 là 42,195 km.

Một trong những vận động viên nổi tiếng nhất của Thế vận hội hiện đại là huyền thoại người Ethiopia Abebe Bikila, người đã trở thành người Phi da đen đầu tiên giành huy chương vàng khi giành chiến thắng trong nội dung marathon tại Thế vận hội Rome 1960. Điều khiến chiến công của anh ấy trở nên truyền cảm hứng hơn nữa là Bikila đã chạy chân trần. Bốn năm sau, và 40 ngày sau khi phẫu thuật, anh lặp lại kỳ tích – lần này là mang giày – trở thành người đầu tiên hai lần vô địch marathon.

Ảnh François-Xavier Marit / AFP
Ảnh François-Xavier Marit / AFP

Thế vận hội lần đầu tiên bị hoãn

Thế vận hội chưa bao giờ bị hoãn kể từ khi bắt đầu Thế vận hội hiện đại vào năm 1896. Lần đầu tiên, Thế vận hội Tokyo 2020 đã phải hoãn lại một năm. Lý do là – đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Thế vận hội đã bị hủy bỏ trong Thế chiến I (1916) và Thế chiến II (1940 và 1944). Vì các nhà chức trách của sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này tính cứ bốn năm một lần kể từ năm 1896 là một kỳ Olympic, Thế vận hội Tokyo do đó chính thức được công nhận là Thế vận hội XXXII.

Thế vận hội đầu tiên có huy chương từ vật liệu tái chế

Thế vận hội Tokyo 2020 là lần đầu tiên trong lịch sử mà các huy chương làm bằng vật liệu tái chế được trao. Theo “Dự án huy chương Tokyo 2020”, các nhà chức trách đã thu thập các thiết bị điện tử nhỏ đã qua sử dụng của người dân Nhật Bản, sau đó chúng được sử dụng để tạo ra khoảng 5.000 huy chương do Junichi Kawanishi thiết kế.

XEM THÊM >> Hội thao Đảo Quán quân Doodle khởi tranh! | Thế vận hội mùa hè 2020

Nguồn:
_https://www.lifestyleasia.com/ind/culture/events/facts-about-olympic-games/

Bình luận bằng Facebook

comments