Nghiên cứu mới cho biết chế độ ăn kiêng phổ biến là một “thảm họa thúc đẩy bệnh tật”

0
434
Shutterstock

Khi tìm kiếm một chế độ ăn kiêng giúp bạn giảm được vài cân nhanh chóng hoặc giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng trở lại sau nhiều tháng bị mắc kẹt ở nhà, bạn có thể bắt gặp lặp đi lặp lại một vài kiểu ăn kiêng giống nhau. Các chế độ ăn kiêng phổ biến nhất có xu hướng nhất quán trong xu hướng chủ đạo, và có thể bạn đã nghe tên này nhiều lần trong những năm gần đây: keto.

Chế độ ăn ketogenic – gọi tắt là keto – đã trở thành một trong những chế độ ăn kiêng phổ biến nhất vài năm trước. Và nhờ vào tỷ lệ thành công trong việc giảm cân nhanh chóng, nó vẫn đứng đầu danh sách chế độ ăn kiêng phổ biến kể từ đó. Nhưng bây giờ, một phân tích tổng hợp mới của một số nghiên cứu, nghiên cứu toàn diện nhất, đã phát hiện ra rằng chế độ ăn keto có thể gây hại cho cơ thể bạn, từ não bộ đến trái tim của bạn. Trên thực tế, tác giả chính đã gọi nó là “một thảm họa thúc đẩy bệnh tật.” Đọc tiếp để tìm hiểu những gì các nhà nghiên cứu đã khám phá.

Một nghiên cứu mới cho thấy lợi ích của chế độ ăn keto không vượt trội hơn nguy cơ của nó

đối với hầu hết mọi người, những rủi ro lâu dài có thể có của chế độ ăn keto, bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường và bệnh Alzheimer, vượt trội hơn những lợi ích có thể có của nó
tbralnina / iStock

Vào ngày 3 tháng 8, phân tích toàn diện nhất cho đến nay về nghiên cứu về chế độ ăn keto đã được công bố và chỉ ra nhiều vấn đề mà chế độ ăn kiêng phổ biến đặt ra. Theo một tuyên bố từ Ủy ban bác sĩ về y học có trách nhiệm, phân tích nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy “đối với hầu hết mọi người, những rủi ro lâu dài có thể có của chế độ ăn keto, bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường và bệnh Alzheimer, vượt trội hơn những lợi ích có thể có của nó. ” Tác giả chính của bài đánh giá Lee Crosby , RD, thậm chí còn mô tả chế độ ăn keto điển hình là “một thảm họa thúc đẩy bệnh tật.”

Tuyên bố giải thích rằng chế độ ăn keto thường “rất ít carbohydrate, ít protein và nhiều chất béo”, một hỗn hợp thực phẩm nhằm mục đích gây ra ketosis, đó là khi cơ thể bạn không có đủ carbohydrate để đốt cháy. Đường dây nóng về sức khoẻ giải thích chất béo để tạo nhiên liệu. Quá trình này đôi khi có thể giúp mọi người giảm cân nhanh chóng, điều này tạo nên sự phổ biến của chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, Crosby nói rằng “nạp nhiều thịt đỏ, thịt đã qua chế biến, chất béo bão hòa và hạn chế các loại rau, trái cây, đậu và ngũ cốc giàu carbohydrate là nguyên nhân gây ra sức khỏe không tốt”.

Cô ấy cũng lưu ý rằng keto giảm cân dẫn đến không loại trừ chế độ ăn kiêng có hại, có nghĩa là có những lựa chọn khác an toàn hơn. Crosby cho biết: “Mặc dù keto có thể làm giảm trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn, nhưng phương pháp này không hiệu quả hơn các chế độ ăn kiêng giảm cân khác,” Crosby cho biết. 

Chế độ ăn keto có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và Alzheimer.

các loại thực phẩm thường ăn trong chế độ ăn keto "có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và Alzheimer"
iStock

Có một số rủi ro đi kèm với chế độ ăn keto, một trong số đó là việc hạn chế carbohydrate. Theo nghiên cứu, việc hạn chế carbohydrate sẽ khiến chế độ ăn của bạn nghiêng về các thực phẩm gây ung thư, chẳng hạn như thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến. Theo các nhà nghiên cứu, các loại thực phẩm thường ăn trong chế độ ăn keto “có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và Alzheimer”

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều thịt đã qua chế biến, thịt đỏ và thịt gia cầm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hai nghiên cứu từ năm 2016 và năm 2009 cũng cho thấy việc tiêu thụ nhiều loại thịt này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh tiểu đường loại 2 tương ứng.

 Những người bị bệnh thận chắc chắn nên tránh chế độ ăn keto.

Đối với những người không mắc bệnh thận mãn tính, một trong những nguy cơ tiềm ẩn lớn nhất của chế độ ăn ketogenic là sự phát triển của sỏi thận
iStock

Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ, chế độ ăn giàu protein, chẳng hạn như chế độ ăn keto, có thể đẩy nhanh suy thận ở những người đã mắc bệnh thận từ trước. Tuy nhiên, những người không bị bệnh thận cũng có thể phải chịu những hậu quả liên quan đến thận do tuân thủ chế độ ăn keto. Các tác giả nghiên cứu năm 2021 cảnh báo: “Đối với những người không mắc bệnh thận mãn tính, một trong những nguy cơ tiềm ẩn lớn nhất của chế độ ăn ketogenic là sự phát triển của sỏi thận.”

Những người mang thai cũng không bao giờ nên thử chế độ ăn kiêng keto.

chế độ ăn keto đặc biệt khiến người mang thai có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Shutterstock

Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn keto đặc biệt khiến người mang thai có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu khiếm khuyết bẩm sinh cho  thấy chế độ ăn ít carb, như chế độ ăn keto, có liên quan đến nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cao hơn  do người mang thai tiêu thụ ít thực phẩm tăng cường hơn, do đó không bổ sung đủ axit folic. Nghiên cứu cho thấy ngay cả khi bà bầu bổ sung axit folic, chế độ ăn ít carb vẫn có thể gây dị tật ống thần kinh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) giải thích rằng những khiếm khuyết này xảy ra khi ống thần kinh, hình thành nên não và cột sống ban đầu, không đóng lại đúng cách. Các dị tật ống thần kinh phổ biến nhất bao gồm tật nứt đốt sống, khuyết tật tủy sống và chứng thiếu não, khuyết tật não. CDC cho biết, “Những loại dị tật bẩm sinh này phát triển rất sớm trong thời kỳ mang thai, thường là trước khi phụ nữ biết mình mang thai”, có nghĩa là ngay cả những người đang cố gắng mang thai cũng nên tránh chế độ ăn keto.

Xem thêm: >> Mỡ biến đi đâu khi bạn giảm cân?

Nguồn:
_https://bestlifeonline.com/keto-diet-risks-news/

Bình luận bằng Facebook

comments