Các nhà thám hiểm thêm 13Km vào hệ thống hang động dài nhất thế giới được biết đến

0
961

Vườn quốc gia hang Mammoth đã lập kỷ lục mới! Đây là vườn quốc gia nằm ở trung tâm tiểu bang Kentucky của Hoa Kỳ.

Một nhân viên kiểm lâm nói chuyện với du khách Hang Mammoth ở Broadway, một trong những lối đi qua hẻm núi của hang động. (ảnh: NPS)
Một nhân viên kiểm lâm nói chuyện với du khách Hang Mammoth ở Broadway, một trong những lối đi qua hẻm núi của hang động. (ảnh: NPS)

Hệ thống hang động dài nhất được biết đến trên thế giới vừa lập kỷ lục mới sau khi các nhà khảo sát dành hàng giờ để lập bản đồ thêm 8 dặm (13 km) các lối đi tại Vườn quốc gia hang Mammoth ở Kentucky.

Các hành lang tại Hang Mammoth hiện có chiều dài khổng lồ là 420 dặm (676 km), theo Cơ quan Công viên Quốc gia (NPS). Đó là khoảng cách giữa Thành phố New York và Raleigh, Bắc Carolina.

Lập bản đồ hệ thống hang động là một công việc mất rất nhiều công sức, được thực hiện bởi các tình nguyện viên tại Tổ chức Nghiên cứu Hang động (CRF), một nhóm phi lợi nhuận có trụ sở tại Kentucky và những người dân địa phương khác, bao gồm cả những người từ Liên minh Karst miền Trung Kentucky.

Karen Willmes, giám đốc hoạt động phía đông của CRF, cho biết trong một tuyên bố của NPS phát hành vào ngày 11 tháng 9 : “Nhiều chuyến đi trong hang động dài và gian khổ, liên quan đến leo núi, tiếp xúc thẳng đứng, siết chặt, trườn sấp, nước và bùn“. các nhà lập bản đồ biến dữ liệu thu thập được về chuyến đi trong hang động thành bản đồ. Các tình nguyện viên khác hỗ trợ bề mặt. Đây là nỗ lực hàng đầu cho một hang động đẳng cấp thế giới và chúng tôi tự hào là một phần của nó. ”

Đây không phải là lần đầu tiên hệ thống Hang Mammoth “phát triển”. Nó đã đi vào sách kỷ lục vào năm 1969, với tổng số 65 dặm (105 km) đường đi được ghi lại. Sau đó, trong một cuộc khảo sát kéo dài 14 giờ vào tháng 9 năm 1972, các hang động của CRF đã phát hiện ra mối liên hệ giữa hệ thống Hang Mammoth và hệ thống Flint Ridge, nâng tổng khoảng cách đã biết của Mammoth Cave lên tới 144 dặm (232 km).

Kể từ đó, các cuộc khảo sát bổ sung của CRF đã bổ sung thêm quãng đường cho hệ thống Hang Mammoth, bao gồm việc khám phá các kết nối giữa nó với các hang động nhỏ hơn, chẳng hạn như Hang Proctor, Hang Roppel và Hang Morrison, theo tuyên bố của NPS.

Khi nói đến những khám phá trong Hang Mammoth, thực sự là không có điểm kết thúc! Ảnh: Fb Vườn quốc gia Hang Mammoth
Khi nói đến những khám phá trong Hang Mammoth, thực sự là không có điểm kết thúc! Ảnh: Fb Vườn quốc gia Hang Mammoth

“Khi nói đến những khám phá trong Hang Mammoth, thực sự là không có điểm kết thúc trong tầm mắt!” các quan chức tại Vườn quốc gia Hang Mammoth đã đăng trên trang Facebook của công viên.

Hệ thống Hang Mammoth là một mê cung khổng lồ được hình thành qua quá trình xói mòn đá vôi, một hiện tượng có tên khoa học là địa hình karst, cũng được thấy trong các loại đá hòa tan khác, chẳng hạn như đá cẩm thạch và thạch cao. Địa hình karst xảy ra khi nước từ mưa và sông từ bề mặt đất thấm xuống lòng đất qua các vết nứt, đứt gãy và lỗ hổng rồi đi xuống lòng đất, từ từ hòa tan và hình thành nền đá mềm dưới lòng đất thành các hang động và các đặc điểm địa chất khác, theo một bài đăng trên blog của Mỹ. Bộ Nội vụ và NPS.

Hàng năm, hơn 2 triệu người đến thăm hệ thống hang động này, nơi sinh sống của 130 loài động vật hoang dã, trong đó có 14 loài troglobites, hoặc động vật chỉ sống trong hang động, chẳng hạn như cá hang động phía nam không mắt ( Typhlichthys subterraneus ).

Vườn quốc gia hang động Mammoth là một trong 13 địa điểm tự nhiên duy nhất của Hoa Kỳ được Liên hợp quốc công nhận là Di sản thế giới, nơi ca ngợi các hang động vì “những đoạn hang dài với những khoang khổng lồ, trục thẳng đứng, măng đá và nhũ đá, những hình dạng lộng lẫy của những bông hoa thạch cao tuyệt đẹp, kim thạch cao mỏng manh [và] hoa mirabilite quý hiếm… Không có hệ thống hang động nào khác trên thế giới cung cấp nhiều khoáng chất sulfat hơn.”

Trong khi đó, hệ thống hang động dưới nước dài nhất thế giới nằm ở bang Quintana Roo của Mexico trên bán đảo Yucatán. Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu với Great Maya Aquifer thông báo rằng hai hệ thống hang động dưới nước được biết đến trước đây đã được kết nối với nhau, tạo thành hệ thống Sac Actun lớn hơn, hiện có chiều dài 215 dặm (347 km), Live Science đưa tin trước đó.

ĐỌC THÊM Những điều đáng kinh ngạc sẽ xảy ra khi bạn đi bộ nhiều hơn

Nguồn:
_https://www.livescience.com/mammoth-cave-system-kentucky-record

Bình luận bằng Facebook

comments