Một sự thật ít được biết đến: Tôm hùm giao tiếp như thế nào?

0
1234

Bạn có thể tìm thấy tôm hùm tại bàn ăn, hoặc có thể ở đại dương nếu bạn thích khám phá động vật biển. Tất cả chúng ta đều quen thuộc với tôm hùm theo cách này hay cách khác.

Nhưng chúng ta biết rõ về chúng về mặt sinh học như thế nào? Chúng ăn gì? Làm thế nào để chúng thực hiện các chức năng của cơ thể?

Tôm hùm. Ảnh: talkradionews.com
Tôm hùm. Ảnh: talkradionews.com

Tôm hùm là loài như thế nào?!

Vâng, tôm hùm là tên của một họ lớn gồm một số loài được gọi là Động vật giáp xác biển. Các thành viên của họ này bao gồm Homeridae, tôm càng biển, tôm hùm xẻng, tôm hùm biển sâu, v.v.

Tôm hùm sống ở đáy biển và chúng có năm cặp chân. Cặp chân đầu tiên thường lớn hơn những cặp khác và ba trong số các cặp thường có kẹp (càng nhỏ).

Điều thú vị là những chiếc vuốt khổng lồ của tôm hùm có thể gây áp lực rất lớn lên các vật thể, và chúng dùng nó để mở trai và các loài có vỏ cứng.

Ngoài ra, tôm hùm có thể sống ở bất cứ đâu dưới nước, bắt đầu từ đại dương đến bờ biển. Chúng thích sống dưới những cái hang tự đào hoặc những tảng đá khổng lồ. Cho dù đó là bề mặt bùn lầy hay đá, tôm hùm được tìm thấy trong tất cả!

Tôm hùm là loài ăn tạp. Chúng rất tiện lợi và ăn hầu hết mọi thứ có thể ăn được dưới biển.

Nói chung, tôm hùm ăn trai, cá nhỏ, giun, cua, thực vật, v.v. Nó rất hấp dẫn và hiếm gặp, nhưng đôi khi một số con tôm hùm đã cố gắng ăn những con tôm hùm đồng loại khác trong điều kiện nuôi nhốt.

Ngược lại, tôm hùm được biết là sống một mình và săn tìm thức ăn vào ban đêm. Một sự thật thú vị khác về tôm hùm – răng của chúng nằm trong dạ dày!

Chúng nuốt toàn bộ thức ăn của mình và sau đó xử lý nó trong dạ dày thông qua ‘Máy nghiền dạ dày.’

Tôm hùm có thể là động vật sống lâu nếu để chúng ở ngoài tự nhiên. Một số có thể tồn tại đến 100 năm.

Tôm hùm
Tôm hùm

Chúng có thể dài hơn bốn feet (1,2m) về chiều dài, và trọng lượng của chúng cũng tăng lên rất nhiều cùng với đó. Ngoài ra, do lượng đồng cao nên tôm hùm có máu xanh!

Tôm hùm giao tiếp như thế nào?

Khi nói đến giao tiếp, mỗi loài động vật có một cách giao tiếp khác nhau.

Chúng ta, con người, sử dụng dây thanh quản của mình để nói chuyện, tạo ra lời nói. Chó và mèo sử dụng những sợi dây này để tạo ra âm thanh dễ hiểu đối với loài của chúng: một số con vật hú, một số sủa, một số tiếng lách cách hoặc huýt sáo.

Nhưng tất cả những ví dụ này đều có một điểm chung. Tất cả chúng đều có dây thanh âm giúp chúng tạo ra âm thanh.

Vậy, những động vật không có dây này thì sao? Tôm hùm là một bộ phận của một trong những loại động vật như vậy. Chúng không có bất kỳ bộ phận nào có thể giúp phát âm. Do đó, chúng không thể phát ra bất kỳ âm thanh nào, dù đang vui mừng hay đau đớn.

Âm thanh tần số cao mà chúng ta nghe thấy khi tôm hùm được luộc chín không phải là chúng đang la hét. Không khí bên trong cơ thể chúng nở ra do nhiệt độ cao nhưng phải thoát ra ngoài qua các lỗ nhỏ trên cơ thể động vật có vỏ. Do đó, một âm thanh được tạo ra. Vậy chính xác thì tôm hùm giao tiếp như thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên, chúng ta cần biết về một hiện tượng gọi là ‘bài tiết pheromone.’ Pheromone là một chất hóa học rất mê hoặc.

Khi một con vật của một loài bài tiết chất này, nó sẽ giúp truyền tải cảm xúc / tình cảm của con vật đó sang con vật khác cùng loài.

Nói một cách ngắn gọn, chất hóa học này tạo ra các phản ứng xã hội trong các sinh vật cùng loài. Có thể rất thú vị khi biết rằng con người cũng sử dụng yếu tố này.

Dưới não, tôm hùm có bàng quang, nơi bảo tồn ‘Rosette Gland.’ Tuyến này tiết ra các hóa chất pheromone mà các động vật khác có thể ngửi thấy và hoạt động như các hormone. Nhưng pheromone không được tiêm trực tiếp vào tôm hùm đối diện.

Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng hóa chất thực sự được tiêm vào nước tiểu của tôm hùm. Tôm hùm phun nước tiểu này về phía tôm hùm đối diện, và đó là thông điệp được chuyển tiếp! Đúng vậy, đủ kỳ lạ, nhưng tôm hùm giao tiếp thông qua nước tiểu của chúng.

Việc tống nước tiểu ra ngoài hoàn toàn có ý nghĩa vì tôm hùm thải ra nước tiểu từ một vị trí ngay dưới mắt của chúng.

Ăng-ten của động vật có vỏ giúp hướng dòng chảy theo một góc, đảm bảo nó tiếp cận tôm hùm đối diện. Qua đó, chúng hiểu được thông điệp mà tôm hùm đối diện muốn truyền tải.

XEM THÊM: Tôm hùm màu trắng triệu con mới có một

Một con tôm hùm siêu hiếm
Một con tôm hùm siêu hiếm

Thông điệp chung của tôm hùm

Bây giờ chúng ta đã biết cách tôm hùm giao tiếp, một số thông điệp phổ biến mà chúng gửi đi là gì? Tôm hùm sống đơn độc và thường xuyên, chúng cần truyền đạt thông tin nếu gặp những con tôm hùm khác. Một số thông báo có thể là:

Giao phối

Tôm hùm cái có khả năng ngửi pheromone khá mạnh. Nếu thích mùi, chúng sẽ chui vào hang của tôm hùm đực và dĩ nhiên, đi tiểu vào mặt nó để truyền tải thông điệp. Điều này làm cho tôm hùm đực bình tĩnh và để cho tôm cái vào hang của mình. Nếu chúng thích nhau sau một vài vòng nước tiểu tràn ra, chúng sẽ giao phối!

Cách giao tiếp này hoạt động trong tất cả các cuộc trò chuyện liên quan đến thu hút mà tôm hùm thực hiện.
Nếu một con tôm hùm đực muốn giao phối với một con tôm hùm cái, nó sẽ tiết ra nước tiểu và gửi thông điệp!

Đôi khi, đối tác nữ thậm chí quyết định xem cô ấy có muốn phối giống hay không, tùy thuộc vào việc cô ấy có thích mùi nước tiểu của anh ta hay không.

Thể hiện sức mạnh phân cấp

Một sự thật ít được biết đến (nhưng khá ngô nghê): tôm hùm đực tranh giành nhau để giao phối với tôm hùm cái. Chúng có một trật tự phân cấp cụ thể, và cuộc chiến giành quyền thống trị diễn ra phổ biến. Con tôm hùm chiến thắng trận chiến trở thành kẻ thống trị nhất.

Nếu một con đực không quen biết vào hang, “người chủ” nhìn vào mặt nó và cho nó biết rằng nó cai trị nơi này và được lựa chọn bạn đồng hành. Kịch tính quá nhỉ!

Nhưng tất cả tôm hùm thường hoàn toàn tin tưởng vào trật tự xã hội này, tôn trọng kẻ thống trị mà không cần phán xét.

Do đó, đây là những “văn bản” phổ biến nhất mà tôm hùm gửi đi khi đi tiểu. Nhưng đôi khi, thông điệp không thể phức tạp như vậy. Chúng có thể tấn công chỉ vì muốn thể hiện sự hung hăng.

Những sự kiện thú vị khác về tôm hùm

Cũng thú vị như cách giao tiếp của chúng, tôm hùm thực sự là một nhóm động vật thú vị theo nhiều cách khác nhau.

Chế biến thức ăn

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, tôm hùm không nhai thức ăn của chúng ngay lập tức. Họ đưa nó đến dạ dày, và đó là nơi có răng.

Nhưng một sự thật thú vị khác – tôm hùm không nếm thức ăn bằng miệng. Chân của chúng có một loại lông đặc biệt gọi là lông chemosensory giúp chúng nếm thức ăn.

Chế độ ăn thịt đồng loại ít xảy ra nhưng có tồn tại

Tôm hùm tàn nhẫn và không khoan nhượng khi kinh doanh thực phẩm. Nếu không có đủ thức ăn, họ sẽ ăn nhiều tôm hùm hơn và kết thúc bữa ăn của mình.

Làm điều này hợp lý hơn đối với tôm hùm vì chúng được biết là tiêu thụ một lượng lớn thức ăn khi chúng lột xác.

Càng ăn nhiều thức ăn, chúng sẽ càng có nhiều năng lượng để xây dựng lớp vỏ mới. Do đó, nếu thức ăn khan hiếm, chúng sẽ tiêu thụ tôm hùm nhỏ hơn.

Con cái chọn thời điểm thụ tinh

Sau khi giao phối, tôm hùm đực giải phóng các gói tinh trùng của chúng trong các ổ chứa của tôm cái. Nhưng những con cái không để trứng của chúng được thụ tinh ngay lập tức.

Con cái có thể lưu trữ tinh trùng lâu nhất là 15 tháng. Tùy thuộc vào điều kiện khí quyển, con cái có thể quyết định thời điểm thụ tinh cho trứng của mình trong thời gian này.

Trong tình huống này, tôm cái tìm kiếm điều kiện lý tưởng để nuôi con. Nếu địa điểm quá lạnh hoặc nhiệt độ không chính xác, tôm hùm cái sẽ đợi cho đến khi chúng tìm được nơi ấm áp hơn.

XEM THÊM: 38 sự thật về đại dương sẽ khiến bạn sửng sốt

Nguồn:
_https://talkradionews.com/how-do-lobsters-communicate/

Bình luận bằng Facebook

comments