35 sự thật tôi cá rằng hầu hết mọi người không biết về kinh nguyệt

0
705

Uống rượu trong kỳ kinh nguyệt có xu hướng làm cho cơn đau bụng kinh kéo dài hơn.
* Một số sự thật trong số này là về các yếu tố của chu kỳ kinh nguyệt không phải là thời kỳ kinh nguyệt, nhưng thôi, tất cả đều đi cùng nhau.

Ngày "dâu rụng" của chị em

1. Một người có kinh nguyệt trung bình mất tới khoảng bảy năm trong cuộc đời của họ cho các chu kỳ kinh nguyệt.
2. Vì vậy, chúng ta đang nói về khoảng từ 400 đến 500 lần trong một đời người, thông thường.
3. Chuột rút xảy ra do tử cung đang ép lớp niêm mạc mà nó đã phát triển để mang thai ra khỏi thành của nó, vì vậy lớp niêm mạc lúc này không cần thiết sau đó sẽ ra ngoài theo đường âm đạo.
4. Uống rượu trong kỳ kinh nguyệt có xu hướng khiến cơn đau bụng kinh kéo dài hơn.
5. Bạn biết người ta nói về việc “mặt trăng” (nguyệt) có liên quan đến kinh nguyệt như thế nào không? Vâng, nó không phải là sự thật. Không có bằng chứng nào cho thấy cả hai có liên quan gì đến nhau.
6. Băng vệ sinh và miếng lót có mùi thơm có thể gây nhiễm trùng, cũng như kích ứng.
7. Để an toàn, không sử dụng cốc kinh nguyệt nếu bạn có đặt vòng tránh thai, vì cốc có thể di chuyển vòng tránh thai ra khỏi vị trí.
Hãy hỏi bác sĩ về điều này để chắc chắn hoặc nếu bạn tò mò.
8. Thông thường, một người có kinh nguyệt có thể mang thai trong khoảng sáu ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Những ngày đó là năm ngày trước ngày rụng trứng và ngày trứng rụng.
9. Mang thai có thể xảy ra một ngày hoặc lâu hơn sau khi rụng trứng, nhưng không thường xảy ra như vậy.
10. Nhưng kinh nguyệt có thể không đoán trước được, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, vì vậy nếu bạn không muốn có thai, hãy LUÔN SỬ DỤNG MỘT PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT nào đó.
11. Nhiều người có kinh nguyệt không đều và có nội tiết tố testosterone cao (loại hoóc môn đặc trưng cho phái mạnh) có nhiều nguy cơ kinh nguyệt sẽ biến mất sau một thời gian.
12. Adenomyosis (một rối loạn TC lành tính) là khi các mô đặc trưng lót bên trong tử cung thay vào đó lại phát triển trong các thành cơ của tử cung. Lớp niêm mạc bị phá vỡ như bình thường, nhưng kinh nguyệt nặng nề và đau đớn, cộng với tử cung mở rộng, có thể xảy ra.
13. Một kỳ kinh bình thường kéo dài từ 2 đến 7 ngày.
14. Nếu kinh nguyệt của một người quá nhiều đến mức họ phải thay miếng đệm hoặc băng vệ sinh hoặc bất cứ thứ gì họ sử dụng mỗi giờ một lần trong nhiều giờ, họ nên liên hệ với bác sĩ.
15. Người ta thường tin rằng chu kỳ kinh nguyệt của những người sống và / hoặc làm việc cùng nhau đồng bộ với nhau, nhưng có vẻ như điều đó thực sự không có thật.
16. Căng thẳng có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên đau đớn hơn, dài hơn hoặc ngắn hơn hoặc ngừng hoàn toàn.
17. Và việc giảm cân đột ngột hoặc quá mức cũng có thể khiến kỳ kinh ngừng lại, bởi vì hạn chế calo nghiêm trọng làm ngừng sản xuất hormone liên quan đến rụng trứng.
18. Các lý do khác khiến chu kỳ kinh nguyệt có thể ngừng hoặc thay đổi bao gồm tập thể dục quá nhiều, thừa cân và một số biện pháp tránh thai nhất định có ảnh hưởng đến cơ thể cụ thể của một người nào đó.
19. Cốc nguyệt san được sử dụng từ 8 đến 12 tiếng một lần hoặc cho đến khi đầy cốc.
20. Máu kinh và dịch tiết ra là 100% vô trùng cho đến khi chúng gặp được oxy, giả sử tử cung khỏe mạnh.
21. Khoảng 26% dân số thế giới hiện đang có kinh nguyệt.
22. Các triệu chứng của hội chứng sốc nhiễm độc – tình trạng đe dọa tính mạng thường gặp nhất liên quan đến việc đặt tampon trong âm đạo quá lâu – bao gồm nôn mửa, sốt cao, chóng mặt, tiêu chảy, đau họng, đau cơ, ngất xỉu hoặc suy nhược, và phát ban dạng cháy nắng.
Nếu bất kỳ điều nào trong số này xảy ra khi bạn đang sử dụng tampon, hãy lấy băng vệ sinh ra và gọi cho bác sĩ ngay lập tức.
23. Để giúp ngăn ngừa sốc độc, một người nên sử dụng băng vệ sinh có độ thấm hút thấp nhất có thể và thay băng vệ sinh ít nhất bốn đến tám giờ một lần.
24. Nếu ai đó đã từng bị hội chứng sốc nhiễm độc hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng do tụ cầu hoặc nhiễm liên cầu, họ không nên sử dụng băng vệ sinh.
25. Trung bình, một người mất từ ​​một đến sáu… thìa (tablespoons) dịch kinh nguyệt trong mỗi kỳ kinh.
26. Thời kỳ mãn kinh thường xảy ra từ 45 đến 55 tuổi.
27. Tiền mãn kinh – thời gian trước khi mãn kinh có thể có các triệu chứng – có thể kéo dài từ vài tháng đến 10 năm, và nó có thể bắt đầu, dừng lại và bắt đầu lại.
28. Những người hút thuốc thường bắt đầu tiền mãn kinh sớm hơn hai năm so với những người không hút thuốc.
29. Phạm vi cho một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 21-35 ngày.
30. Và mỗi lần, số ngày trong một chu kỳ có thể khác với lần trước.
31. Nếu kỳ kinh đầu tiên của ai đó không xảy ra vào năm 16 tuổi, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.
32. Hầu hết mọi người không thể cảm nhận được khi cơ thể họ đang rụng trứng, nhưng những người cảm thấy điều gì đó có thể bị đầy hơi, tiêu chảy hoặc hơi đau ở bụng dưới, có thể chỉ ở một bên.
33. Các triệu chứng đau bụng kinh – một tình trạng được phân biệt bởi chuột rút thường xuyên và thực sự tồi tệ và đau trong suốt thời gian – có thể bao gồm nôn mửa, đau thắt lưng, buồn nôn, ngất xỉu, chuột rút hoặc đau vùng bụng dưới, mệt mỏi, tiêu chảy, đau đầu, suy nhược hoặc đau lan xuống chân.
34. Những người bắt đầu có kinh trước 11 tuổi, thừa cân, hút thuốc, uống rượu trong kỳ kinh nguyệt và / hoặc chưa bao giờ mang thai có thể dễ bị đau bụng kinh hơn.
35. Và cuối cùng, kinh nguyệt có thể tồi tệ hơn vào mùa đông.

Xem thêm: Những sự thật bất ngờ về “núi đôi”

Nguồn
_https://www.buzzfeed.com/hopelasater/fascinating-period-facts
_https://www.plannedparenthood.org/learn/health-and-wellness/menstruation

Bình luận bằng Facebook

comments