Google Doodle 08/09/2021: Kỷ niệm sinh nhật thứ 32 của Tim Bergling

0
787

Dù phát ra từ loa của lễ hội âm nhạc hay vào tai nghe của hàng triệu người nghe trên toàn thế giới, âm nhạc của siêu sao DJ người Thụy Điển, nhà sản xuất, nhạc sĩ và nhà nhân đạo Tim Bergling – được biết đến nhiều nhất với nghệ danh Avicii – được nhiều người coi là đã vĩnh viễn thay đổi quỹ đạo của thể loại Pop. Video Doodle hôm nay, được đặt thành một trong những bản nhạc mang tính biểu tượng nhất của anh ấy “Wake Me Up”, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 32 và tôn vinh di sản của anh ấy với tư cách là một trong những nghệ sĩ đầu tiên nâng tầm nhạc điện tử lên thành công trên toàn cầu.

Tim Bergling là ai?!

Tim Bergling, được biết đến với nghệ danh Avicii là một DJ, nhà sản xuất âm nhạc người Thuỵ Điển. Avicii từng xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng 100 DJs bình chọn bởi tạp chí DJ Magazine vào năm 2011 và xếp thứ 3 trong 2 năm liên tiếp 2012 và 2013. Theo Wikipedia

Vào ngày này năm 1989, Tim Bergling sinh ra trong một gia đình làm nghề sáng tạo ở Stockholm, Thụy Điển. Từ soul những năm 60 đến glam-rock những năm 80, trải nghiệm âm nhạc đa thể loại đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nuôi dạy của anh ấy. Đến năm 16 tuổi, anh ấy đã trộn các giai điệu trong phòng ngủ của mình và bắt đầu viết nhạc điện tử du dương, bay bổng ngay sau đó. Năm 2011, anh phát hành ca khúc dance anthem “Levels” dưới tên “Avicii”, đó là một đột phá khi trở thành một trong những ca khúc nhạc điện tử đầu tiên leo lên bảng xếp hạng Pop. Không chỉ mong muốn thành công trong ngành, Bergling còn khởi hành “House for Hunger”, một chuyến lưu diễn ở Mỹ năm 2012 nhằm quyên góp số tiền thu được để chống lại tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn thế giới. Năm đó, Madonna đã cùng anh kết thúc lễ hội Ultra Music Festival ở Miami, nơi mà cặp đôi này đã phá kỷ lục người xem stream trực tiếp của lễ hội.

Từ năm 2011 đến năm 2016, Bergling đã chơi ước tính khoảng 220 bộ Avicii trên toàn cầu, bao gồm thời gian cư trú 5 năm ở Ibiza và các buổi diễn cháy vé tại nhà thi đấu Ericsson Globe 16.000 người ở Stockholm. Ngoài việc phá bỏ ranh giới âm thanh với những bản hit như bluegrass-house-hybrid “Wake Me Up” năm 2013, Bergling cũng là một trong những DJ và nhà sản xuất đầu tiên chia sẻ sự chú ý trước đây dành cho các ca sĩ và nghệ sĩ nhạc cụ.

Trong vòng vài năm, Bergling đã giành được hơn chục giải thưởng âm nhạc toàn cầu như Giải Grammis của Thụy Điển cho Người sáng tạo xuất sắc nhất (2012) và Nghệ sĩ xuất sắc nhất (2014), cũng như Giải thưởng Âm nhạc Thế giới cho Nghệ sĩ dance điện tử xuất sắc nhất (2014). Tại Hoa Kỳ, anh đã được đề cử cho một số giải Grammy và giành được Giải thưởng Âm nhạc Hoa Kỳ cho Nghệ sĩ Nhạc Dance Điện tử (2013), Giải thưởng Âm nhạc Billboard cho Ca khúc Dance / Electronic xuất sắc nhất (2014) và Giải thưởng Âm nhạc MTV cho Video Nhạc Dance xuất sắc nhất (2018) ).

Giống như rất nhiều cá nhân trên toàn cầu, Bergling đã phải vật lộn với sức khỏe tâm thần của mình trong nhiều năm. Thật không may, anh ấy đã chết bằng cách tự tử vào năm 2018 ở tuổi 28. DJ được cảnh sát xác nhận tự sát vào ngày 20.4, khi đang đi nghỉ ở Muscat, Oman. Tim Bergling dùng mảnh chai vỡ cắt vào tay dẫn đến mất máu và tử vong. … Hai năm trước vụ tự tử, tài năng Thụy Điển đã ngập trong rượu bia, chịu đựng bệnh viêm tụy và những ngày tháng kiệt quệ tinh thần

Vào năm 2021, có thông báo rằng Ericsson Globe Arena của Stockholm sẽ được đổi thành Avicii Arena. Là biểu tượng của niềm tự hào Thụy Điển, đấu trường ngày nay không chỉ là nơi tổ chức các sự kiện mà còn là trung tâm trao đổi ý kiến ​​tập trung vào sức khỏe tinh thần. Sáng kiến ​​này được dẫn đầu bởi Quỹ Tim Bergling , một tổ chức do gia đình Bergling thành lập nhằm tôn vinh cuộc đời và di sản của Tim, xóa bỏ sự kỳ thị gắn liền với việc tự tử, và nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần, đặc biệt là trong giới trẻ trên toàn thế giới. Ngoài ra, quỹ hỗ trợ công tác viện trợ trong các lĩnh vực mà Tim đam mê như biến đổi khí hậu, nạn đói toàn cầu và bảo tồn động vật hoang dã và các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Đây là cho bạn, Avicii.

XEM THÊM: “Nhạc trộn” – nghe thử bản nhạc có thể gây… thích thú

Nguồn:
_https://www.google.com/doodles/tim-berglings-32nd-birthday

Bình luận bằng Facebook

comments