Mặt trời có màu gì?

0
1149

Nếu bạn quay lại trường học và có thể nhớ khi giáo viên của bạn chiếu ánh sáng qua lăng kính để tạo ra cầu vồng nhân tạo, thì bạn có thể đã biết câu trả lời cho câu hỏi này.

Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA đã chụp được hình ảnh về một tia sáng mặt trời ở mức độ trung bình do mặt trời phát ra vào ngày 1 tháng 10 năm 2015. (Hình ảnh: NASA / SDO)
Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA đã chụp được hình ảnh về một tia sáng mặt trời ở mức độ trung bình do mặt trời phát ra vào ngày 1 tháng 10 năm 2015. (Hình ảnh: NASA / SDO)

Christopher Baird, phó giáo sư vật lý tại Đại học West Texas A&M ở Canyon, Texas cho biết: “Toàn bộ mặt trời và tất cả các lớp của nó đều phát sáng. “Màu sắc của mặt trời” là phổ màu sắc có trong ánh sáng mặt trời, phát sinh từ sự tác động lẫn nhau phức tạp của tất cả các phần của mặt trời. ”

Vì vậy, về cơ bản, nếu chúng ta đang cố gắng tìm ra mặt trời có màu gì, chúng ta cần phân tích các tia sáng của mặt trời ở đây trên Trái đất và định lượng chúng. Có một số cách khác nhau để làm điều này và chúng không đặc biệt là công nghệ cao – trên thực tế, hầu hết trẻ em có thể đã thực hiện một số phiên bản của thử nghiệm này.

Baird nói với Live Science: “Nội dung màu của một chùm ánh sáng có thể dễ dàng được xác định bằng cách cho chùm tia qua lăng kính. “Những vật thể cầm tay đơn giản, rẻ tiền này phát tán chùm ánh sáng thành các thành phần màu tinh khiết khác nhau của nó. Mỗi màu tinh khiết có một tần số sóng riêng biệt.”

Đó là lý do tại sao các nhà khoa học có xu hướng sử dụng các từ “màu sắc” và “tần số” thay thế cho nhau, bởi vì màu sắc của một tia sáng được xác định bởi tần số của nó – đối với ánh sáng khả kiến , màu đỏ có tần số thấp nhất và màu tím có tần số cao nhất. Dải màu hoặc tần số trong chùm ánh sáng được gọi là quang phổ.

Phổ điện từ, từ sóng tần số cao nhất đến thấp nhất.  (Tín dụng hình ảnh: Shutterstock)
Quang phổ điện từ (The electromagnetic spectrum), từ sóng tần số cao nhất đến thấp nhất. (Hình ảnh: Shutterstock)

Khi chúng ta hướng các tia mặt trời qua một lăng kính, chúng ta thấy tất cả các màu sắc của cầu vồng đi ra từ đầu bên kia. Điều đó có nghĩa là chúng ta nhìn thấy tất cả các màu mà mắt người có thể nhìn thấy được. Baird nói: “Do đó mặt trời có màu trắng,” bởi vì màu trắng được tạo thành từ tất cả các màu.

Cách thực hiện điều này phức tạp hơn một chút là sử dụng máy ảnh, máy ảnh này thực hiện phép đo định lượng về độ sáng của ánh sáng chiếu vào các điểm ảnh khác nhau và do đó cung cấp cho chúng ta một cách để vẽ biểu đồ độ sáng của các tần số khác nhau trong quang phổ mặt trời. Nếu một tần số cụ thể liên tục sáng hơn bất kỳ tần số nào khác, chúng ta có thể kết luận mặt trời có màu đó, nhưng không phải vậy. Baird cho biết: “Khi chúng tôi làm điều này, chúng tôi nhận thấy một cách định lượng rằng tất cả các màu nhìn thấy được đều có trong ánh sáng mặt trời với số lượng xấp xỉ bằng nhau.

Tuy nhiên, những tần số này không xuất hiện với cùng một lượng chính xác, chỉ là sự khác biệt không đủ đáng kể để có ý nghĩa. Baird cho biết: “Các thành phần màu sắc của ánh sáng mặt trời đủ gần để hiện diện với số lượng bằng nhau, đến nỗi nói rằng mặt trời có màu trắng hơn là nói nó có màu vàng, cam hay bất kỳ màu đơn thuần nào khác.

Vì vậy, mặt trời có màu trắng.

XEM THÊM >> Mặt trời tạo ra bao nhiêu năng lượng trong 1 giây?

Nguồn:
_https://www.livescience.com/what-color-sun.html

Bình luận bằng Facebook

comments