10 sự thật thú vị về đôi mắt của bạn và cách chúng ta nhìn thế giới

0
543

Tất cả những điều thú vị của đôi mắt con người về tầm nhìn ban đêm, ảo ảnh quang học, màu mắt và hơn thế nữa.

Mắt người. Ảnh: GETTY IMAGES
Mắt người. Ảnh: GETTY IMAGES

Hầu hết mọi người có thể nhìn thấy một triệu màu

Các nhà khoa học ước tính rằng một người bình thường có thể nhìn thấy ít nhất một triệu màu sắc nhờ các tế bào hình nón của mắt, chúng gửi tín hiệu đến não cho phép chúng ta cảm nhận các màu sắc khác nhau. Nếu điều đó nghe có vẻ ấn tượng, hãy xem xét rằng những người mắc một chứng hiếm gặp gọi là tetrachromacy có thêm một loại tế bào hình nón và kết quả là có thể nhìn thấy tới 100 triệu màu sắc!

Bạn dành 10% số giờ thức để chớp mắt

Chớp mắt giúp đôi mắt của bạn được bôi trơn và bảo vệ chúng khỏi bụi và mảnh vụn, điều này có thể giúp giải thích tại sao chúng ta lại làm nhiều như vậy: Một người trung bình chớp mắt từ 15 đến 20 lần mỗi phút, hoặc 14.400 đến 19.200 lần một ngày – đó là khoảng 10% của cuộc sống khi bạn đang thức hoặc lên tới 5 triệu lần trong một năm.

Giác mạc nhanh lành và không có mạch máu.

Giác mạc là lớp trong suốt bao phủ phần trước của mắt – và không giống như các bộ phận khác của cơ thể, nó không có nguồn cung cấp máu riêng (thay vào đó, nó nhận oxy từ không khí). Tuy nhiên, giác mạc có các đầu dây thần kinh, đó là lý do tại sao khi gãi mắt bạn có thể bị tổn thương khá nhiều. May mắn thay, hầu hết các vết trầy xước nhanh chóng lành lại, trong vòng 24 đến 72 giờ.

Những người mắt xanh có chung một tổ tiên

Đa số mọi người có mắt nâu, người sở hữu đôi mắt xanh rất hiếm chỉ chiếm 8-10% trên toàn thế giới. Ảnh Brightside
Đa số mọi người có mắt nâu, người sở hữu đôi mắt xanh rất hiếm chỉ chiếm 8-10% trên toàn thế giới. Ảnh Brightside

Nếu bạn có một đôi mắt xanh biếc, bạn nằm trong số 8 đến 10 phần trăm dân số trên toàn thế giới có mắt xanh, đây là kết quả của một đột biến khiến tròng đen thiếu sắc tố. Các nhà nghiên cứu tin rằng đột biến này lần đầu tiên xuất hiện ở một người sống ở châu Âu từ 6.000 đến 10.000 năm trước, có nghĩa là tất cả những người mắt xanh còn sống ngày nay đều có chung một tổ tiên.

Theo World Atlas, phần lớn người mắt xanh thường sống ở châu Âu, và Phần Lan là quốc gia tập trung đông nhất.

Cảm giác của bạn ảnh hưởng đến những gì bạn nhìn thấy

Đối với những người đang vật lộn với chứng trầm cảm, việc nói rằng thế giới có vẻ buồn tẻ, phẳng lặng hoặc xám xịt có thể hơn là một phép ẩn dụ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm nặng trải qua những khác biệt có thể đo lường được trong cách mắt họ cảm nhận độ tương phản, điều này xác thực ý tưởng rằng sức khỏe tâm thần có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn thấy môi trường xung quanh.

Tầm nhìn ban đêm xảy ra chậm hơn

Nếu bạn cảm thấy đôi mắt của mình cần thời gian để thích nghi với phòng tối, đó là do chúng làm vậy. Tầm nhìn ban đêm mất từ ​​20 đến 30 phút để “bật lên” thông qua một quá trình được gọi là thích ứng với bóng tối. Ngay cả khi mắt chúng ta đã điều chỉnh, môi trường xung quanh chúng ta hầu như chỉ có màu đen và trắng vì các tế bào hình que cho phép chúng ta nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu, không chịu trách nhiệm về khả năng nhìn màu.

Bị đánh lừa bởi đôi mắt của bạn? hãy đổ lỗi cho bộ não

Khi nói đến thị lực, thị lực chỉ là một phần của phương trình – thông tin thị giác được mắt chúng ta thu nhận nhưng được xử lý bởi hơn 30 vùng não. Ví dụ, ảo ảnh quang học hoạt động bằng cách đánh lừa bộ não giải thích không chính xác những gì mắt bạn nhìn thấy hoặc bằng cách tạo ra một hình ảnh mới hoàn toàn không có ở đó.

Một ví dụ về ảo ảnh quang học: bạn sẽ thấy các chấm bi đang chuyển động, nhưng thực tế đó là một bức ảnh tĩnh. Xem thêm các ảnh này?! Bấm đây
Một ví dụ về ảo ảnh quang học: bạn sẽ thấy các chấm bi đang chuyển động, nhưng thực tế đó là một bức ảnh tĩnh. Xem thêm các ảnh này?! Bấm đây

“Vân” mắt của bạn là có một không hai

Cũng giống như dấu vân tay, màu sắc và mẫu trong mống mắt, hoặc phần có màu của mắt, là duy nhất (trên thực tế, quá trình quét mống mắt thành công hơn công nghệ nhận dạng vân tay). Ngay cả những cặp song sinh giống hệt nhau chia sẻ DNA cũng không có tròng mắt giống hệt nhau.

Tầm nhìn 20/20 không phải là “hoàn hảo”

Chúng ta thường gọi thị lực 20/20 là “hoàn hảo”, nhưng phép đo đó chỉ đơn giản có nghĩa là ai đó có thể nhìn thấy biểu đồ mắt như mong đợi từ khoảng cách 20 feet – nghĩa là có thể nhìn rõ hơn nữa. Ví dụ, một nghiên cứu về các cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp cho thấy rằng hơn 3/4 cầu thủ có thị lực từ 20/15 trở lên, nghĩa là họ có thể nhìn rõ những gì người bình thường nhìn thấy ở khoảng 15 từ 20 feet (Khoảng 6 mét).

Mù màu thường gặp ở nam giới

Một số dạng mù màu, hoặc thiếu màu sắc, ảnh hưởng đến khoảng 1/10 nam giới, thường dẫn đến khó phân biệt giữa tông màu đỏ và xanh lá cây. Ít phổ biến hơn, một người nào đó có thể không phân biệt được những màu xanh và vàng riêng biệt.

ĐỌC THÊM: Tại sao con người không có mắt đen?!

Nguồn:
_https://www.aarp.org/health/conditions-treatments/info-2020/10-eye-facts.html

Bình luận bằng Facebook

comments