Kẹo cao su có chứa nhựa không?

0
1417

Câu trả lời ngắn gọn là có, hầu hết kẹo cao su hiện đại về mặt kỹ thuật ‘chứa’ các hợp chất cũng có trong nhựa – giống như kẹo cao su được làm từ 100 và 1.000 năm trước được bán dưới dạng “tự nhiên”. Chúng ta đã nhai nhựa suốt thời gian qua?

Hình ảnh: Storyblocks
Hình ảnh: Storyblocks

Kẹo cao su đã có một đại dịch tồi tệ: với khẩu trang, ngày tháng bị giãn cách và câu lạc bộ bị hủy bỏ, doanh số bán kẹo cao su trên toàn thế giới vào năm 2020 đã giảm 14% so với năm trước.

Iceland sẽ trở thành siêu thị lớn đầu tiên của Vương quốc Anh bán kẹo cao su không có nhựa. Iceland đã thực hiện một nghiên cứu trước khi sản xuất sản phẩm của họ, và chúng ta không đơn độc; 85% trong số 2.000 người được khảo sát không biết có nhựa trong kẹo cao su.

Điều làm cho nó trở nên dẻo dai là phần nền của kẹo cao su. Mặc dù trước đây, món ăn này được làm bằng các thành phần tự nhiên như cây chicle (được chiết xuất từ ​​nhựa cây), các nhà khoa học đã tìm ra cách để điều chỉnh công thức và sử dụng dễ dàng hơn

Những thứ đó có thể là bất kỳ sự kết hợp của những thứ sau (đây là những thành phần cơ sở kẹo cao su được FDA Hoa Kỳ phê duyệt):

– Cao su butadien-styren
– Isobutylene-isoprene copolymer (cao su butyl)
– Parafin (thông qua quy trình Fischer-Tropsch)
– Sáp dầu mỏ (Petroleum wax)
– Sáp dầu mỏ tổng hợp (Petroleum wax synthetic)
– Polyetylen
– Polyvinyl acetate

Polyethylene được sử dụng trong túi nhựa và đồ chơi trẻ em trong khi polyvinyl acetate là một trong những thành phần trong keo PVA mà bạn biết rất rõ từ những ngày còn đi học.

Các nhà sản xuất không phải tiết lộ họ sử dụng sản phẩm nào ở trên và với số lượng bao nhiêu (nó thường chỉ được liệt kê là cơ sở kẹo cao su) nên không có cách nào để biết bạn đang ăn loại nào.

Mặc dù có một huyền thoại rằng việc nuốt kẹo cao su vẫn tồn tại, nhưng cơ thể không thể tiêu hóa các polyme và chất đàn hồi này, vì vậy nếu bạn nuốt phải nó, nó sẽ ra khỏi cơ thể của bạn gần như giống như cách nó đã đi vào.

Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề này, còn có những lo ngại về môi trường.

Các nhà chức trách Vương quốc Anh chi khoảng 60 triệu bảng Anh để loại bỏ kẹo cao su trên đường phố của chúng ta mỗi năm và không rõ tất cả sẽ đi đâu, nhưng nó không tan trong nước nên không bị phân hủy.

Đó là lý do tại sao các công ty như Simply Gum (người sản xuất sản phẩm mới của Iceland) đã quyết định cung cấp một giải pháp thay thế có thể phân hủy sinh học.

Doanh số bán kẹo cao su trên toàn thế giới vào năm 2020 đã giảm 14% so với năm trước. Ảnh: economist.com
Doanh số bán kẹo cao su trên toàn thế giới vào năm 2020 đã giảm 14% so với năm trước. Ảnh: economist.com

Các nhãn hiệu không chứa nhựa khác cũng có sẵn, chẳng hạn như Peppersmith, Chicza và Glee Gum.

Loại kẹo “nhai hoài không được nuốt” này đã có từ hàng nghìn năm nay. Kẹo cao su hiện đại thực sự phát triển vào thế kỷ 20. Trong Thế chiến thứ hai, nó phổ biến với những người lính và sau đó nó cũng phổ biến với những thanh thiếu niên nổi loạn. Nhưng cũng giống như cao su, nhu cầu nhanh chóng vượt quá nguồn cung tự nhiên nên các chất thay thế tổng hợp đã được nghiên cứu.

Nếu bạn không được giáo dục bởi các tổ chức phi chính phủ về quảng cáo hoặc môi trường, bạn biết rằng tổng hợp không phải là xấu. Lốp xe của bạn ngày nay là “tổng hợp” nhưng nếu ai đó viết trên The Economist cố gắng khẳng định rằng chúng kém an toàn hơn vì điều đó, họ có một chương trình nghị sự vượt quá khoa học. Hiện nay, lốp xe an toàn hơn nhiều, bởi vì cao su tự nhiên trước đây rất không phù hợp. Điều này cũng cũng đúng đối với kẹo cao su.

XEM THÊM: >> Ngày xưa kẹo cao su là rất quý ! (Trích đoạn phim Ông Trùm)

Nguồn:
_https://www.science20.com/hank_campbell/fact_check_is_chewing_gum_made_of_plastic-255625
_https://metro.co.uk/2018/08/02/know-chewing-gum-contains-plastic-7790722/
_https://www.economist.com/1843/2021/07/26/bursting-the-bubble-how-gum-lost-its-cool

Bình luận bằng Facebook

comments