12 sự thật Halloween để gây ấn tượng với bạn bè của bạn trong năm nay

0
1374

Làm cho những người bạn phải trầm trồ khi biết về tất cả lịch sử ám ảnh “đáng sợ” của Halloween.

Năm này qua năm khác, đó là thời điểm để xem những bộ phim rùng rợn, mặc những bộ trang phục sáng tạo nhất của chúng ta và thưởng thức kẹo cùng bạn bè và hàng xóm. Tuy nhiên, mặc dù chúng ta đã tham gia vào các hoạt động Halloween này rất nhiều lần, nhưng bạn có thể không biết nhiều về lịch sử của Halloween và cách những truyền thống này ra đời. Chà, chúng tôi có tất cả câu trả lời cho các câu hỏi Halloween của bạn!

CAROLEGOMEZGETTY IMAGES
CAROLEGOMEZGETTY IMAGES

Những sự kiện thời hiện đại như kỷ lục thế giới về việc chạm khắc bí ngô và số tiền người tiêu dùng chi cho đồ dùng cho Halloween chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.

Nguồn gốc của Halloween bắt đầu từ 2.000 năm trước.

Theo History.com, lễ hội Halloween đầu tiên có thể bắt nguồn từ người Celt cổ đại. Họ sống trong khu vực hiện do Ireland, Vương quốc Anh và miền bắc nước Pháp chiếm đóng, và tổ chức lễ hội có tên Samhain vào ngày 31 tháng 10. Nó đánh dấu một ngày trước năm mới của họ, bắt đầu mùa đông và thời điểm người chết được cho là quay trở lại Trái đất.

Trick or Treat (Bị ghẹo hay cho kẹo) được phát triển từ một truyền thống gọi là “thổi hồn” (souling).

Trong lễ hội Samhain của người Celt, theo phong tục, trẻ em nghèo phải đi khất thực từng nhà để xin thức ăn và tiền bạc. Business Insider giải thích rằng để đổi lấy lòng hảo tâm của mình, trẻ em sẽ cầu nguyện cho linh hồn của những người thân yêu vừa mất, do đó hoạt động này có tên là “thổi hồn” (souling). Vào đêm trước năm mới của người Celt, người ta tin rằng người chết đã đi lang thang trên Trái đất – và chỉ có lời cầu nguyện của cộng đồng mới có thể cứu được linh hồn của họ.

CRYSTAL SING / EYEEMGETTY IMAGES
CRYSTAL SING / EYEEMGETTY IMAGES

Trick trong tiếng Anh nghĩa là đánh lừa, chỉ trò đùa nghịch ngợm trong ngày Halloween. Treat là tiếp đãi, đối xử tử tế, trong trường hợp này chỉ bánh kẹo. Câu nói này mang hàm ý: “Nếu không muốn bị chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi món gì đi”. Thông thường, chủ nhà thường vui vẻ cho lũ trẻ rất nhiều kẹo, bánh trái để đi… dọa nhà tiếp theo.

Những người nhập cư vào thế kỷ 19 đã phổ biến Halloween ở Mỹ

Bất chấp nhận thức của người dân thuộc địa New England về Halloween, History.com giải thích rằng các lễ kỷ niệm rất hạn chế do tín ngưỡng Tin lành nghiêm ngặt của họ. Mãi cho đến nửa sau của thế kỷ 19, khi làn sóng người Ireland và những người châu Âu nhập cư khác đến, ngày lễ này mới trở nên phổ biến trên khắp nước Mỹ.

Những chiếc đèn bí ngô Jack-o’-lanterns bắt nguồn từ câu chuyện dân gian của Ailen về “Jack keo kiệt”.

CATHERINE DELAHAYEGETTY IMAGES
CATHERINE DELAHAYEGETTY IMAGES

Trung tâm Ireland kể chi tiết câu chuyện thần thoại về Stingy Jack, người vĩnh viễn phải đi lang thang trên trái đất vào ban đêm sau khi thỏa thuận với ma quỷ. Để dẫn đường cho mình, anh đã đốt một cục than trên một củ cải được chạm khắc, truyền cảm hứng cho những người Ireland và Scotland cũng làm như vậy. Tuy nhiên, sau đó khi họ nhập cư đến Mỹ, họ nhận ra rằng những quả bí ngô bản địa ở đó có bề mặt lý tưởng hơn để chạm khắc.

Kẹo ngô ban đầu giống “thức ăn cho gà”.

HENRY HORENSTEINGETTY IMAGES
HENRY HORENSTEINGETTY IMAGES

Theo History.com, kẹo ngô xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường vào khoảng những năm 1880, thời điểm mà khoảng một nửa lực lượng lao động Mỹ là nông dân. Do đó, kẹo thường được làm thành các hình dạng nông nghiệp, chẳng hạn như thức ăn cho gà, mà ngày nay chúng ta nghĩ là hình bắp ngô. Sự thay đổi xảy ra sau Thế chiến thứ nhất, khi ngô trở thành thực phẩm của con người.

Thành phố Keene, NH, giữ kỷ lục về số lượng đèn lồng được thắp sáng nhiều nhất.

KARIM AKRRIMI / EYEEMGETTY IMAGES
KARIM AKRRIMI / EYEEMGETTY IMAGES

Đương kim vô địch trong các màn trình diễn đèn Jack-o’-lanterns là Thành phố Keene (một thành phố thuộc quận trong tiểu bang New Hampshire, Hoa Kỳ), nơi đã phá kỷ lục Guinness thế giới vào năm 2013 bằng cách thắp sáng 30.581 quả bí ngô. Đây là thành phố đầu tiên giữ kỷ lục trong hạng mục này và cam kết luôn giành chiến thắng, kể từ đó đã phá kỷ lục của chính họ tám lần.

Phụ nữ thường chơi trò chơi Halloween để tìm hiểu về người chồng tương lai của họ.

MAMMUTHGETTY IMAGES
MAMMUTHGETTY IMAGES

Trong khi Ngày lễ tình nhân ngày nay được chấp nhận rộng rãi là ngày lễ dành cho sự lãng mạn, đã từng có thời điểm Halloween gắn liền với sự tán tỉnh. Tờ New York Times giải thích rằng vào đầu thế kỷ 20, các hoạt động Halloween thường diễn ra dựa trên sự theo đuổi tình yêu của phụ nữ. Một trò chơi liên quan đến việc cắt bỏ vỏ một quả táo và ném nó qua vai của cô ấy, với phần vỏ đã hạ cánh được cho là chỉ dấu hiệu đầu tiên của người cầu hôn tương lai của cô ấy.
XEM THÊM >> 10 thông tin thú vị xoay quanh ngày lễ hội Halloween

Mãi cho đến những năm 1970, mới có loại kẹo chỉ dành riêng cho trò trick or treaters.

WESTEND61GETTY IMAGES
WESTEND61GETTY IMAGES

Theo History.com, trick or treaters đã trở nên phổ biến ở Mỹ vào những năm 1930, khi người ta chấp nhận giao mọi thứ từ bánh quy tự làm đến các loại hạt, đồ chơi và tiền xu. Các công ty kẹo bắt đầu tiếp thị các sản phẩm Halloween đóng gói sẵn vào những năm 1950, và 20 năm sau, nó trở thành món quà chính được cung cấp cho trẻ em.

Trong những năm gần đây, người Mỹ đã chi gần 3 tỷ USD cho kẹo.

Năm 2017 là năm kỷ lục về chi tiêu cho Halloween ở Mỹ, với tổng cộng 9,1 tỷ đô la được chi cho ngày lễ. Theo một cuộc khảo sát của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, 95% số người được hỏi đã lên kế hoạch mua kẹo trong năm đó với tổng chi tiêu 2,7 tỷ đô la chỉ cho những món đồ ngọt lễ hội này.

Chiếc mặt nạ của Michael Myers trong Halloween là khuôn mặt của một người nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Bộ trang phục mang tính biểu tượng trong bộ phim năm 1978 này không có gì đáng sợ, nhưng cốt truyện của nó thực sự khá thú vị. Tờ New York Times tiết lộ rằng nhà thiết kế sản xuất của bộ phim Tommy Lee Wallace đã tìm thấy một chiếc mặt nạ của William Shatner trong vai Thuyền trưởng Kirk trong Star Trek, và hoàn toàn được truyền cảm hứng. Phi hành đoàn đã sơn nó màu trắng để có được vẻ ngoài mà tất cả chúng ta đều quen thuộc ngày nay.
XEM THÊM >> Những biểu tượng rùng rợn của Halloween

Des Moines có một truyền thống độc đáo gọi là Đêm của những người ăn xin (Beggars’ Night).

KINZIE+RIEHMGETTY IMAGES
KINZIE+RIEHMGETTY IMAGES

Ở hầu hết các nơi, trick or treaters chỉ đơn giản là phải đến trong trang phục hoá trang để lấy kẹo Halloween của họ, nhưng đó không phải là trường hợp ở Des Moines. Tờ báo The Des Moines Register giải thích rằng, như một phần của nghi lễ Đêm ăn xin (Beggars’ Night), những đứa trẻ phải làm một trò đùa hoặc kể một câu chuyện cười nào đó để kiếm được phần kẹo của chúng.

Kỷ lục khắc bí ngô nhanh nhất là 16,47 giây.

SOLSTOCKGETTY IMAGES
SOLSTOCKGETTY IMAGES

Chạm khắc bí ngô là một công việc đơn giản đối với hầu hết mọi người, nhưng thợ điêu khắc Stephen Clarke đã lập kỷ lục Guinness thế giới vào năm 2013 khi hoàn thành kiệt tác của mình trong vòng chưa đầy 17 giây. Để đạt tiêu chuẩn, quả bí ngô phải có mũi, mắt, miệng và tai.

XEM THÊM >> Choáng với quả bí ngô siêu khủng nặng… 1 tấn

Nguồn:
_https://www.countryliving.com/life/g37154795/halloween-facts/
_https://vnexpress.net/vi-sao-chung-ta-lai-noi-trick-or-treat-trong-dip-halloween-3831138.html
_https://www.businessinsider.com/trick-or-treating-halloween-history-2019-10#the-first-trick-or-treaters-were-poor-children-in-medieval-europe-who-would-go-door-to-door-begging-for-food-and-money-during-the-celtic-holiday-samhain-celebrated-on-october-31-in-exchange-they-would-offer-to-pray-for-the-souls-of-their-neighbors-recently-departed-loved-ones-1
_https://www.guinnessworldrecords.com/world-records/most-lit-jack-o-lanterns-displayed

Bình luận bằng Facebook

comments