Biến thể Lambda Covid-19 có thể dễ lây truyền hơn và kháng vắc xin hơn

0
408

Nó được cho là dễ lây truyền hơn và có khả năng kháng vắc xin tốt hơn các chủng Covid-19 khác. Như cách nói của người phương đông, quả là “hoạ vô đơn chí” khi (Biến thể) Delta chưa qua, Lambda đã tới!

Khi cả thế giới chiến đấu chống lại biến thể Delta của Covid-19, một đột biến ít được biết đến hơn khiến các chuyên gia lo lắng.

Lambda (còn được gọi là biến thể C37) được thấy lần đầu tiên ở Peru vào tháng 8 năm 2020. Kể từ đó, nó đã lan rộng ra 29 quốc gia, chủ yếu ở Nam Mỹ.

Úc đã từng thấy một trường hợp bệnh này trong khu vực cách ly khách sạn ở NSW vào tháng Tư, mặc dù nó không lan rộng ra cộng đồng.

Trong khi nghiên cứu về chủng này vẫn còn trong những ngày đầu, dữ liệu cho đến nay cho thấy một số đặc điểm chính của biến thể khiến các chuyên gia lo lắng.

Giống như biến thể Delta, nó có khả năng lây truyền cao và có thể né được vắc-xin dễ dàng hơn so với phiên bản gốc của vi-rút.

Một nhân viên y tế Peru thực hiện xét nghiệm trên một người đàn ông tại nhà anh ta tại quận El Agustino ở Lima, khi nước này thực hiện xét nghiệm Covid-19 từng nhà. Hình: Ernesto Benavides / AFP Nguồn: AFP
Một nhân viên y tế Peru thực hiện xét nghiệm trên một người đàn ông tại nhà anh ta tại quận El Agustino ở Lima, khi nước này thực hiện xét nghiệm Covid-19 từng nhà. Hình: Ernesto Benavides / AFP Nguồn: AFP

Tình hình ở Peru

Peru là một quốc gia có biến động chính trị, quốc gia này đang phải chiến đấu thất bại trước đại dịch coronavirus.

Ở một quốc gia chỉ có hơn 32 triệu dân, các hồ sơ chính thức cho thấy số ca tử vong do Covid-19 là 180.000 người. Nó mang lại cho đất nước tỷ lệ tử vong trên đầu dân số Covid cao nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, các tiêu chí để xác định một ca tử vong do coronavirus đã thay đổi, đưa con số đó lên cao hơn.

Trước đây, một ca tử vong của Covid chỉ được ghi nhận khi xét nghiệm dương tính. Nhưng ở một đất nước có số lượng lớn người dân sống trong cảnh nghèo đói và hệ thống y tế căng thẳng, điều này dẫn đến rất nhiều thiếu sót trong báo cáo.

Nhìn vào sự gia tăng số người chết hàng năm, đã có nhiều hơn 150% số ca tử vong so với dự kiến, mặc dù con số này không được phản ánh trong số liệu thống kê về coronavirus.

Vì vậy, chính phủ đã thay đổi tiêu chí, tính một trường hợp tử vong do Covid-19 là bất kỳ xảy ra trong vòng 60 ngày sau khi xét nghiệm dương tính, hoặc nếu coronavirus được nghi ngờ là nguyên nhân dẫn đến cái chết, do đó nâng số liệu lên một con số thực tế hơn.

Trong khi đó, Pedro Castillo, vừa tuyên thệ nhậm chức tổng thống cánh tả mới, sau một cuộc bầu cử gay cấn.

Chiến dịch của ông tập trung vào việc phân phối của cải một cách đồng đều hơn, giúp ông giành được phiếu bầu từ các vùng nông thôn vốn thường rất nghèo.

Thời kỳ đầu của đại dịch, Peru đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp hạn chế để giúp hạn chế sự lây lan của vi rút. Nhưng số trường hợp tiếp tục tăng.

Chỉ 38% người Peru có tài khoản ngân hàng, vì vậy sự trợ giúp của chính phủ không đến được với những người nghèo nhất, đồng nghĩa với việc họ phải tiếp tục ra ngoài làm việc.

hơn 40% người dân không có tủ lạnh. Vì vậy, họ phải tiếp tục đến các cửa hàng để mua thực phẩm của mình vì họ không có cách nào để dự trữ.

Một bác sĩ chuẩn bị tiêm vắc xin để tiêm cho một nhân viên y tế vào tháng 2 năm 2021 tại Lima, Peru. Hình ảnh: Raul Sifuentes / Getty Images
Một bác sĩ chuẩn bị tiêm vắc xin để tiêm cho một nhân viên y tế vào tháng 2 năm 2021 tại Lima, Peru. Hình ảnh: Raul Sifuentes / Getty Images

Lambda trở thành dòng biến thể vượt trội

Ở một đất nước vốn đã khủng hoảng, với hệ thống chăm sóc sức khỏe không đủ khả năng đối phó, Lambda giờ đã “nắm quyền”.

Nó chiếm hơn 80% tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Peru, theo Viện Y tế Quốc gia.

Tiến sĩ Pablo Tsukayama, một nhà vi sinh vật học phân tử tại Đại học Cayetano Heredia, Lima, cho biết các dấu hiệu cho thấy Lambda dễ lây truyền hơn.

“Khi chúng tôi tìm thấy nó, nó không thu hút nhiều sự chú ý,” anh nói với Al Jazeera.

“Nhưng… đến tháng 3, nó đã có trong 50% số mẫu ở Lima. Đến tháng 4, nó đã có trong 80% các mẫu ở Peru, ”ông nói.

“Bước nhảy vọt từ một lên 50% là dấu hiệu ban đầu cho thấy một biến thể dễ lây truyền hơn”.

Vào tháng 6, Lambda đã được thêm vào danh sách các biến thể mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quan tâm. WHO định nghĩa một biến thể được quan tâm là một biến thể có những thay đổi về gen ảnh hưởng đến những thứ như khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng của bệnh và khả năng thoát miễn dịch và đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra sự lây truyền cộng đồng đáng kể ở nhiều quốc gia.

Cho đến nay, Lambda đã đến được 29 quốc gia trên thế giới.

DANH SÁCH BIẾN THỂ WHO THEO DÕI

Trong một bài báo cho The Conversation, Adam Taylor của Viện Y tế Menzies tại Đại học Griffith của Queensland đã viết rằng mối đe dọa chính xác mà Lamda gây ra vẫn chưa được biết đến.

Ông nói: “Ở giai đoạn này, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để biết chắc chắn tác động của các đột biến đến sự lây truyền, khả năng né tránh sự bảo vệ khỏi vắc-xin và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Bằng chứng sơ bộ cho thấy Lambda có thời gian dễ dàng lây nhiễm vào tế bào của chúng ta hơn và né tránh hệ thống miễn dịch của chúng ta tốt hơn một chút. Nhưng vắc-xin vẫn nên làm tốt công việc chống lại nó ”.

Vắc xin có hoạt động chống lại được biến thể Lambda không?

Theo Tiến sĩ Taylor, Lambda có một số đột biến xác định đối với protein đột biến. Một đột biến có liên quan đến việc giảm tính nhạy cảm với các kháng thể do virus tạo ra.

Ông viết trong The Conversation : “Điều này có nghĩa là các kháng thể được tạo ra từ việc bị nhiễm chủng Covid gốc Vũ Hán không hoàn toàn hiệu quả trong việc vô hiệu hóa Lambda.

Một đột biến khác tương tự với biến thể Delta.

Tiến sĩ Taylor viết: “Đột ​​biến này ở Delta không chỉ làm tăng khả năng lây nhiễm tế bào của vi rút mà còn thúc đẩy quá trình thoát miễn dịch, nghĩa là các kháng thể mà vắc xin tạo ra ít có khả năng nhận ra nó hơn”.

Theo nhà vi rút học Ricardo Soto-Rifo thuộc Viện Khoa học Y sinh Chile, chính sự đột biến này có thể là lý do khiến tỷ lệ lây nhiễm cao của chủng vi khuẩn này. Trong nghiên cứu chưa được đánh giá đồng cấp, Tiến sĩ Soto-Rifo đã đánh giá vắc xin CoronaVac của Trung Quốc trên Lambda. Nó cho thấy biến thể có thể vô hiệu hóa các kháng thể do vắc-xin tạo ra.

Tiến sĩ Soto-Rifo nói với Al Jazeera. “Vi rút đã thay đổi và điều đó có thể làm cho vắc xin không hoạt động hiệu quả như với vi rút ban đầu, nhưng điều đó không có nghĩa là vắc xin không hoạt động nữa.

Trong một nghiên cứu không được đánh giá ngang hàng khác, Nathaniel Landau, nhà vi sinh vật học tại Trường Y Grossman NYU, cho thấy một loại virus giống Lambda do phòng thí nghiệm tạo ra có khả năng lây nhiễm gấp đôi so với loại coronavirus ban đầu.

Bất chấp kết quả, ông vẫn khuyên rằng vắc xin là bắt buộc.

“Điều quan trọng là [Delta và Lambda] đều là những virus có khả năng lây truyền cao. Nhưng nếu bạn tiêm vắc-xin, rất có thể bạn sẽ được bảo vệ, ”Tiến sĩ Landau nói với National Geographic. Ông nói: “Và tỷ lệ lây nhiễm những loại vi-rút này sẽ giảm xuống ở những khu vực mà mọi người tiêm vắc-xin.

“Chúng tôi tin rằng, ít nhất là đối với vắc xin mRNA – Moderna và Pfizer – rằng những vắc xin đó sẽ bảo vệ rất tốt trước Lambda, giống như cách chúng bảo vệ chống lại vi rút Delta.

Mặc dù một số kháng thể không còn hoạt động chống lại các biến thể, nhưng nó vẫn đủ để chúng chống lại virus và loại bỏ nó khá tốt.

XEM THÊM >> Các nhà khoa học Anh tin rằng ‘gần như chắc chắn’ một biến thể coronavirus sẽ xuất hiện để đánh bại các loại vắc xin hiện tại

Nguồn:
_https://www.news.com.au/world/coronavirus/global/lambda-covid19-variant-may-be-more-transmissible-and-more-resistant-to-vaccines/news-story/2bb0ecd019c69c4ee944ae4747b65950
_https://theconversation.com/the-lambda-variant-is-it-more-infectious-and-can-it-escape-vaccines-a-virologist-explains-164156

Bình luận bằng Facebook

comments