10 sự thật về Louis Vuitton — Người đàn ông đằng sau thương hiệu thời trang nổi tiếng

0
1027

Cái tên Louis Vuitton đồng nghĩa với sự sang trọng. Trong hơn một thế kỷ qua, nhà thời trang Pháp đã bán những chiếc túi hành lý cực kỳ đắt giá với logo LV mang tính biểu tượng của hãng. Các sản phẩm của Louis Vuitton, vốn luôn nằm trong tình trạng “nếu bạn phải hỏi giá, chắc chắn bạn không thể mua được”, đã bị làm giả rất nhiều và được coi là biểu tượng của sự giàu có.

HÌNH ẢNH MỸ THUẬT / DI SẢN / HULTON / ẢNH GETTY
HÌNH ẢNH MỸ THUẬT / DI SẢN / HULTON / ẢNH GETTY

Louis Vuitton đã là một phần quan trọng của thế giới thời trang cao cấp trong một thời gian dài đến nỗi người ta dễ dàng quên đi Vuitton – người sinh năm 1821, thành lập công ty năm 1854 và mất năm 1892 – là một con người thực tế. Để tôn vinh sinh nhật lần thứ 200 của Vuitton, đây là một số sự thật về người đàn ông đằng sau logo thời trang đình đám này.

LOUIS VUITTON ĐẾN TỪ NHỮNG KHỞI ĐẦU KHIÊM TỐN.

Louis Vuitton sinh ra tại Anchay, Pháp vào ngày 4 tháng 8 năm 1821 – nhưng ông không sinh ra trong lĩnh vực sản xuất đồ xa xỉ như bây giờ. Trên thực tế, gia đình ông có nguồn gốc từ tầng lớp lao động . Cha của Vuitton là một nông dân và mẹ của anh là một thợ xay. Sau cái chết của mẹ và cuộc tái hôn sau đó của cha với một người phụ nữ mà anh không hợp tính, Vuitton rời nhà vào năm 1835, khi anh vẫn chỉ là một thiếu niên. Anh đã dành hai năm để đi bộ từ quê hương nhỏ bé của mình đến Paris, kiếm những công việc lặt vặt và tìm nơi trú ẩn tạm thời trên đường đi.

LOUIS VUITTON HỌC NGHỀ TỪ RẤT SỚM.

Cuối cùng, khi Vuitton đến Paris khi mới 16 tuổi vào năm 1837, ông trở thành người học việc của Monsieur Maréchal , một thợ thủ công chuyên đóng hộp hành lý để chở trên xe ngựa, tàu thuyền và xe lửa. Vuitton đã có được một nền giáo dục tuyệt vời và danh tiếng về nghề thủ công thông qua công việc ban đầu này, làm việc với Maréchal trong 17 năm trước khi rời đi để bắt đầu xưởng sản xuất hành lý của riêng mình.

LOUIS VUITTON ĐÃ PHÁT TRIỂN MỘT SỐ KẾT NỐI ẤN TƯỢNG.

Vào thế kỷ 19, việc có một nhà sản xuất và đóng gói hộp cá nhân là đỉnh cao của sự sang trọng, và Vuitton đã đảm nhận vai trò đáng ghen tị và chuyên môn cao – không ai khác ngoài vợ của Napoléon III, Eugénie de Montijo, Hoàng hậu của Pháp. Vuitton chịu trách nhiệm đóng gói trang phục cho Hoàng hậu một cách trang nhã để đi du lịch. Với việc làm ấn tượng này, Vuitton và các sản phẩm của ông chính thức trở thành một phần của tầng lớp thượng lưu thời đại.

Bìa của danh mục Louis Vuitton năm 1901. APIC / HULTON ARCHIVE / GETTY IMAGES
Bìa của danh mục Louis Vuitton năm 1901. APIC / HULTON ARCHIVE / GETTY IMAGES

CHIẾC RƯƠNG ĐỰNG ĐỒ CỦA LOUIS VUITTON CÓ THIẾT KẾ ĐỘC ĐÁO.

Năm 1858, Vuitton thiết kế hộp | rương đựng đồ mang thương hiệu đầu tiên của mình (first branded steamer trunk). Thiết kế — không thấm nước, phẳng và dễ xếp chồng — thực tế hơn nhiều so với các thân tròn phổ biến vào thời điểm đó. Đáng ngạc nhiên là các thiết kế ban đầu của Vuitton không thể hiện chữ lồng nổi tiếng của LV mà được bao phủ trong một tấm bạt màu xám bền được gọi là Trianon .

CÁC SẢN PHẨM CỦA LOUIS VUITTON LUÔN BỊ LÀM GIẢ.

Vuitton giới thiệu mẫu vải sọc cho hành lý của mình vào năm 1876. Mười hai năm sau, ông cho ra đời mẫu in Damier , một họa tiết kẻ caro cổ điển mà hãng thời trang này vẫn sử dụng cho đến ngày nay. Vuitton đã thiết kế những họa tiết này một phần để ngăn chặn hàng giả , vốn đã có trước khi chữ lồng LV được tạo ra.

XƯỞNG CỦA LOUIS VUITTON TỪNG BỊ PHÁ HỦY.

Trong cuộc chính biến bạo lực của Chiến tranh Pháp-Phổ, nhu cầu đối với hàng hóa của Vuitton chậm lại và xưởng may của ông bị cướp phá và phá hủy . Trong vòng vài tháng sau khi cửa hàng của mình bị phá hủy, Vuitton đã cố hết mình để xây dựng lại công việc kinh doanh của mình, xây dựng lại ở một địa điểm mới sang trọng hơn ở trung tâm Paris vào năm 1871.

Georges Vuitton, con trai của Louis Vuitton, với vợ Josephine Patrelle và các con của họ là Gaston-Louis và cặp song sinh Pierre và Jean, vào khoảng năm 1900. APIC / HULTON ARCHIVE / GETTY IMAGES
Georges Vuitton, con trai của Louis Vuitton, với vợ Josephine Patrelle và các con của họ là Gaston-Louis và cặp song sinh Pierre và Jean, vào khoảng năm 1900. APIC / HULTON ARCHIVE / GETTY IMAGES

LOUIS VUITTON GIỮ CÔNG VIỆC KINH DOANH CỦA MÌNH TRONG NỘI BỘ GIA ĐÌNH.

Louis Vuitton luôn là một doanh nghiệp gia đình . Con trai của Vuitton, Georges, đã được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống khóa sáng tạo cho chiếc hộp đựng đồ của cha mình vào năm 1886. Ổ khóa hiệu quả đến mức Georges đã thách thức Harry Houdini thoát ra khỏi một chiếc hòm đã bị khóa của Vuitton (nhà ảo thuật gia và nghệ sĩ thoát hiểm vĩ đại này đã từ chối thực hiện). Thiết kế khóa cơ sở của Vuitton vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Đó không phải là tất cả những gì ông đã đóng góp cho thương hiệu: Vào năm 1896, vài năm sau khi Louis qua đời, Georges đã tạo ra chữ lồng LV nổi tiếng như một lời tri ân đối với cha mình.

LOUIS VUITTON ĐÃ SỐNG LUÔN Ở NƠI ÔNG ẤY LÀM VIỆC.

Công việc của Vuitton thực sự là một phần không thể thiếu trong cuộc đời ông. Năm 1878, ông và vợ xây hai ngôi nhà trong vườn bao quanh xưởng để ông có thể gần gũi với nghề nhất có thể. Ngôi nhà của gia đình vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và thậm chí vẫn giữ được kiểu trang trí ban đầu của nó; nó hiện là một phần của bảo tàng tư nhân, đây sẽ là một nơi thú vị để tham quan miễn là bạn có đủ khả năng mua một trong những chiếc hộp đó.

LOUIS VUITTON KHÔNG THIẾT KẾ TÚI XÁCH HAY QUẦN ÁO.

Vuitton quảng cáo sản phẩm của mình với câu: “Đóng gói an toàn những đồ vật dễ vỡ nhất. Chuyên đóng gói thời trang”, nhưng ông ấy không thực sự thiết kế bất kỳ món thời trang nào trong số đó, chỉ là những chiếc hộp trang nhã dùng để đựng và bảo vệ chúng. Túi xách cũng không trở thành một phần của thương hiệu Louis Vuitton cho đến những thập kỷ sau khi nhà thiết kế qua đời, và quần áo ra đời rất lâu sau đó. Năm 1997, nhà thiết kế Marc Jacobs trở thành giám đốc sáng tạo và cho ra đời dòng quần áo may sẵn đầu tiên của Louis Vuitton.

LOUIS VUITTON CÓ MỐI LIÊN HỆ VỚI MỘT BIỂU TƯỢNG KHÁC CỦA PHÁP.

Vuitton đã giành được huy chương đồng cho các thiết kế hộp đựng đồ sáng tạo của mình tại 1867 Exposition Universelle , một hội chợ nổi tiếng thế giới ở Paris. Hai thập kỷ sau, Vuitton tiếp tục giành được huy chương vàng tại Triển lãm 1889 — sự kiện Tháp Eiffel được tạo nên. Thật khó tin rằng các thiết kế của Vuitton thậm chí còn lâu đời hơn cả tác phẩm biểu tượng cuối cùng của Pháp. (Tháp Eiffel được xây dựng từ năm 1887 đến năm 1889 bởi kỹ sư người Pháp Gustave Eiffel, người có công ty chuyên xây dựng các cấu trúc và khung kim loại)

Bonus: Cùng xem cách phát âm đúng khi đọc tên thương hiệu Louis Vuitton cùng Khánh Vy nhé. Có một sự thật là hầu hết chúng ta đều đọc sai tên thương hiệu này 🙂

(Bắt đầu từ phút thứ 5 của clip bạn nhé)

XEM THÊM >> 16 điều ít biết về thương hiệu thời trang H&M

Nguồn:
_https://www.mentalfloss.com/article/649034/louis-vuitton-fashion-designer-facts

Bình luận bằng Facebook

comments