Israel cho thấy COVID-19 vẫn có thể bùng nổ khi cuộc sống trở lại ‘bình thường’ với tỷ lệ tiêm chủng 80%

0
470

Những điểm chính:

– Israel gần đây đã phải áp dụng lại các hạn chế sau sự gia tăng lớn các trường hợp COVID-19.
– Phần lớn các trường hợp mới là trẻ em chưa được tiêm chủng.
– Các chuyên gia cho biết sự hồi sinh và cuộc sống bình thường không thể chỉ dựa vào vắc xin.

Cuộc sống sẽ rất khác khi chúng ta nghĩ rằng 80% người dân được tiêm chủng, nhưng Israel đã cho thấy mối nguy hiểm của việc quá tự tin trong phòng chống Covid-19.

Nước Úc đã được hứa hẹn sẽ có nhiều tự do hơn khi ngưỡng 80% được đáp ứng và Thủ tướng đã nói vào thời điểm đó, COVID-19 có thể bắt đầu được điều trị như bệnh cúm.

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian cho biết một khi tiểu bang của bà đạt mốc 80%, nhiều khu vực xã hội sẽ mở cửa trở lại nhưng mức độ tự do sẽ phụ thuộc vào số trường hợp liên quan tới Covid.

Bà nói: “Bạn vẫn sẽ phải tôn trọng một số quy tắc tồn tại xung quanh việc tiêm chủng, xung quanh sự giãn cách xã hội, đeo khẩu trang [một khi đạt mục tiêu 80%]”.

Mọi người đổ xô đến các bãi biển của Tel Aviv khi Israel gần như mở cửa trở lại hoàn toàn. (Reuters: Amir Cohen)
Mọi người đổ xô đến các bãi biển của Tel Aviv khi Israel gần như mở cửa trở lại hoàn toàn. (Reuters: Amir Cohen)

Tình hình Covid-19 ở Isael

Như Israel, quốc gia có dân số gần như bằng Sydney, đã mở cửa trở lại hoàn toàn sau khi đạt mốc 80% – và đã phải lùi một bước khổng lồ.

Israel đã sớm dẫn đầu trong cuộc đua tiêm chủng, tiêm chủng cho công dân của mình với tốc độ chóng mặt để đưa ra đợt triển khai vắc xin nhanh nhất thế giới.

Khoảng 78% dân số đủ điều kiện hiện đã được tiêm chủng đầy đủ, điều này chỉ còn thấp so với mục tiêu 80% được đặt ra cho Úc để bắt đầu mở cửa trở lại.

Trong những tháng gần đây, Israel đã mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh, trường học và địa điểm tổ chức sự kiện, dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế. (ABC News: Phil Hemingway)
Trong những tháng gần đây, Israel đã mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh, trường học và địa điểm tổ chức sự kiện, dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế. (ABC News: Phil Hemingway)

Nhưng trong những tuần gần đây, Israel đã bị ảnh hưởng bởi sự hồi sinh bất ngờ của COVID-19, với số trường hợp trung bình hàng ngày trong bảy ngày đã tăng vọt qua 6.500 trong tuần này.

Nhà dịch tễ học Catherine Bennett từ Đại học Deakin đã rất chú ý đến kinh nghiệm của Israel với COVID-19 và cho biết sự gia tăng của các ca nhiễm mới, đây là điều là “đáng thất vọng” vì nó đã dập tắt hy vọng bình thường trở lại của nhiều người.

“Mọi người sẽ yêu thích câu chuyện là một câu chuyện tuyệt vời, nơi bạn có thể sống bình thường và tất cả sẽ tốt đẹp,” cô nói.

“Họ đã đi đến tương lai mà chúng tôi hy vọng có thể có … nhưng đó là trước Delta,” cô nói.

Vậy điều gì đã xảy ra với Israel?

Số ca trung bình trong bảy ngày đã giảm từ mức cao nhất là hơn 8.500 vào tháng Giêng xuống chỉ còn một số ít vào tháng Sáu sau khi chiến dịch tiêm chủng thành công, và các cơ quan y tế đã rất vui mừng.

Tỷ lệ tử vong cũng đã giảm, từ mức trung bình hơn 65 một ngày trong tháng Giêng xuống gần bằng 0 vào cuối tháng Sáu, theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins.

Tuy nhiên, thành công đó sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Mọi người tham gia cuộc diễu hành tự hào đồng tính thường niên ở Tel Aviv vào ngày 25 tháng 6. (Reuters)
Mọi người tham gia cuộc diễu hành tự hào đồng tính thường niên ở Tel Aviv vào ngày 25 tháng 6. (Reuters)

Với hầu như tất cả các hạn chế được nới lỏng vào tháng 6, các cuộc tụ tập đông người như cuộc diễu hành tự hào LGBTQI hàng năm của đất nước đã sớm chứng kiến ​​hàng chục nghìn người tham gia tiệc tùng đổ xô đến bãi biển Tel Aviv, hát, nhảy và ôm nhau như chưa hề có đại dịch.

Cư dân ăn mừng không còn phải đeo khẩu trang hay xa cách xã hội, một số thậm chí còn đi du lịch nước ngoài, mặc dù họ được khuyến khích không nên làm như vậy.

Nhưng trong vòng vài tuần, biến thể Delta đã được đưa vào quốc gia này, bắt đầu xuất hiện ở các trường học.

Phần lớn những người bị nhiễm bệnh là trẻ em chưa được tiêm phòng. Ngoài ra còn có những người đã được tiêm chủng [và] những trường hợp nghiêm trọng là ở những người lớn tuổi từ 60 tuổi trở lên”, thông báo từ Bộ Y tế Israel cho biết.

Theo nhà sinh vật học người Israel, Nadav Davidovitch, những người cao tuổi đã từng tiêm hai liều vắc-xin Pfizer bắt đầu báo cáo các triệu chứng nghiêm trọng sau khi nhiễm vi-rút, làm dấy lên lo ngại rằng hiệu quả của vắc-xin đã mất dần, theo nhà biểu sinh học người Israel Nadav Davidovitch.

Nadav Davidovitch là một nhà dịch tễ học và bác sĩ sức khỏe cộng đồng ở Israel. Ảnh abc.net.au
Nadav Davidovitch là một nhà dịch tễ học và bác sĩ sức khỏe cộng đồng ở Israel. Ảnh abc.net.au

Nadav Davidovitch, hiện đang làm việc tại Đại học Ben-Gurion của Israel và là thành viên của ủy ban chuyên gia quốc gia về COVID-19, cho biết Israel đã tự tin sai.

“Mọi người đã ăn mừng sự kết thúc của COVID và điều này có lẽ còn quá sớm”, anh nói.

Israel đã có những bài học của Delta

Kể từ khi các ca lây nhiễm bùng nổ trở lại, Israel đã phải lùi bước.

Khẩu trang đã được sử dụng lại trong nhà và ‘thẻ xanh’ gần đây đã được áp dụng lại, yêu cầu người dân phải chứng minh tình trạng tiêm chủng trước khi vào một số địa điểm nhất định.

Ba tuần trước, Israel đã bắt đầu cung cấp mũi tiêm Pfizer thứ ba cho người già và nhân viên chăm sóc sức khỏe, và 1 triệu mũi tiêm nhắc lại kể từ đó đã được thực hiện.

Israel cũng đã thử các biện pháp khuyến khích như bia miễn phí để kêu gọi những người do dự, với hơn 1 triệu người vẫn đang cố gắng tiêm vắc-xin.

Ông cho biết chỉ số chính sẽ là nếu các bệnh viện hoạt động quá tải và may mắn thay, số ca nhập viện đã giảm một nửa sau đợt triển khai tiêm chủng.

Tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn nhiều, mặc dù số ca mắc bệnh tăng cao.

Tính đến ngày 17 tháng 8, tỷ lệ tử vong trung bình hàng ngày trong bảy ngày là 19, so với mức trung bình bảy ngày là 65 ca tử vong mỗi ngày vào thời điểm cao điểm của đợt bùng phát dịch bệnh ở Israel vào tháng Giêng.

Giáo sư Catherine Bennett nói rằng đó là một sự an ủi nhỏ, nhưng lời cảnh báo đối với Australia là rất rõ ràng.

“Chúng tôi biết từ Israel rằng việc mở cửa hoàn toàn và bạn có thể thoát khỏi virus hay không là một vấn đề.”

XEM THÊM: Ảnh đồ hoạ: Vì sao phải tiêm Vắc Xin Covid-19 trên 75% dân số?!

Nguồn:
_https://www.abc.net.au/news/2021-08-21/israel-shows-what-life-looks-like-at-80-per-cent-vaccinated/100394760

Bình luận bằng Facebook

comments