Sự thật thú vị về mì ống

0
748

Mặc dù mì ống không được tạo ra ở Mỹ, nhưng nó đã không ngăn cản người Mỹ yêu thích món ăn Ý. Mì ống đã trở nên phổ biến đến mức có ngày quốc khánh của riêng mình ở Mỹ – ngày 17 tháng 10.

Người phát minh ra mì ống vẫn là một bí ẩn

Mỳ ống (Pasta) đã có từ hàng ngàn năm trước. Theo trang web Share the Pasta của Hiệp hội mì ống quốc gia, món mì tham khảo sớm nhất được biết đến có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ tư trước Công nguyên Ở Tuscany, có một ngôi mộ Etruscan, nơi có một bức tranh tường cổ mô tả người đàn ông làm mì ống bằng các thiết bị thô sơ. Người Etruscans là một nền văn minh sơ khai thời kỳ tiền La Mã kéo dài cho đến năm 27 trước Công nguyên. Không rõ khi nào món mì ống đầu tiên được chính thức làm ra.

Có hàng trăm loại mì ống

Có hơn “600 hình dạng mì ống” – Cơ quan quản lý mì ống quốc gia cho biết mỗi loại mì ống phục vụ một “mục đích ngon miệng” riêng và có thể có sợi mì dài, ngắn hoặc nhồi trong khi những loại khác phù hợp hơn với súp hoặc món mì ống (pho mát hoặc salad).

Mặc dù mì ống không được tạo ra ở Mỹ, nhưng điều đó cũng không ngăn cản người Mỹ yêu thích món ăn Ý. (iStock)

Trong số nhiều loại mì ống này, hầu hết được làm từ bột mì trắng, ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì hoặc gạo, theo Share the Pasta. Thậm chí, có những phiên bản có nguồn gốc thực vật đã trở nên phổ biến khi ngày càng nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các lựa chọn không chứa gluten, có thể được làm từ ngũ cốc như lúa mạch, lúa mạch đen, spelling, farro, bulgur hoặc từ các loại rau và cây họ đậu thực tế như zucchinis (còn được gọi là zoodles ), cà rốt, bí và đậu xanh.

Món mì đắt nhất thế giới có giá 4 con số

Trong khi mì ống truyền thống là một món ăn giá cả phải chăng, các nhà hàng đã tạo ra các món ăn sang trọng trong thực đơn được chế biến từ các nguyên liệu quý hiếm. Món mì đắt nhất thế giới có thể được đặt hàng tại BiCE Cucina ở Thành phố New York, có một địa điểm ở Midtown và Soho. Đặt món mì ống đen và tôm hùm tagliolini của nhà hàng sẽ khiến bạn mất ít nhất 2.000 đô la. Món ăn cũng được phục vụ với thịt bê, bê chiên và một chiếc bánh mousse sô cô la.

Al dente pasta được cho là sẽ giúp bạn no lâu

Một số người có thể thích mì ống mềm, nhưng mì ống al dente có thể tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bạn. Kiểu nấu al dente, nghĩa là nấu mì “tận răng”, nên mì mềm và chắc.

Một số người có thể thích mì ống mềm, nhưng mì ống al dente có thể tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bạn. (iStock)
Một số người có thể thích mì ống mềm, nhưng mì ống al dente có thể tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bạn. (iStock)

Theo một bài đăng trên blog từ Ottavio, một nhà hàng Ý có trụ sở tại Montréal, mì ống al dente được báo cáo là mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, điều này khiến hầu hết người tiêu dùng cảm thấy no lâu hơn so với mì ống nấu chín hoàn toàn. Mì ống Al dente cũng yêu cầu nhai nhiều hơn so với các loại mì mềm hơn, đây là nhiệm vụ có thể ngăn một số người ăn quá nhiều.

Người Mỹ thích ăn mì ống nhưng không nhiều như người Ý

Số liệu thống kê về mì ống được công bố trong Báo cáo tình trạng ngành mì ống thế giới cuối cùng của Tổ chức mì ống quốc tế từ năm 2019 cho biết người Mỹ ăn trung bình khoảng 20 pound mì ống mỗi năm. Người Ý được báo cáo ăn nhiều hơn gấp đôi số lượng đó với khoảng 50,9 pound ăn trên đầu người mỗi năm.

ĐỌC THÊM >> Những điều thú vị về món Carbonara

Nguồn:
_https://www.foxnews.com/lifestyle/national-pasta-day-fun-facts-noodle

Bình luận bằng Facebook

comments