Ngày voi thế giới năm 2021: một số sự thật thú vị về loài voi sẽ khiến bạn mê mẩn

0
584

Nhân ngày Voi thế giới 12/8, chúng ta cùng tìm hiểu một số sự thật thú vị về loài voi sẽ khiến bạn mê mẩn

© Will Burrard-Lucas / WWF-US
© Will Burrard-Lucas / WWF-US

Trí nhớ mạnh mẽ: Loài voi được biết là học hơn 60 lệnh. Thùy thái dương của voi (vùng não liên quan đến trí nhớ) lớn hơn và dày đặc hơn của người.

Kích thước não voi: Bộ não của một con voi nặng khoảng 11-13 pound (khoảng gần 6Kg), tương đương với kích thước gấp khoảng 3 – 4 lần bộ não người. Chúng có bộ não lớn nhất trong số các loài động vật có vú trên cạn. Bộ não của voi châu Phi, nặng 4618,6 g (không có khứu giác), nặng hơn não người khoảng 3 lần, chứa tổng cộng 257,0 tỷ tế bào thần kinh, cũng nhiều hơn 3 lần so với mức trung bình của 86 tỷ tế bào thần kinh được tìm thấy ở não người ( Azevedo và cộng sự, 2009 ). Mặc dù vậy, vỏ não của não voi, nặng 2848,0 g (chất xám và trắng kết hợp), gấp hơn hai lần khối lượng của vỏ não người, chỉ bao gồm 5,6 tỷ tế bào thần kinh, tức chỉ chiếm khoảng một phần ba, trong số 16,3 tỷ tế bào thần kinh trung bình được tìm thấy trong vỏ não người.

Xem thêm >> 25 Sự Thật Khoa Học Bạn Chưa Từng Học Ở Trường

Loài động vật biểu tượng quốc gia: Voi là quốc vật của một quốc gia duy nhất – Thái Lan.

Voi có thể có đôi tai khổng lồ, nhưng chúng cũng có thể nhận ra tiếng ồn thông qua đôi chân của mình, chúng ghi nhận những tiếng ầm ầm tần số thấp do các động vật khác gây ra ở cách xa tới 20 dặm.

Giao tiếp thông qua rung động: Voi giao tiếp chủ yếu thông qua âm thanh hoặc giọng nói được gọi là tiếng ầm ầm. Những tiếng ầm ầm này có tần số cơ bản trong phạm vi hạ âm dưới 30 Hertz, có nghĩa là con người không thể nghe thấy chúng.

Bụi bẩn làm kem chống nắng: Mặc dù da của chúng trông cứng rắn, nhưng voi có làn da nhạy cảm có thể bị cháy nắng. Khi tắm ở sông, voi cũng thường ném bùn lên mình như một lớp bảo vệ.

Ngà voi. Ảnh theconversation.com
Ngà voi. Ảnh theconversation.com

Ngà voi: Cả voi đực và voi cái châu Phi đều có ngà trong khi chỉ có những con voi đực châu Á mới có ngà. Những chiếc ngà càng lớn thì voi đực càng có vẻ hấp dẫn đối với voi cái.
Chúng phục vụ nhiều mục đích khác nhau: đào bới, nâng đồ vật, thu thập thức ăn, lấy vỏ cây để ăn và phòng thủ. Những chiếc ngà cũng bảo vệ vòi voi — một công cụ quý giá khác để uống, thở và ăn.

Thời kỳ mang thai dài nhất: Voi châu Phi mang thai đến 22 tháng, trong khi voi châu Á mang thai từ 18-22 tháng. Đây thực sự là thời kỳ mang thai dài nhất của tất cả các loài động vật có vú trên cạn.

Voi có thể uống tới 50 gallon nước mỗi ngày và có thể sống đến 4 ngày nếu không có nước.

XEM THÊM >> Những sự thật thú vị bạn chưa biết về sư tử

Nguồn:
_https://www.businessinsider.in/thelife/news/world-elephant-day-get-to-know-some-interesting-facts-about-elephants-that-will-fascinate-you/slidelist/85239137.cms
_https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fnana.2014.00046/full

Bình luận bằng Facebook

comments