Đồng tử trong mắt lớn hơn có thể là một dấu hiệu của sự thông minh, một nghiên cứu cho thấy

0
1146
©  beddestroyer / Reddit
© beddestroyer / Reddit

Nhìn vào mắt ai đó có thể giúp bạn biết được trạng thái cảm xúc của họ, bạn sẽ có thể đọc các dấu hiệu và phân biệt họ đang vui, buồn hay tức giận. Chúng ta ít biết rằng đôi mắt cũng có thể là cửa sổ thông minh và cho bạn biết về chỉ số IQ của một người nào đó. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người có đồng tử lớn thông minh hơn những người có đồng tử nhỏ hơn.

Mục đích của đồng tử trong mắt chúng ta.

Đồng tử phần hình tròn nhỏ trông giống như màu đen bên trong mắt, kích thước của chúng có đường kính thường nằm trong khoảng từ 2 đến 8 mm, theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ . Khi nói đến chức năng của chúng – đồng tử làm việc cùng với mống mắt để điều chỉnh lượng ánh sáng truyền qua mắt để bảo vệ võng mạc – sự hấp thụ ánh sáng thực sự là lý do tại sao đồng tử trông có màu đen.

Kích thước đồng tử của chúng ta thay đổi từ tình huống này sang tình huống khác.

©  Shutterstock.com
© Shutterstock.com

Nó đã được chứng minh rằng kích thước của đồng tử có thể thay đổi tùy theo tình huống. Kích thước đồng tử giảm theo độ tuổi và thay đổi do sự thay đổi của cảm xúc: một số nhà nghiên cứu đã tuyên bố rằng đồng tử của bạn có thể bắt đầu giãn ra khi mắt bạn bắt gặp ai đó hấp dẫn.

TRÍ THÔNG MINH MỀM (FLUID INTELLIGENCE) LÀ GÌ?

Bạn cần dừng lại một chút để hiểu qua về FLUID INTELLIGENCE – Trí thông minh mềm được mô tả như là “khả năng suy nghĩ trừu tượng, xác định giả thiết, lý do, giải quyết vấn đề và phân biệt các mối quan hệ”. Trí thông minh mềm là cái gì đó phụ thuộc chủ yếu vào khả năng tự nhiên, chứ không phải tiếp thu được thông qua giáo dục, đào tạo, hoặc thậm chí trải nghiệm và tiếp xúc với các yếu tố môi trường khác nhau.

Loại trí thông minh này thường được sử dụng khi bạn giải các câu đố, trả lời những câu hỏi, hoặc tìm ra các chiến lược để giải quyết một vấn đề cụ thể. Nếu bạn là một người có ” trí thông minh đường phố”(thông minh lanh lợi), đó là một cách khác để nói rằng bạn có trí thông minh mềm cao. Ví dụ về kỹ năng định hướng, nghĩa là bạn có khả năng sử dụng cảm giác của mình để định hướng, ngay cả trong một thành phố mà bạn chưa bao giờ đặt chân đến, hoặc bạn mới chỉ ghé thăm một lần trước đó.

Một cách để xác định rõ ràng loại thông minh này là sự linh hoạt và cách thích nghi của nó, nghĩa là nó có thể được áp dụng hoặc sử dụng theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào tình hình.

XEM THÊM >> Tại sao con người không có mắt đen?!

Nghiên cứu: đồng tử lớn hơn có liên quan đến trí thông minh “mềm”.

©  Depositphotos.com
© Depositphotos.com

Nghiên cứu được thực hiện tại Viện Công nghệ Georgia trên hơn 500 “thanh niên từ 18 đến 35 tuổi” ở thành phố Atlanta. Nghiên cứu xoay quanh 3 thành phần chính của khả năng nhận thức: trí thông minh mềm, khả năng kiểm soát sự chú ý và hoạt động trí nhớ.

Về cơ bản, trí thông minh linh hoạt là nghệ thuật giải quyết các vấn đề cực kỳ khó với kiến ​​thức mà chúng ta hiện không có. Để nghiên cứu thành phần đầu tiên, các nhà khoa học đã thực hiện một số thử nghiệm cụ thể trên những người tham gia và nhận thấy rằng những người thể hiện trí thông minh mềm có kích thước đồng tử lớn hơn so với những người thất bại.

Họ cũng xem xét các khả năng nhận thức khác.

Các nhà khoa học quyết định điều tra khả năng kiểm soát sự chú ý , viết tắt của khả năng tập trung vào một thứ gì đó mà không quan tâm đến những yếu tố gây xao nhãng xung quanh. Trong một trong những bài kiểm tra liên quan đến kiểm soát sự chú ý, những người tham gia phải nhanh chóng xác định một chữ cái trước khi nó biến mất trong khi cố gắng không nhìn vào dấu hoa thị nhấp nháy lướt qua trên màn hình. Vào cuối bài kiểm tra này, những người có đồng tử lớn hơn có kết quả tốt hơn.

Cuối cùng, những người tham gia cần thực hiện các bài kiểm tra để đo khả năng ghi nhớ thông tin của họ sau một khoảng thời gian. Kết quả cho thấy trí nhớ làm việc có tương quan với đồng tử lớn và cũng như khả năng kiểm soát sự chú ý và trí thông minh của mềm.

Lý do tại sao đồng tử có liên quan đến trí thông minh.

Vậy điều gì có thể giải thích điều đó? Theo một nghiên cứu khác , đồng tử được kết nối với locus coeruleus , một điểm trong não của chúng ta, nơi khởi động các chức năng nhận thức cao hơn. Về cơ bản, vị trí đó càng hoạt động tốt, thì đồng tử càng có thể bị giãn ra.

Suy nghĩ của bạn về nghiên cứu này là gì? Bạn có nghĩ rằng bạn có thể phát hiện ra trí thông minh bằng cách nhìn vào mắt mọi người?

XEM THÊM >> Có gì trong một nụ hôn? 12 sự thật thú vị về nụ hôn

Nguồn:
_https://brightside.me/wonder-curiosities/having-larger-pupils-may-be-a-sign-of-intelligence-a-study-shows-802837/
_https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0010027721000627?via%3Dihub
_https://www.saga.vn/ban-thuoc-dang-thong-minh-nao~43362

Bình luận bằng Facebook

comments