Những con chó sói có vẫy đuôi không?

0
1095

Những người nuôi chó đã quen với việc về nhà với những chú chó đáng yêu vẫy đuôi vui mừng. Việc vẫy đuôi là phổ biến ở những người bạn đồng hành của chúng ta, nhưng hành vi đó chúng chỉ dành cho chúng ta, hay đó là bản năng mà những con sói, tổ tiên hoang dã của chúng và họ hàng ngày nay, cũng có vẫy đuôi ?

Một bầy sói gỗ đứng trong tuyết. Ảnh: Jim Cumming qua Getty Images
Một bầy sói gỗ đứng trong tuyết. Ảnh: Jim Cumming qua Getty Images

Câu trả lời ngắn gọn là có, loài sói có vẫy đuôi. Sarah Marshall-Pescini, nhà nghiên cứu cấp cao tại phòng thí nghiệm thuần hóa thuộc Viện Thần thoại Konrad Lorenz thuộc Đại học Thú y, Vienna, Áo, nói với Live Science. “Hành vi chào hỏi là hành vi được thể hiện một cách hiệu quả bởi các cá nhân cấp dưới đối với các cá nhân thống trị, và đặc biệt là trong các cuộc đoàn tụ sau khi ly thân.”

Sói không phải lúc nào cũng ở trong bầy của chúng và có thể tách ra thành các đơn vị săn mồi nhỏ hơn hoặc thậm chí chỉ đi lang thang một mình. Marshall-Pescini cho biết, vẫy đuôi và các hành vi chào hỏi khác xuất hiện khi chúng đoàn tụ, vì vậy nó tương tự như những gì loài chó làm với con người và những con chó khác, Marshall-Pescini nói.

Các bầy sói thường bao gồm một cặp đực và cái dẫn đầu con cái của nó và những con trưởng thành không giao phối, theo Dịch vụ Công viên Quốc gia Hoa Kỳ. Vẫy đuôi khi chào hỏi là một trong nhiều cách sói thông báo trạng thái của chúng trong đàn.

Một con sói giữ đuôi của nó thấp và vẫy khá nhanh để thể hiện sự phục tùng. Những hành vi như thế này là những cách dễ dàng để chỉ ra con sói nào có quyền truy cập ưu tiên vào các nguồn tài nguyên, chẳng hạn như thức ăn. “Cuối cùng, nó tránh được xung đột”, Marshall-Pescini nói. “Đó là một cách để xác định rõ ràng vai trò của nhau.”

Cái vẫy đuôi bắt nguồn từ đâu?

Việc vẫy đuôi của sói thường được kết hợp với liếm môi, trong đó một con sói cấp dưới cố gắng liếm môi của một con sói có ưu thế hơn. Những hành vi này bắt đầu khi chó sói còn là chó con. Trong xã hội loài sói, những con trưởng thành và anh chị em bỏ lại những chú chó con để đi săn. Sau đó, những chú chó con chào đón những con sói lớn tuổi hơn khi chúng trở về.

Marshall-Pescini cho biết: “Những gì bạn sẽ thấy là bầy chó con chạy về phía con chó lớn và thể hiện hành vi chào hỏi – chính là cái vẫy đuôi thấp này và cái liếm môi này,” Marshall-Pescini nói. Nhưng nó không chỉ để hiển thị trạng thái; liếm môi đóng một vai trò quan trọng trong việc chó con được bú.

Theo Trung tâm Chó sói Quốc tế ở Minnesota, từ 3 ​​tuần tuổi, chó con không còn phụ thuộc quá nhiều vào sữa mẹ và bắt đầu ăn thịt do các thành viên trưởng thành trong đàn gây ra, theo Trung tâm Chó sói Quốc tế ở Minnesota. Liếm môi vô tình gây ra hành vi nôn mửa ở sói trưởng thành, vì vậy hành vi chào hỏi giúp chó con có được bữa ăn. Theo trang Web Đa dạng Động vật của Đại học Michigan, chó sói chuyển sang thịt thông thường khi chúng được khoảng 6,5 tuần tuổi, nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi chào hỏi liếm môi và vẫy đuôi để thể hiện tình trạng.

Đọc thêm: Loài tắc kè liếm mắt lấy nước uống

Nguồn:
_https://www.livescience.com/do-wolves-wag-tails.html

Bình luận bằng Facebook

comments