Những điều thú vị về món Carbonara

0
1030

Carbonara là một trong những món ăn nổi tiếng và có thể coi là đặc sản của truyền thống ẩm thực Ý.
Những điều thú vị về món cacbonara
Nó được làm từ trứng, pho mát cứng, thịt lợn đã được làm sạch và hạt tiêu đen.

Phô mai được dùng thường là Pecorino Romano, Parmigiano-Reggiano hoặc là hỗn hợp của cả hai loại phô mai trên.

Spaghetti là loại mì được dùng phổ biến nhất trong món này, nhưng fettuccine, carvedatoni, linguine, hoặc bucatini cũng vẫn được sử dụng.

Thông thường guanciale hoặc pancetta được sử dụng cho thành phần thịt, nhưng mỡ lợn của thịt xông khói là một nguyên liệu thay thế phổ biến để chế biến ở những nơi bên ngoài nước Ý.
Những điều thú vị về món cacbonara
Cho dù ngày nay carbonara được coi là món ăn đặc trưng của người La Mã, nhưng nguồn gốc của nó vẫn còn khá mơ hồ và thường gây tranh cãi. Tuy nhiên, hầu hết các nguồn đều cho thấy nguồn gốc của nó là từ vùng Lazio.

Một số người liên tưởng nó với pasta cacio e uova, một món mỳ Ý của người Naples được trộn với mỡ lợn nấu chảy, trứng sống đánh tan và pho mát, như được ghi lại trong sách dạy nấu ăn Neapolitan năm 1839 của Ippolito Cavalcanti.

Xem thêm >> Những điều thú vị về món sashimi

Những người khác cho rằng nó xuất hiện với sự giải phóng của Đồng minh thành Rome vào năm 1944, với những người Mỹ GIs mang khẩu phần trứng và thịt xông khói hàng ngày của họ đến các nhà hàng địa phương để thêm vào thực đơn hạn chế của Ý. Tài liệu tham khảo bằng văn bản đầu tiên về món ăn trên tờ báo La Stampa vào năm 1950, đã mô tả nó như một món ăn được đánh giá cao bởi những người lính Mỹ. Ngay sau đó, carbonara cũng xuất hiện trong cuốn sách kinh điển Món ăn Ý năm 1954 của Elizabeth David.
Những điều thú vị về món cacbonara
Tên pasta alla carbonara và spaghetti alla carbonara không được ghi trước Chiến tranh thế giới thứ hai – đáng chú ý là nó không có trong La Cucina Romana (‘ẩm thực La Mã’) năm 1930 của Ada Boni. Tên carbonara lần đầu tiên được chứng thực vào năm 1950, khi nó được mô tả trên tờ báo La Stampa của Ý như một món ăn được các sĩ quan Mỹ tìm kiếm sau khi quân Đồng minh giải phóng thành phố Rome vào năm 1944. Nó được mô tả như một “món ăn La Mã” vào thời điểm mà nhiều người Người Ý đang ăn trứng và thịt xông khói do quân đội Hoa Kỳ cung cấp. Năm 1954, nó được đưa vào Elizabeth David’s Italian Food, một cuốn sách dạy nấu ăn bằng tiếng Anh được xuất bản ở Anh.

Vì tên có nguồn gốc từ “carbonaro” – trong tiếng Ý có nghĩa là “lò đốt than”, một số người tin rằng món ăn này lần đầu tiên được làm như một bữa ăn thịnh soạn cho công nhân than ở Ý. Ở một số vùng của Hoa Kỳ, từ nguyên này đã tạo ra thuật ngữ “mì Ý của thợ mỏ than”
Những điều thú vị về món cacbonara
Carbonara vẫn là một món ăn cực kỳ phổ biến không chỉ ở Ý mà còn trên toàn thế giới và được các đầu bếp và đầu bếp tại gia liên tục điều chỉnh để tạo ra những hương vị độc đáo.
Những điều thú vị về món cacbonara
Carbonara là một công thức truyền thống, nhưng chúng ta nên tiếp tục tìm hiểu những cách diễn giải cho phép chúng ta kể một câu chuyện toàn cầu về sự đa dạng. Carbonara cho phép bạn tạo ra các biến thể khác nhau cho công thức ban đầu. Một người ăn chay có thể thử nghiệm thú vị với atisô nướng thay vì thịt xông khói, trong khi một người đam mê hải sản có thể chọn tôm áp chảo. Carbonara di mare, “carbonara hải sản” là một phiên bản yêu thích của Ý. Bánh kếp Carbonara cũng là một phiên bản hiện tượng của món ăn.
Những điều thú vị về món cacbonara
Sốt Carbonara thường được bán như một loại thực phẩm tiện lợi ăn liền trong các cửa hàng tạp hóa ở nhiều quốc gia. Không giống như cách chế biến ban đầu, sốt không thể tách rời khỏi món ăn vì kết cấu kem của nó được tạo ra trên chính mì ống, mà các phiên bản thương mại của carbonara là nước sốt được chế biến sẵn để áp dụng cho mì ống nấu chín riêng biệt.

Carbonara nguyên bản thường có khoảng 574 calo, 27 gam chất béo trong mỗi khẩu phần.

Sự thật thú vị về thịt mà có thể bạn chưa biết

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-carbonara/

Bình luận bằng Facebook

comments