Kỳ lạ: tiếng kêu của loài chim Úc này giống như tiếng trẻ con

0
1589

Tên của chú chim ấy là Echo.

Những tiếng rên rỉ phát ra từ một cái chuồng ở Vườn thú Taronga ở Sydney ở Úc có thể nghe giống như tiếng khóc của một em bé. Nhưng đừng lo lắng. Đó chỉ là một thành viên sở thú đầy “gian trá”: Một con chim đuôi dài màu nâu tên là Echo đã học được cách bắt chước những tiếng kêu thét chói tai của trẻ sơ sinh. Nghe khá là kinh dị!

https://twitter.com/tarongazoo/status/1432489666897453057

(Xem tại link này nếu bạn không mở đc video từ Twitter)
Vườn thú Taronga Sydney đã đăng một video về con chim ấn tượng trên Twitter vào ngày 30 tháng 8. “Cá là bạn không mong đợi lời cảnh tỉnh này”, sở thú đã tweet. “Chú chim lyrebird Echo của chúng tôi có khả năng TUYỆT VỜI để tái tạo nhiều tiếng gọi khác nhau – bao gồm cả tiếng khóc của trẻ sơ sinh.”

Theo Britannica, Echo là một loài chim sơn ca tuyệt vời ( Menura novaehollandiae ), một loài chim Úc được đặt tên theo hình dạng của chiếc đuôi khi tán tỉnh. Chiếc đuôi trông giống một nhạc cụ được gọi là đàn lia – một loại nhạc cụ dây hình chữ U rất phổ biến ở Hy Lạp cổ đại.

Lyrebirds là chuyên gia bắt chước; Họ có thể sao chép bất kỳ âm thanh nào trong môi trường xung quanh ngay lập tức, bao gồm cả âm thanh từ cưa máy và động cơ ô tô, cũng như âm thanh động vật, chẳng hạn như tiếng chó sủa và tiếng chim, theo Bảo tàng Úc.

Echo hiện đang bảy tuổi. Leanne Golebiowski, giám sát viên của vườn thú Taronga, Sydney, nói với The Guardian.

Khoảng một năm trước, Echo bắt đầu thực hành các đoạn bắt chước tiếng khóc của trẻ sơ sinh, cô nói. Nhưng không rõ “cậu ta” hoàn thiện các tiếng kêu này như thế nào, vì sở thú đóng cửa không cho khách tham quan vì giãn cách dịch COVID-19 ở Sydney. “Tôi chỉ có thể cho rằng “cậu ta” đã bắt chước nó từ khách của chúng tôi,” Glebiowski nói. “Rõ ràng là cậu ấy đã tự “tập luyện” thủ công trong thời gian bị nhốt. Nhưng điều này làm tôi lo lắng, vì tôi nghĩ sở thú là một nơi vui vẻ cho các gia đình đến thăm!”

Theo Hiệp hội National Audubon, những con chim sơn ca đực chủ yếu sử dụng tài năng bắt chước của mình để tán tỉnh. Trong mùa sinh sản của chúng, từ tháng 6 đến tháng 8, chim sơn ca đực có thể hót tới 4 giờ một ngày. Các giai điệu của chúng tạo ra bao gồm một tập hợp các tiếng kêu của các loài chim khác nhau mà chúng đã học được từ môi trường xung quanh. Nhưng đôi khi, tiếng hót giao phối của chúng kết hợp các âm thanh khác, không phải của chim.

XEM THÊM: Nghe chim hót hoặc được sống gần với loài chim giúp bạn hạnh phúc hơn

Nguồn:
_https://www.livescience.com/lyrebird-taronga-zoo-cries-like-baby.html
_https://australian.museum/learn/animals/birds/superb-lyrebird/
_https://twitter.com/tarongazoo/status/1432489666897453057

Bình luận bằng Facebook

comments