Thời tiết lạnh sẽ giết chết số người gấp 20 lần thời tiết nóng

0
673

Theo một nghiên cứu quốc tế phân tích hơn 74 triệu ca tử vong ở 384 địa điểm trên 13 quốc gia, thời tiết lạnh sẽ giết chết số người gấp 20 lần thời tiết nóng. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những trường hợp tử vong do thời tiết nóng hoặc lạnh vừa phải về cơ bản cao hơn đáng kể so với những trường hợp do các đợt nắng nóng khắc nghiệt hoặc các đợt lạnh giá gây ra.

Nhiều người chết vì lạnh hơn so với nóng. Ảnh Shutterstock
Nhiều người chết vì lạnh hơn so với nóng. Ảnh Shutterstock

Theo một nghiên cứu quốc tế phân tích hơn 74 triệu ca tử vong ở 384 địa điểm trên 13 quốc gia, thời tiết lạnh sẽ giết chết số người gấp 20 lần thời tiết nóng. Các phát hiện được công bố trên tạp chí The Lancet cũng tiết lộ rằng những trường hợp tử vong do thời tiết nóng hoặc lạnh vừa phải về cơ bản cao hơn đáng kể so với những đợt nóng hoặc đợt lạnh khắc nghiệt.

Tác giả chính, Tiến sĩ Antonio Gasparrini từ Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London ở Anh cho biết: “Người ta thường cho rằng thời tiết khắc nghiệt gây ra phần lớn các trường hợp tử vong, với hầu hết các nghiên cứu trước đây tập trung vào tác động của các đợt nắng nóng khắc nghiệt. “Phát hiện của chúng tôi, từ phân tích tập dữ liệu lớn nhất về các ca tử vong liên quan đến nhiệt độ từng được thu thập, cho thấy phần lớn các ca tử vong này thực sự xảy ra vào những ngày nóng và lạnh vừa phải, với hầu hết các ca tử vong do nhiệt độ lạnh vừa phải.”

Nghiên cứu đã phân tích hơn 74 triệu (74.225.200) trường hợp tử vong từ năm 1985 đến 2012 ở 13 quốc gia có nhiều loại khí hậu, từ lạnh đến cận nhiệt đới. Dữ liệu về nhiệt độ trung bình hàng ngày, tỷ lệ tử vong và các biến gây nhiễu (ví dụ: độ ẩm và ô nhiễm không khí) được sử dụng để tính toán nhiệt độ của tỷ lệ tử vong tối thiểu (nhiệt độ tối ưu) và để định lượng tổng số ca tử vong do nhiệt độ môi trường không tối ưu ở mỗi địa điểm . Sau đó, các nhà nghiên cứu ước tính những đóng góp tương đối của nhiệt và lạnh, từ nhiệt độ trung bình đến nhiệt độ cực cao.

Khoảng 7,71% tổng số ca tử vong là do nhiệt độ không tối ưu, với sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia, từ khoảng 3% ở Thái Lan, Brazil và Thụy Điển đến khoảng 11% ở Trung Quốc, Ý và Nhật Bản. Lạnh là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca tử vong này (7,29% tổng số ca tử vong), trong khi chỉ 0,42% tổng số ca tử vong là do nóng.

Nghiên cứu cũng cho thấy nhiệt độ quá cao gây ra ít hơn 1% tổng số ca tử vong, trong khi nhiệt độ dưới tối ưu nhẹ chiếm khoảng 7% tổng số ca tử vong – với hầu hết (6,66% tổng số ca tử vong) liên quan đến lạnh vừa.

Theo Tiến sĩ Gasparrini, “Các chính sách y tế công cộng hiện tại hầu như chỉ tập trung vào việc giảm thiểu hậu quả sức khỏe của các đợt nắng nóng. Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các biện pháp này cần được tái tập trung và mở rộng để tính đến toàn bộ các tác động liên quan đến nhiệt độ.”

13 mẹo để sống sót qua những ngày hè nóng nực mà không cần điều hòa

Viết trong một Bình luận được liên kết, Keith Dear và Zhan Wang từ Đại học Duke Kunshan, Côn Sơn, Giang Tô, Trung Quốc cho biết, “Các yếu tố như tính nhạy cảm hoặc khả năng phục hồi chưa được đưa vào phân tích, bao gồm tình trạng kinh tế xã hội, tuổi tác và các chất gây ô nhiễm không khí … Kể từ đó nhiệt độ cao hoặc thấp ảnh hưởng nhiều nhất đến các nhóm nhạy cảm như người không khỏe, người trẻ và người cao tuổi, những nỗ lực giảm thiểu rủi ro liên quan đến nhiệt độ sẽ có lợi từ các nghiên cứu chuyên sâu về mối tương tác giữa tỷ lệ tử vong do nguyên nhân và các yếu tố kinh tế xã hội, để tránh các kết quả chính sách bất lợi và đạt được hiệu quả thích ứng.

ĐỌC THÊM >> Hiện tượng thời tiết kỳ thú về ‘Sun Dog’ – mặt trời giả hiếm gặp

Nguồn:
_https://www.sciencedaily.com/releases/2015/05/150520193831.htm

Bình luận bằng Facebook

comments