16 điều lầm tưởng về cơ thể con người mà bạn nghe nhiều lần, dù chúng không có thật

0
577

Rất có thể một trong số các điều này bạn đã từng nghe qua và từng tin là nó đúng.

“Bản đồ lưỡi” với các vùng cụ thể để nếm ngọt, mặn, chua, đắng là không có thật.

Roi And Roi / Getty Images / iStockphoto
Roi And Roi / Getty Images / iStockphoto

Bản đồ có lẽ bắt nguồn từ một nghiên cứu năm 1901 của nhà khoa học người Đức David P. Hänig, người đã phát hiện ra sự khác biệt “từng phút” về mức độ mùi vị phải ghi nhận ở các phần khác nhau của miệng. Một minh họa đi kèm với nghiên cứu đã trình bày sai những phát hiện của ông và khiến nó có vẻ như “các bộ phận khác nhau của lưỡi chịu trách nhiệm cho các vị khác nhau.” Nhưng điều này đã được xác minh nhiều lần và các nhà khoa học phát hiện ra rằng “tất cả các khu vực trong miệng có chứa các chồi vị giác” đều có thể phát hiện ra từng vị (bao gồm cả vị umami, hiện được chấp nhận rộng rãi cùng với bốn vị ban đầu).

Ngoài ra, các nhà sinh học phân tử đã phát hiện ra rằng các “protein thụ thể” cụ thể trên các tế bào vị giác có thể xác định các vị riêng biệt. Mỗi thụ thể này được tìm thấy ở khắp miệng, và không chỉ ở “phần” của riêng chúng. Nếu bản đồ chính xác, các thụ thể ngọt ngào sẽ tập trung ở đầu lưỡi và những thụ thể đắng ở phía sau, nhưng không phải vậy.

Nhân tiện, Umami là vị gì?! Đây thường được gọi là vị ngọt thịt, là một trong năm vị cơ bản cùng với vị ngọt, chua, đắng và mặn. Umami là một từ mượn từ chữ tiếng Nhật umami có nghĩa là “vị ngon”. Theo Wikipedia.

Đây là một sự thật thú vị để các cuộc liên hoan trở nên rôm rả: Nước tiểu không chứa vi khuẩn

Một giả định y học tồn tại từ lâu là “những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn trong nước tiểu của họ bị rối loạn đường tiết niệu.” Nhưng các nhà khoa học tại Đại học Loyola đã phát hiện ra trong một nghiên cứu năm 2014 rằng điều này không nhất thiết phải đúng và xác nhận phát hiện của họ (tức là vi khuẩn trong nước tiểu của những phụ nữ không bị nhiễm trùng) trong một cuộc theo dõi năm 2015. Các loại vi khuẩn khác nhau có thể chỉ ra các loại tình trạng y tế khác nhau, cho phép các bác sĩ phát triển các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu hơn. Tóm lại, vi khuẩn được tìm thấy trong nước tiểu của bạn có thể vô hại hoặc chỉ xuất hiện với số lượng nhỏ, nhưng nó ở đó.

Cạo lông trên cơ thể sẽ không làm lông mọc lại dày hơn hoặc đen hơn.

Delmaine Donson / Getty Images / iStockphoto
Delmaine Donson / Getty Images / iStockphoto

Bạn có thể nghĩ rằng bạn nhận thấy sự thay đổi về “độ dày, màu sắc hoặc tốc độ phát triển” của lông bởi vì việc cạo nó làm cho nang có “đầu cùn”, chứ không phải là đầu thuôn nhọn mà lông chưa cắt có. Điều này có thể cảm thấy hoặc trông thô và tối hơn so với trước đó. Nhưng trên thực tế, một khi lông bạn mọc trở lại, nó sẽ giống như trước khi bạn cắt nó (trừ khi có một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác).

Móng tay và tóc không tiếp tục mọc sau khi chết.

Mặc dù móng tay và lông trên xác chết có vẻ như chúng vẫn tiếp tục mọc lên, nhưng những gì bạn thực sự thấy là “da xung quanh chúng co lại khi mất nước, khiến chúng xuất hiện dài hơn.” Một số quản lý tang lễ thậm chí có thể “làm ẩm các đầu ngón tay” để chống lại tác động đáng lo ngại này.

Kẹo cao su đã nuốt không tồn tại trong hệ tiêu hóa của bạn trong bảy năm

Mặc dù bản thân kẹo cao su không bị “bay màu” với quá trình tiêu hóa. Tiến sĩ David Milov, bác sĩ tiêu hóa nhi khoa đã chỉ ra rằng nếu kẹo cao su thực sự bị mắc kẹt trong cơ thể, nó sẽ xuất hiện ở các quy trình như soi ruột kết và nội soi bằng viên nang, nhưng rất hiếm khi xảy ra. Và nếu bác sĩ phát hiện ra, nó thường không ở đó hơn một tuần. Hệ tiêu hóa có thể không phân hủy được kẹo cao su, nhưng nó khá tốt trong việc loại bỏ nó, và không rõ câu chuyện 7 năm bắt nguồn từ đâu. Nhưng “một lượng lớn kẹo cao su nuốt phải kết hợp với táo bón” đã gây ra các vấn đề y tế ở trẻ em.

Bẻ khớp ngón tay sẽ không làm tăng khả năng mắc bệnh viêm khớp

https://giphy.com/embed/3ofSB4RyHNvk5fJhXa

Các nghiên cứu so sánh “tỷ lệ viêm khớp tay giữa những người thường xuyên bẻ khớp ngón tay và những người không bẻ khớp ngón tay” không tìm thấy mối liên hệ nào giữa hai yếu tố này. Và nếu bạn đã bị viêm khớp, bẻ khớp ngón tay của bạn sẽ không làm cho nó trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, liên tục bẻ khớp ngón tay của bạn có thể dẫn đến “giảm độ bền khi cầm nắm” và có thể gây thương tích cho chính bạn khi cố gắng tạo ra âm thanh bộp bộp thỏa mãn đó (nguyên nhân là do “bong bóng vỡ” trong “chất lỏng giúp bôi trơn khớp” hoặc chất lỏng hoạt dịch ).

Trà giải độc không thực sự thải độc tố ra khỏi cơ thể của bạn

Hình ảnh Burcu Atalay Tankut / Getty
Hình ảnh Burcu Atalay Tankut / Getty

Không có cái gọi là ‘giải độc’. Về mặt y học, đó là một điều vô nghĩa. Ăn kiêng và tập thể dục là cách duy nhất để có được sức khỏe. Đây là cách Edzard Ernst, giáo sư y khoa tại Đại học Exeter, đưa ra khi được phỏng vấn bởi Guardian vào năm 2014: “Cơ thể khỏe mạnh có thận, gan, da, thậm chí cả phổi đang giải độc như chúng ta nói. Không có cách nào khác được biết đến – chắc chắn không phải thông qua các liệu pháp ăn kiêng – để làm cho một thứ hoạt động hoàn toàn tốt trong một cơ thể khỏe mạnh hoạt động tốt hơn. “Nói cách khác, cơ thể con người tự giải độc và làm điều đó khá tốt, nếu không, tất cả chúng ta sẽ chết.

Năm 2009, một mạng lưới các nhà khoa học do tổ chức từ thiện Sense about Science của Vương quốc Anh tập hợp đã liên hệ với các nhà sản xuất của 15 sản phẩm được bán trong các hiệu thuốc và siêu thị được cho là có tác dụng khử độc. Các sản phẩm rất đa dạng, từ thực phẩm chức năng đến sinh tố và dầu gội. Khi các nhà khoa học yêu cầu bằng chứng đằng sau các tuyên bố, không một nhà sản xuất nào có thể xác định ý nghĩa của việc giải độc, chứ đừng nói đến tên các chất độc.

Con người có nhiều hơn năm giác quan

Gleb Kosarenko / Getty Images / iStockphoto
Gleb Kosarenko / Getty Images / iStockphoto

Ý tưởng rằng thị giác, vị giác, khứu giác, xúc giác và thính giác là những thứ duy nhất bắt nguồn từ Aristotle, người đã lập luận rằng “đối với mọi giác quan, có một cơ quan cảm giác.” Chúng ta có tai để nghe, lưỡi để nếm, mắt để nhìn, vân vân và vân vân. Nhưng Aristotle đã thiếu một cơ quan cảm giác quan trọng – hệ thống tiền đình, hay còn gọi là “bộ máy của tai trong liên quan đến sự cân bằng” – và có một số tranh luận về việc liệu quy tắc cơ quan cảm giác có thể áp dụng cho tất cả các giác quan của con người hay không.

Mỗi giác quan có thể không yêu cầu cơ quan cảm giác riêng của nó, mà chỉ đơn giản là “một loại cơ quan tiếp nhận cảm giác khác nhau.” Chỉ riêng da đã có bốn trong số các thụ thể này, dành cho “xúc giác, nhiệt độ, cảm giác đau và nhận thức (hoặc nhận thức về cơ thể).” Và vẫn còn nhiều tranh luận về cách phân biệt các giác quan với nhau. Ví dụ, khả năng phân biệt ánh sáng và bóng tối có phải là một giác quan riêng biệt với khả năng nhìn chung không? John M. Henshaw, một giáo sư kỹ thuật cơ khí đã viết cuốn A Tour of the Senses: How Your Brain Interprets the World, cho rằng con người có chín giác quan: năm giác quan ban đầu, cộng với sự cân bằng, nhiệt độ, khả năng nhận biết (nhận thức cơ thể) và cảm giác đau. Tuy nhiên, ông thừa nhận, danh sách của ông “có thể dài hơn hoặc ngắn hơn một chút so với danh sách của bạn.”

Bột ngọt (hay còn gọi là mỳ chính – Monosodium glutamate) không liên quan đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, và cái gọi là “hội chứng nhà hàng Trung Quốc” mà nó được cho là gây ra chỉ dựa trên một bức thư phản khoa học được viết cho Tạp chí Y học New England vào năm 1968.

Người viết thư, một bác sĩ, phàn nàn về chứng “tê gáy, suy nhược và tim đập nhanh” sau khi ăn thực phẩm Trung Quốc. Anh ta suy đoán rằng bột ngọt đã gây ra các triệu chứng của anh ta và mọi người đã chạy theo điều đó trong nhiều thập kỷ. Một nghiên cứu thiếu sót được thực hiện vào năm 1969 “sử dụng bột ngọt qua đường tiêm và liều lượng lớn khi bụng đói” và kết luận rằng nó vốn có hại cho bạn, mặc dù thực tế rằng đó “không phải là cách mọi người tiêu thụ bột ngọt trong thế giới thực.” “Thành kiến ​​phân biệt chủng tộc” đối với ẩm thực châu Á ở Hoa Kỳ cũng không giúp làm sáng tỏ mọi thứ.

Sự thật là, bột ngọt được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả pho mát Parmesan và cà chua, và trừ khi bạn ăn một lượng lớn hoặc tiêm nó, nó hoàn toàn an toàn (và ngon). Cả Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Tổ chức Y tế Thế giới đều nói như vậy. Tuy nhiên, nó có một số cảm giác không tốt theo liên tưởng, vì bột ngọt “làm cho [các] thực phẩm có mùi vị thực sự khủng khiếp”, vì vậy nó thường sẽ được tìm thấy trong các món ăn không tốt cho sức khỏe đối với những người gét nó.

XEM THÊM: Những bí mật thú vị về phụ nữ

Bạn không thể bị mụn cóc khi chạm vào cóc hoặc ếch (hoặc bất kỳ loại động vật lưỡng cư nào khác)

Ý tưởng chống động vật lưỡng cư này có thể dựa trên thực tế là cả hai loài động vật đều có thể có “những nốt sần trông như mụn thịt trên da”, nhưng đó chỉ là các tuyến. Mụn cóc thông thường ở người là do vi rút gây ra, cụ thể là vi rút u nhú ở người (HPV).

Ý kiến ​​cho rằng con người chỉ sử dụng 10% bộ não của họ là “sai lầm đến mức buồn cười.”

Theo John Henley, một nhà thần kinh học tại Mayo Clinic, “Bằng chứng sẽ cho thấy trong một ngày bạn sử dụng 100% bộ não.” Một nhà thần kinh học khác, Barry Gordon, nói rằng phần lớn bộ não “hoạt động gần như mọi lúc.” Ví dụ, ngay cả khi bạn đang ngủ, vỏ não trước (chịu trách nhiệm về “suy nghĩ cấp cao hơn”) và các khu vực thính giác (giúp bạn “cảm nhận môi trường xung quanh”) vẫn đang thực hiện công việc của chúng. Henley làm rõ rằng ngay cả khi bị tổn thương, não vẫn có thể bù đắp những gì bị thiếu hoặc bị trục trặc; nó có lẽ không thể làm được điều đó nếu nó chỉ sử dụng một phần mười sức mạnh của nó.

Không đợi 30 phút hoặc một giờ sau khi ăn để đi bơi không có nghĩa là bạn sẽ bị chuột rút và chết đuối

Hình ảnh Thomas Barwick / Getty
Hình ảnh Thomas Barwick / Getty

Ý tưởng chung ở đây là ăn một bữa lớn làm tăng lượng máu đến dạ dày (để hỗ trợ quá trình tiêu hóa), trái ngược với các cơ, làm tăng nguy cơ chuột rút và do đó làm người bơi chết đuối. Nhưng hầu hết các “vận động viên bơi lội tại gia” không cần phải lo lắng về điều đó, và ngay cả khi bạn bị chuột rút, “nó sẽ cực kỳ khó có thể vô hiệu hóa và khiến bạn bị chết đuối.” Trừ khi bữa ăn của bạn có rượu, vì các nghiên cứu về các trường hợp chết đuối cho thấy say là một yếu tố phổ biến. Nguồn gốc của huyền thoại này là không rõ ràng, nhưng Snopes.com nhận thấy rằng nó xuất hiện trong một cuốn sách có tên Hướng đạo cho các bé trai, được xuất bản vào năm 1908.

Con người không bị mất một lượng nhiệt cơ thể không cân xứng qua đầu

Bạn có thể cảm thấy như vậy vì “mặt, đầu và ngực nhạy cảm hơn với sự thay đổi của nhiệt độ.” Nhưng như Rachel Vreeman và Aaron Carroll, hai nhà khoa học đã lật tẩy huyền thoại này. Có thể ý tưởng này bắt nguồn từ một nghiên cứu quân sự của Mỹ được thực hiện vào những năm 1950, nơi các đối tượng thử nghiệm mặc “bộ quần áo sinh tồn ở Bắc Cực” được đặt trong môi trường lạnh cóng. Người ta thấy rằng họ mất phần lớn nhiệt lượng cơ thể qua đầu… nhưng chỉ vì đó là phần cơ thể duy nhất mà áo tuyết của họ không che được.

Các bộ phim trên TV đều đang nói dối bạn, bởi vì gây sốc cho ai đó trong trạng thái asystole sẽ không khiến tim họ đập trở lại.

Working Homer Simpson GIF - Find & Share on GIPHY

Đường phẳng trên máy đo nhịp tim biểu thị tình trạng “thiếu hoạt động điện trong tim”, điều này cũng tệ như âm thanh của nó. Một cú sốc từ máy khử rung tim tự động bên ngoài ( AED ) sẽ không giúp ích gì cho một người trong tình trạng mất tuần hoàn; phương pháp điều trị chính xác sẽ là hô hấp nhân tạo để “giữ cho máu và oxy lưu thông” và một liều adrenaline cao. Nhưng nếu một người đã bị tình trạng này, trái tim đã “ngừng nghe lệnh để co bóp”, và cơ hội sống sót là rất thấp.

Thay vì khởi động tim ngừng đập, máy khử rung tim được dùng để điều chỉnh “rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim thất thường”, chẳng hạn như rung thất.

Đánh thức một người mộng du sẽ không khiến người đó chết

Michael Salemi thuộc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ California lưu ý, “Bạn có thể khiến người mộng du giật mình, và họ có thể rất mất phương hướng khi bạn đánh thức họ và họ có thể có những phản ứng dữ dội hoặc bối rối, nhưng tôi chưa nghe thấy một trường hợp nào được ghi nhận về một người nào đó chết khi đang mộng du mà bị đánh thức. ” Tuy nhiên, những việc mà một số người mộng du làm (chẳng hạn như lái xe hoặc nấu ăn) có thể khiến họ và những người khác có nguy cơ bị tổn thương, vì vậy “dùng khuỷu tay dẫn người mộng du trở lại giường” có lẽ là hành động tốt nhất.

Và cuối cùng, bệnh gỉ sắt không làm bạn bị uốn ván

Alper Doruk / Getty Images / 500px Prime
Alper Doruk / Getty Images / 500px Prime

Mối quan hệ giữa gỉ và Clostridium tetani, các vi khuẩn gây uốn ván, là “hoàn toàn tương ứng, không gây bệnh.” Đó là, chúng ta liên kết hai điều này bởi vì vi khuẩn thường được tìm thấy trong “đất giàu chất hữu cơ như phân hoặc lá chết”, điều này cho thấy các điều kiện cũng có thể dẫn đến các đồ vật kim loại bị bỏ đi bị rỉ sét. Ngoài ra, loại vết thương thủng mà bạn có thể mắc phải khi dẫm phải một chiếc đinh gỉ sẽ tạo ra một ” đường hầm ” hoàn hảo mà qua đó vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và tàn phá. Vì vậy, mặc dù bệnh gỉ sắt có thể không bằng bệnh uốn ván, nhưng chúng lại đi theo những vòng lặp giống nhau.

Tất cả những gì đang nói, hãy luôn đảm bảo rằng bạn được cập nhật về việc tiêm phòng uốn ván của mình; bạn có thể mắc bệnh thông qua nhiều vết thương lớn và nhỏ, và nó gây tử vong trong 10% trường hợp.

XEM THÊM: 90+ điều thú vị này sẽ khiến bạn bất ngờ và thú vị

Nguồn:
_https://www.buzzfeed.com/marycolussi/fake-human-body-facts
_https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2014/dec/05/detox-myth-health-diet-science-ignorance

Bình luận bằng Facebook

comments