Ngắm cá phát sáng tuyệt đẹp siêu thực trong chậu nước

0
833

Nội dung trong video chưa được xác minh, tuy nhiên là 1 video rất ấn tượng nên tôi muốn các bạn cùng xem nó 🙂

Tài khoản đăng tải video này trên reddit.com đã chú thích: “Để nghiên cứu tốt hơn tác động của các chất ô nhiễm lên nội tạng cá, các nhà khoa học ở Đài Loan đã thêm gen sứa vào DNA cá chép và kết quả là những con cá phát sáng này

Tuy nhiên chúng tôi lại không tìm được bất cứ bài viết nào liên quan tới nội dung này, rất có thể đây chỉ là 1 sản phẩm của kỹ xảo hình ảnh.

Có bài viết từ nationalgeographic.com có đề cập tới kỹ thuật di truyền sẽ khiến cá phát sáng dưới ánh đèn huỳnh quang, nhưng kết quả chỉ làm cá sáng được một số phần cơ thể.
Chúng tôi tóm lược nội dung bên dưới:

Cá ngựa vằn phát sáng màu xanh lục dưới kính hiển vi. ẢNH: ĐẠI HỌC EXETER CUNG CẤP
Cá ngựa vằn phát sáng màu xanh lục dưới kính hiển vi. ẢNH: ĐẠI HỌC EXETER

Cá phát sáng xanh ứng dụng kỹ thuật di truyền (Genetic Engineering)

Huỳnh quang giúp theo dõi những gì chất ô nhiễm gây ra cho cơ thể.

Một con cá biến đổi gen có thể phát sáng màu xanh lục từ trong ra ngoài giúp chiếu sáng những gì chất ô nhiễm gây ra bên trong cơ thể.

Chất gây rối loạn nội tiết là những chất được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm công nghiệp, bao gồm nhựa, cũng như trong nhiều loại thuốc tránh thai dành cho phụ nữ.

Các hóa chất này bắt chước hoạt động của các hormone sinh dục, dẫn đến các vấn đề sinh sản khác nhau ở cả người và động vật. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra các chất hóa học khiến cá thay đổi giới tính, và ở người, các chất gây rối loạn nội tiết có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp hơn và ung thư vú và tinh hoàn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã gặp khó khăn trong việc theo dõi những tác nhân gây rối loạn nội tiết bên trong cơ thể người hoặc động vật. Vì vậy, một nhóm nghiên cứu đã biến đổi gen cá ngựa vằn để phát sáng ở những nơi có hóa chất gây rối loạn nội tiết — và do đó chỉ ra nơi nó có thể gây hại cho cơ thể.

Trưởng nhóm nghiên cứu Charles Tyler tại Đại học Exeter của Anh cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi đã đưa các yếu tố di truyền vào [phôi] cá, theo thời gian, được thiết kế đặc biệt để xác định vị trí các chất hóa học xâm nhập và hoạt động trong cơ thể.”

Bộ máy di truyền này tạo ra các protein không can thiệp vào cách các hóa chất này hoạt động trong cơ thể, nhưng chúng phát huỳnh quang màu xanh lá cây dưới kính hiển vi huỳnh quang, cung cấp một hệ thống báo cáo để xác định các mô cơ thể đang bị ảnh hưởng.”

“Điều này, đến lượt nó cung cấp một cách ‘thông minh’ hơn để xác định nơi có thể có các tác động tiềm ẩn đến sức khỏe của [các chất ô nhiễm”] ở con người.

Tyler và các đồng nghiệp cũng theo dõi các chất hóa học làm sáng các bộ phận khác trong giải phẫu của cá, bao gồm cả mắt và cơ xương của nó. Tác động của các tác nhân gây rối loạn nội tiết đến những bộ phận này của cơ thể vẫn chưa được biết rõ.

Ông nói: “Người ta thường cho rằng những hóa chất này tác động đến gan, tinh hoàn hoặc buồng trứng, nhưng ở những con cá này, chúng tôi đã xác định được chúng ở nhiều mô khác nhau, bao gồm cả các bộ phận của não”.

Hiện tại, công nghệ huỳnh quang chỉ được áp dụng cho cá dưới sáu ngày tuổi, vì da của chúng chưa phát triển sắc tố có thể cản trở việc quan sát huỳnh quang.

Tyler cho biết: “Giai đoạn tiếp theo là lai tạo những con cá này với một dòng thiếu sắc tố trên da, điều này sẽ cho phép nhóm nghiên cứu quan sát các phản ứng huỳnh quang ở cá trưởng thành.

Nghiên cứu về loài cá phát sáng được công bố ngày 18 tháng 4 trên tạp chí Environmental Health Perspectives.

Xem thêm >> 24 sự thật hấp dẫn chứng minh cá là sinh vật siêu việt

Nguồn:
_https://www.reddit.com/r/interestingasfuck/comments/oyuzpr/to_better_study_pollutants_impact_on_fish_organs/
_https://www.nationalgeographic.com/animals/article/120423-fish-glowing-pollution-bpa-environment-science

Bình luận bằng Facebook

comments