Theo nghiên cứu mới, chó có thể nhận ra người không đáng tin

0
586

Một khi chó mất niềm tin vào một người, chúng thường không coi trọng những chỉ dẫn của họ.

Trong nhiều năm, chúng ta đã biết rằng chó là loài động vật rất thông minh và trung thành. Giờ đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng thậm chí có thể đánh giá một người có đáng tin cậy hay không.

Nguồn ảnh: Getty Images
Nguồn ảnh: Getty Images

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, Nhật Bản đã thử nghiệm với 34 con chó, các chú chó được đưa ra các dấu hiệu khác nhau. “Loài chó được biết là luôn tuân theo cử chỉ chỉ tay của con người. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã đặt câu hỏi: liệu chó có “tự động” làm theo chỉ dẫn này hay không?! hoặc liệu chúng có linh hoạt điều chỉnh hành vi của mình tùy thuộc vào độ tin cậy của người hướng dẫn, được chứng minh trong một sự kiện ngay trước đó hay không”, nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Animal Cognition.

Những chú chó được một người chỉ vào ba thùng chứa khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Trong vòng đầu tiên, những con chó tìm thấy một thùng chứa thức ăn nhưng ở lần thứ hai, chúng chỉ tìm thấy những thùng rỗng.

Khi cùng một người chỉ lần thứ ba sang một thùng khác có thức ăn, những con chó dường như mất hứng thú và không tuân theo dấu hiệu.

Akiko Takaoka, một trong những nhà nghiên cứu của nhóm, cho biết điều này là do những con chó đã sử dụng kinh nghiệm trước đây của chúng với người thử nghiệm để đánh giá xem họ có đáng tin cậy hay không, BBC đưa tin .

Đáng chú ý là khi một người mới lặp lại thí nghiệm tương tự, những con chó sẽ theo dõi họ với sự hứng thú mới – chúng sẽ đặt niềm tin vào một người mới nhưng hãy cẩn thận để không làm mất lòng tin của họ. “Những kết quả này cho thấy rằng chó không chỉ có kỹ năng cao trong việc hiểu các cử chỉ chỉ tay của con người, mà chúng còn đưa ra suy luận về độ tin cậy của một con người đưa ra các dấu hiệu và do đó thay đổi hành vi của chúng một cách linh hoạt tùy thuộc vào suy luận“, nghiên cứu cho biết thêm.

Takaoka nói với kênh này rằng cô rất ngạc nhiên khi động vật nhanh chóng giảm “độ tin cậy của con người”. Cô nói thêm, “Chó có trí thông minh xã hội tinh vi hơn chúng ta tưởng. Trí thông minh xã hội này tiến hóa có chọn lọc trong lịch sử sống lâu dài của chúng với con người.” John Bradshaw từ Đại học Bristol ở Anh. Tất nhiên, chúng ta đều biết rằng loài chó được thúc đẩy bởi một thứ – thức ăn.

John Bradshaw, một nhà khoa học thú y tại Đại học Bristol, người không tham gia nghiên cứu cho biết kết quả này làm nổi bật cách loài chó thích những thứ có thể đoán trước được.

Takaoka nói thêm: “Chó rất nhạy cảm với hành vi của con người nhưng chúng có ít định kiến ​​hơn”

“Chúng sống trong hiện tại, Chúng không nhìn lại quá khứ một cách trừu tượng, hay lập kế hoạch cho tương lai.”

ĐỌC THÊM >> Những điều thú vị về loài chó săn Shiba Inu

Nguồn:
_https://www.indy100.com/science-tech/dog-tell-untrustworthy-science-study-b1862725
_https://life.gomcgill.com/dogs-can-judge-if-a-person-is-trustworthy-says-science

Bình luận bằng Facebook

comments