Lính cứu hỏa chạy đua để cứu cây lớn nhất thế giới khi đám cháy rừng hoành hành

0
543

Lính cứu hỏa bọc phần gốc của General Sherman – cây lớn nhất thế giới tính theo khối lượng – bằng nhôm.

Cây General Sherman ở Vườn quốc gia Sequoia của California là cây lớn nhất thế giới tính theo khối lượng. (Ảnh: Ron Cobb / St. Louis Post-Dispatch / Tribune News Service qua Getty Images)
Cây General Sherman ở Vườn quốc gia Sequoia của California là cây lớn nhất thế giới tính theo khối lượng. (Ảnh: Ron Cobb / St. Louis Post-Dispatch / Tribune News Service qua Getty Images)

Các nhân viên cứu hỏa California đã bọc các gốc cây lớn nhất thế giới trong một lớp vỏ bằng nhôm chống cháy để bảo vệ chúng khỏi đám cháy rừng đang hoành hành gần đó, theo các bản tin gần đây.

Đám cháy The Paradise và Colony, được gọi chung là Đám cháy phức hợp KNP, đã bùng cháy và không ngừng bùng phát, trong Công viên Quốc gia Sequoia của California kể từ ngày 10 tháng 9, theo Nhóm Điều phối Cháy rừng Quốc gia. Đến thứ Sáu (ngày 17 tháng 9), đám cháy, do một cơn bão sét gây ra, đã lan rộng trên 11.365 mẫu Anh (4.599 ha) của công viên và đã đến gần một cách nguy hiểm với “Rừng khổng lồ”, nơi có nhiều cây khổng lồ nhất hành tinh.

Rừng khổng lồ có cây lớn nhất thế giới theo thể tích, General Sherman, một cây Sequoia 2.200 năm tuổi, cao 275 feet (83 mét) và đường kính hơn 36 feet (11 m), theo National Park Service.

Sequoiadendron giganteum khổng lồ ( Sequoiadendron giganteum ) thích nghi để chống chọi với cháy rừng và thậm chí dựa vào lửa để đốt nóng phần chóp của chúng và giải phóng hạt giống, theo Los Angeles Times. Nhưng biến đổi khí hậu và hạn hán đang thúc đẩy các đám cháy cường độ cao hơn hiện đang quá nóng ngay cả đối với những người khổng lồ thích nghi với lửa này, bằng chứng là Đám cháy Lâu đài, đã giết chết hàng ngàn cây Sequoias khổng lồ – chiếm 10% số cây này – vào năm ngoái.

Hôm thứ Năm, các nhân viên cứu hỏa đã bọc các căn cứ của Tướng Sherman và một số vật khổng lồ khác trong bọc linh hoạt làm bằng nhôm, để bảo vệ chúng khỏi than hồng rơi và phản xạ nhiệt, theo LA Times.

Rebecca Paterson, người phát ngôn của Công viên Quốc gia Sequoia và Kings Canyon, nói với LA Times: “Đó là một khu vực rất quan trọng đối với rất nhiều người, vì vậy rất nhiều nỗ lực đặc biệt đang được thực hiện để bảo vệ khu rừng này. Cùng với việc áp dụng màng bọc nhôm, các nhân viên cứu hỏa đang sử dụng đám cháy được kiểm soát để dọn sạch thực vật xung quanh cây để có ít vật liệu gây cháy hơn.

Đọc thêm: Kỳ lạ rừng thông cong gốc ở Ba Lan

Nguồn:
_https://www.livescience.com/sequoia-national-park-aluminum-wrap-large-trees

Bình luận bằng Facebook

comments