Có thể bạn chưa biết: Răng không được coi là xương

0
845

Thật thú vịrăng và xương không giống nhau và không phải là một.

Răng được cấu tạo bởi canxi , phốt pho và các khoáng chất khác
Răng được cấu tạo bởi canxi , phốt pho và các khoáng chất khác

Răng và xương đều cứng, trắng và chứa nhiều canxi, nhưng điều đó không khiến chúng trở nên giống nhau. Từ hình thái bên ngoài đến cách chúng lành lại, răng hoàn toàn khác với xương của cơ thể.

Răng được cấu tạo bởi canxi, phốt pho và các khoáng chất khác. Xương chứa canxi, phốt pho, natri và các khoáng chất khác, nhưng chủ yếu bao gồm protein collagen. Collagen là một mô sống, đang phát triển, tạo cho xương một bộ khung linh hoạt cho phép chúng chịu được áp lực. Canxi lấp đầy không gian xung quanh khung đó và làm cho xương đủ cứng để nâng đỡ trọng lượng của cơ thể.

Nhưng xương vẫn không chắc bằng răng. Phần cứng nhất của cơ thể con người, răng chủ yếu bao gồm một mô vôi hóa gọi là ngà răng (dentine). Ngà răng được bao phủ bởi lớp men, một lớp cứng và sáng bóng mà bạn đánh răng.

Mặt ngoài của xương bao gồm màng xương, một màng dày đặc, trơn trượt ở bề mặt ngoài của hầu hết các xương, ngoại trừ ở các khớp của các xương dài, thay vào đó bao gồm sụn hyalin nhầy nhụa. Periosteum chứa các nguyên bào xương, hoặc các tế bào có thể tạo ra sự phát triển và sửa chữa xương mới.

Thật không may, men răng không có cùng khả năng tái tạo. Không giống như xương, răng không thể tự lành hoặc mọc lại với nhau nếu chúng bị gãy. Khi gãy xương, các tế bào xương mới sẽ tràn vào để lấp đầy khoảng trống và sửa chữa vết gãy, nhưng một chiếc răng bị nứt hoặc gãy có thể cần phải lấy tủy răng hoặc thậm chí là nhổ toàn bộ.

Một sự khác biệt khác giữa răng và xương là tủy xương tạo ra các tế bào máu đỏ và trắng, trong khi răng thì không. Xương nhận nguồn cung cấp máu từ một số động mạch đi qua màng xương của xương đến tủy xương bên trong.

Cấu tạo răng
Cấu tạo răng

Mặc dù phần lõi có nhiều máu của chiếc răng bị văng ra có thể trông giống như tủy xương, nhưng nó thực sự được gọi là tủy răng, phần sống của mỗi chiếc răng có chứa dây thần kinh, động mạch và tĩnh mạch và chạy qua xương hàm. Những dây thần kinh này là nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy đau răng do sâu răng hoặc cảm thấy đau khi ăn đồ nóng hoặc lạnh.

Một điểm khác biệt cuối cùng là răng của chúng ta để trần và lộ ra ngoài, trong khi xương thì an toàn được giấu dưới da của chúng ta. Ít nhất bạn không phải lo lắng về việc xương của bạn bị ố vàng.

XEM THÊM: Những điều thú vị về cơ thể con người

Nguồn:
_https://www.livescience.com/33130-why-are-teeth-not-considered-bones.html

Bình luận bằng Facebook

comments