WHO lên tiếng báo động khi số ca tử vong trên toàn cầu lên đến 4 triệu người, biến thể Delta lan rộng ra 100 quốc gia

0
833

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc đối với các quốc gia có kế hoạch nới lỏng các hạn chế đối với coronavirus, khi số ca tử vong do vi rút gây ra trên toàn cầu lên tới 4 triệu người và biến thể delta nguy hiểm hơn đã được phát hiện ở hơn 100 quốc gia, bao gồm cả những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Một phụ nữ ở Gauhati, Ấn Độ, vỡ òa khi cầu nguyện trước lễ hỏa táng một người thân đã chết vì covid-19. (Anupam Nath / AP)
Một phụ nữ ở Gauhati, Ấn Độ, vỡ òa khi cầu nguyện trước lễ hỏa táng một người thân đã chết vì covid-19. (Anupam Nath / AP)

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư, các quan chức cảnh báo rằng các biến thể dễ lây lan hơn “hiện đang chiến thắng trong cuộc đua chống lại vắc xin,” vì hầu hết dân số thế giới vẫn chưa được chủng ngừa.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật tại Chương trình Cấp cứu Y tế của WHO, cho biết ngay cả biến thể delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ và hiện đang xé toạc các quần thể chưa được tiêm chủng trên khắp thế giới, “bản thân nó đã đột biến và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Bà nói: “Hiện có hơn hai chục quốc gia có đường cong dịch bệnh gần như thẳng đứng.” “Chúng ta không ở nơi an toàn.”

Dưới đây là một số phát triển đáng kể:

Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, sẽ kéo dài suốt Thế vận hội Olympic, để chống lại tình trạng lây nhiễm đang gia tăng ở thủ đô và sự lây lan của các biến thể truyền nhiễm vùng châu thổ.
– Các cơ quan y tế ở New South Wales của Úc hôm thứ Năm đã báo cáo mức tăng hàng ngày lớn nhất của tiểu bang về các ca nhiễm coronavirus địa phương trong năm nay. Biến thể delta đã làm tăng số ca mắc bệnh ở thủ phủ Sydney của bang, nơi vẫn đóng cửa cho đến ngày 16 tháng 7.
– Theo ước tính mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, biến thể delta hiện đang chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ. Cơ quan cho biết trong hai tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 7, hơn 51% các trường hợp mới có liên quan đến biến thể này.
– Theo một nghiên cứu mới của Đại học Imperial College London, tỷ lệ nhiễm coronavirus ở Anh đã tăng gấp bốn lần kể từ đầu tháng 6, khi biến thể delta chiếm được ưu thế trong số những quần thể hầu hết chưa được tiêm chủng. Bất chấp sự gia tăng này, Thủ tướng Anh Boris Johnson có kế hoạch dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế liên quan đến coronavirus vào cuối tháng này.

Báo cáo các trường hợp coronavirus worldometers.info lúc 07h05 ngày 09/07/2021
Báo cáo các trường hợp coronavirus worldometers.info lúc 07h05 ngày 09/07/2021

 

 

Đồng thời, “một số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao đang… thư giãn như thể đại dịch đã kết thúc,” Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. “Thế giới đang ở thời điểm nguy hiểm của đại dịch này… có quá nhiều quốc gia ở mọi khu vực trên thế giới đang chứng kiến ​​những ca bệnh và nhập viện tăng đột biến.”

Nhận xét của ông được đưa ra khi một số quốc gia, đặc biệt là ở châu Âu, được thiết lập để mở cửa hoàn toàn trở lại hoặc đã dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế vi rút, ngay cả khi biến thể delta đang có được vị thế.

Tại Tây Ban Nha, chính quyền ở một số khu vực đã đưa ra các hạn chế đối với cuộc sống về đêm trong tuần này trong bối cảnh gia tăng bệnh lây nhiễm ở những người trẻ tuổi chưa được tiêm chủng. Một bộ trưởng Pháp hôm thứ Năm đã khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch đến Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nơi mà các biến thể delta đang phổ biến.

Tại Anh, nơi ít nhất 95% các trường hợp mắc mới do biến thể delta gây ra, Johnson đã công bố kế hoạch nới lỏng gần như tất cả các hạn chế liên quan đến coronavirus vào cuối tháng này. Bộ trưởng Y tế Anh cho biết đầu tuần này, động thái mở cửa trở lại có thể dẫn đến tỷ lệ ca bệnh hàng ngày là 100.000 vào mùa hè này. Nhưng các quan chức ở đó nói rằng việc tiêm chủng rộng rãi sẽ giúp giảm thiểu số ca nhập viện và tử vong.

Mike Ryan, giám đốc điều hành của Chương trình Cấp cứu Y tế của WHO, cho biết tại cuộc họp báo: “Thật tốt khi thấy tỷ lệ nhập viện và tử vong ở nhiều quốc gia đang đạt được mức tiêm chủng cao”.

Ông cũng chỉ ra mức tăng 33% trong tuần trước về số ca mắc mới ở 53 quốc gia khu vực châu Âu của WHO.

“Tôi nghĩ rằng đó cũng là thời điểm cần hết sức thận trọng đối với các quốc gia ngay bây giờ,” ông nói. “Vì vậy, ý tưởng rằng mọi người đều được bảo vệ và mọi thứ trở lại bình thường – tôi nghĩ rằng đó là một giả định rất nguy hiểm ở bất kỳ đâu trên thế giới. Và đó vẫn là một giả định nguy hiểm trong môi trường châu Âu ”.

Theo WHO và dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, số người chết chính thức trên toàn cầu của đại dịch đã vượt qua 4 triệu người hôm thứ Tư, một con số mà Tedros nói có lẽ là một con số thấp.

Hơn 605.000 trong số những trường hợp tử vong đó đã được ghi nhận ở Hoa Kỳ. Nhưng trong những tháng gần đây, các quốc gia kém phát triển hơn như Brazil và Ấn Độ đã đóng góp vào tỷ lệ tử vong do coronavirus ngày càng tăng, khi các đợt bùng phát ở cả hai quốc gia lan tràn thông qua các quần thể không được tiêm chủng.

Covid-19 đã giết chết khoảng 530.000 người ở Brazil, trong khi ở Ấn Độ, ít nhất 404.000 trường hợp tử vong được cho là do virus – số liệu mà các chuyên gia cho là rất thấp.

Nguồn:
_https://www.washingtonpost.com/world/2021/07/08/covid-19-global-updates-who-sounds-alarm-global-deaths-top-4-million-delta-spreads-100-countries/

Bình luận bằng Facebook

comments