Con cua 100 triệu năm tuổi tuyệt vời được tìm thấy được bảo quản hoàn hảo trong hổ phách

0
907

Hóa thạch nguyên sơ lấp đầy những khoảng trống khổng lồ trong hồ sơ hóa thạch, giải thích cách thức những con cua đầu tiên rời đại dương để vào đất liền.

Tái tạo nghệ thuật của loài Cretapsara athanata , cái tên có nghĩa là 'linh hồn bất tử của mây và nước trong kỷ Phấn trắng.' Nguồn: Franz Anthony, Javier Luque.
Tái tạo nghệ thuật của loài Cretapsara athanata, cái tên có nghĩa là ‘linh hồn bất tử của mây và nước trong kỷ Phấn trắng.’ Nguồn: Franz Anthony, Javier Luque.

Hơn 100 triệu năm trước, trong khi khủng long vẫn lang thang trên Trái đất, một con cua nhỏ đã lang thang lên bờ. Thật không may, con cua bị dính nhựa cây và bị chết. Nhưng may mắn cho chúng ta, chất nhựa đó đã hóa thạch thành hổ phách, không chỉ bảo tồn các bộ phận cơ thể của cua mà còn bảo tồn các mô mềm như Ăng ten (antennas) và thậm chí cả đôi mắt lồi của nó.

Hổ Phách có chú cua 100 triệu năm tuổi. Ảnh: Lida Xing.
Hổ Phách có chú cua 100 triệu năm tuổi. Ảnh: Lida Xing.

Javier Luque, nhà nghiên cứu tại Khoa Sinh học Tiến hóa và Sinh vật tại Đại học Harvard, cho biết: “Không thiếu một chi tiết nào trên cơ thể, đó là điều đáng chú ý.

Trên thực tế, mẫu vật ngoạn mục là hóa thạch cua hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện. Loài cua cổ đại, được các nhà khoa học đặt tên là Cretapsara athanata, có nguồn gốc từ miền bắc Myanmar. Các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Hổ phách Longyin ở Trung Quốc đã mua hóa thạch từ những người thợ mỏ địa phương vào năm 2015 và giữ nguyên trong bộ sưu tập của bảo tàng cho đến khi Luque nghe về nó.

ĐỌC THÊM: Vì sao người tiền sử diệt vong?

Luque là một trong những cơ quan có thẩm quyền quan trọng nhất trên thế giới về sự tiến hóa của cua, vì vậy, theo lẽ tự nhiên, ông được mời trở thành một phần của sự hợp tác quốc tế bao gồm các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc, CanadaHoa Kỳ.

Khi Luque lần đầu tiên nhìn thấy hóa thạch hổ phách, một trong những suy nghĩ đầu tiên của anh ấy là con cua đang làm cái quái gì mà mắc kẹt trong nhựa cây hóa thạch.

Nhà nghiên cứu cho biết: “Theo một cách nào đó, nó giống như việc tìm thấy một con tôm trong hổ phách. “Nói sai địa điểm, sai thời điểm.”

Hình ảnh: Javier Luque và Lida Xing.
Hình ảnh: Javier Luque và Lida Xing.

Bằng cách sử dụng kỹ thuật quét vi-CT, Lida Xing thuộc Đại học Trung Quốc và các đồng nghiệp đã tái tạo lại mô hình 3D của loài cua cổ đại, cho phép các nhà nghiên cứu nghiên cứu mẫu vật này đến từng chi tiết nhỏ, bao gồm cả những sợi lông mịn trên cơ thể của nó.

Hình ảnh: Elizabeth Clark và Javier Luque.
Hình ảnh: Elizabeth Clark và Javier Luque.

Nhìn vào những bức ảnh quét này, mẫu vật 100 triệu năm tuổi này gần giống với những con cua hiện đại đang di chuyển khắp các bờ biển trên thế giới ngày nay. Đánh giá về kích thước nhỏ bé của nó, có chiều ngang chỉ 5 mm, nó có khả năng là một con cua con. Mặc dù các hóa thạch cua lâu đời nhất có niên đại từ kỷ Jura, hơn 200 triệu năm trước, nhưng các hóa thạch cua được phát hiện trước đây vẫn chưa hoàn thiện, phần lớn bao gồm các mảnh móng vuốt.

Mẫu vật mới cũng có trước các hóa thạch giống cua trước đó từ 25 đến 50 triệu năm và hoàn toàn phù hợp với việc tái tạo phân tử của cây sự sống của loài cua. Những phân tích DNA phân tử như vậy đã dự đoán rằng cua không tách ra từ tổ tiên sống ở biển của chúng hơn 125 triệu năm trước. Do đó, câu chuyện cổ tích đáng kinh ngạc này đã thu hẹp khoảng cách giữa những dự đoán trên lý thuyết và những ghi chép hóa thạch thực tế.

Nhưng không rõ có phải Cretapsara athanata hay không

“Chúng ở khắp nơi trên thế giới, chúng làm những vật nuôi trong bể cá tốt, chúng rất ngon, và chúng được tổ chức trong các cuộc diễu hành và lễ hội, và chúng thậm chí còn có chòm sao của riêng mình,” Luque nói. “Nhìn chung, cua rất hấp dẫn, và một số trông rất kỳ dị – từ những con cua nhỏ bằng hạt đậu đến những con cua dừa khổng lồ. Sự đa dạng về hình thức giữa các loài cua đang thu hút trí tưởng tượng của công chúng khoa học và phi khoa học, và ngay bây giờ mọi người đang hào hứng tìm hiểu thêm về một nhóm hấp dẫn như vậy không phải là khủng long. Đây là một khoảnh khắc lớn đối với loài cua ”.

ĐỌC THÊM: Cá mập gần như bị xóa sổ hoàn toàn cách đây 19 triệu năm

Nguồn:
_https://www.zmescience.com/science/biology/amazing-100-million-year-old-crab-found-perfectly-preserved-in-amber/

Bình luận bằng Facebook

comments