Ý nghĩa về màu sắc đặc trưng của Halloween

0
2169

Chúng ta có xu hướng coi màu sắc ngày lễ là điều hiển nhiên, không nghĩ nhiều đến chúng vì chúng đã ăn sâu vào văn hóa của chúng ta. Nhưng điều có thể ít rõ ràng hơn là tại sao một số màu nhất định được liên kết với một số ngày lễ nhất định. Ví dụ, tại sao màu Giáng sinh lại có màu đỏ và xanh lá cây? Tất nhiên, đôi khi các màu sắc tự giải thích: ví dụ: sự kết hợp của màu đỏ, trắng và xanh lam với ngày 4 tháng 7, hoặc màu xanh lá cây với Ngày thánh Patrick…

Lễ hội Halloween tháng 10 chủ yếu là màu đen và cam, nhưng làm thế nào mà những màu sắc này lại trở nên phổ biến cho lễ hội? Đó chỉ là vì mèo đen và đèn lồng Halloween, hay còn có ý nghĩa sâu xa hơn với màu sắc Halloween? Hóa ra là có — và nó cũng liên quan đến lịch sử đằng sau ngày lễ Halloween.

Màu sắc Halloween là gì?

-Màu đen

-Màu cam

-Màu tía

Và hơn thế nữa!

Whisky Stevens, doula và tác giả của Rise of the Witch giải thích: “Màu sắc đáng chú ý nhất của Halloween tất nhiên là cam và đen. Nếu bạn đã đặt chân đến một cửa hàng bách hóa hoặc cửa hàng bán lẻ khi kỳ nghỉ đến gần, bạn có thể biết rõ về điều này. Màu tím đã xuất hiện gần đây hơn để gia nhập hàng ngũ các màu Halloween hiện đại và bạn sẽ thấy những mảng màu khác – liên quan đến những người bạn đồng hành của Halloween như mùa thu hoặc những sinh vật quái dị – cũng vào khoảng thời gian này trong năm. Bạn chắc chắn sẽ thấy chúng trong các ý tưởng trang phục Halloween phổ biến.

Lịch sử của màu sắc Halloween

Màu đen

Trong những ngày đầu của lễ kỷ niệm Halloween, màu đen thực sự được cho là buồn hơn là ma quái. Halloween có thể truy nguyên nguồn gốc của nó từ một lễ kỷ niệm của người ngoại giáo gọi là Samhain, một nghi lễ mà người Celt cổ đại cử hành vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Điều này là do nó nằm gần nửa chừng giữa điểm thu phân và điểm đông chí. Stevens giải thích: “Màu đen là đại diện cho những tháng đen tối đi kèm với mùa đông.”

Nhưng ý nghĩa biểu tượng thực sự của màu đen liên quan đến cái chết, cũng như ngày lễ. Stevens nói: “Người ta tin rằng trong thời kỳ Samhain, bức màn ngăn cách giữa các thế giới mỏng dần, giúp những người muốn giao tiếp với các linh hồn và tổ tiên trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, lễ kỷ niệm cũng sẽ bao gồm các vật phẩm tưởng nhớ và cúng dường cho tổ tiên đã khuất, và các linh cữu mặc áo tang màu đen đậm.

Màu cam

Màu cam thì dễ hiểu hơn một chút, nhưng nó cũng liên quan đến thời điểm cụ thể trong năm. Một lần nữa, Samhain đang mở ra thời kỳ thu hoạch; mọi người sẽ thấy cây chuyển sang màu cam sau nhiều tháng cây xanh. Nhưng màu cam cũng liên quan đến một thành phần quan trọng khác của các lễ kỷ niệm Samhain cổ đại: lửa. “Màu cam là đại diện cho ngọn lửa bùng cháy trong lễ hội Samhain và trong những tháng mùa đông,” Stevens giải thích. “Nó cũng tương ứng với những chiếc lá đã thay đổi màu sắc và của chính vụ thu hoạch.” Người Celt cổ đại sẽ đốt lửa cộng đồng trong khi để ngọn lửa trong lò sưởi của họ bùng cháy. Các đám cháy cũng có thể là nghi lễ giúp xua đuổi tà ma trong khi cửa ngõ giữa người sống và người chết còn yếu. Và những ngọn lửa đó chắc chắn sẽ có màu da cam!

Màu tía

Đôi khi bạn sẽ thấy màu tím len lỏi vào một cảnh trang trí (hoặc ma quái!) Halloween. Màu tím là một màu tuyệt vời để sử dụng để thể hiện một bầu trời tối, bóng tối và mọi thứ có thể hiển thị rõ hơn một chút so với nền đen hoàn toàn (như một con mèo đen, ví dụ!). Bạn cũng có thể thấy màu tím trong áo choàng hoặc mũ của phù thủy. Nhưng Stevens nói rằng không có lý do cụ thể nào cho sự nổi bật của màu tím – chỉ là sự liên quan lịch sử chung với ma quái. “Màu tím xuất hiện ở nhiều nơi trong suốt lịch sử như một màu của cả hoàng gia và màu của sự bí ẩn và ma thuật,” cô giải thích. “Trong lễ Halloween, chúng ta nhìn thấy hình ảnh của phù thủy, quái vật và ma cà rồng, tất cả những hình ảnh mà ở thời điểm này hay cách khác, đều có liên quan đến khá ma quái và đáng sợ. Trong các thực hành phù thủy ngày nay như ma thuật màu sắc, màu tím tương ứng với trực giác, kiến ​​thức, khả năng tâm linh và sức mạnh.”

Màu sắc liền kề Halloween

Đôi khi những màu sắc chung của mùa thu cũng được sử dụng để tổ chức lễ hội hoặc trang trí Halloween. Những màu này cũng có thể theo dõi mối liên hệ của chúng với Samhain: “Các màu khác liên quan đến Samhain là màu vàng và nâu, tất cả đều tượng trưng cho thời gian thu hoạch — và chúng tôi thấy những màu này trong những gì mà hầu hết mọi người đều coi là Halloween,” Stevens nói. Nhưng điều này nhiều hơn là do mối liên hệ của chúng với mùa thu nói chung; chúng cũng có khả năng xuất hiện vào dịp Lễ Tạ ơn.”

Các màu ám ảnh khác

Trong khi màu đen, cam và bây giờ là màu tím chắc chắn sẽ thống trị bất kỳ màn hình Halloween nào, bạn sẽ thấy gợi ý về các màu sắc khác do sự liên kết của chúng với những con quái vật Halloween nổi bật. Bộ xương là biểu tượng nổi tiếng của Halloween, vì vậy chúng sẽ thêm một màu trắng xương lạnh vào hỗn hợp. Những con ma cà rồng đẫm máu có thể ném ra một mảng màu đỏ, và bạn thậm chí có thể thấy một số màu xanh lá cây của Frankenstein. Nhưng bạn sẽ không kết hợp những màu sắc đó với Halloween bên ngoài những bối cảnh lạnh lẽo như cách bạn làm với sự kết hợp màu đen và cam!

Cách một nhà dịch tễ học dự định tổ chức lễ Halloween với các con của mình giữa COVID-19

Nguồn:

_https://www.rd.com/article/halloween-colors-black-and-orange/

Bình luận bằng Facebook

comments