Cà chua là trái cây hay rau?

0
943

 

TWOMEOWS / GETTY

Không còn nghi ngờ gì nữa, cà chua là một trong những loại thực phẩm linh hoạt nhất, giúp bạn vui vẻ trong món salad mùa hè cũng như khi chúng được trộn với nước sốt pizza ngon tuyệt. Nhưng cà chua có phải là một loại trái cây không? Hay chúng ta đang ăn một loại rau? Hóa ra việc xác định thực phẩm là trái cây hay rau quả không hề đơn giản như tưởng tượng.

Sự khác biệt giữa trái cây và rau là gì?

Trước khi đi vào toàn bộ cuộc tranh luận “cà chua là trái cây hay rau?”, chúng ta hãy định nghĩa trái cây và rau quả là gì. Theo Merriam-Webster, hoa quả là “cơ quan sinh sản thường ăn được của cây hạt, đặc biệt: quả có cùi ngọt”.

Merriam-Webster định nghĩa rau là “một loại cây thân thảo thường được trồng để lấy phần ăn được và thường được ăn như một phần của bữa ăn.” Điều này có nghĩa là loại rau bao gồm tất cả các bộ phận của thực vật, như rễ, lá và thân. Trái lại, trái cây chỉ là bộ phận mang hạt của cây. Vì vậy, những thứ như củ cải đường, rau bina và bông cải xanh đều là rau.

Cà chua là một loại trái cây hay một loại rau?

Nông dân, đầu bếp và luật sư đều có những câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này. Nó có vẻ đơn giản đối với chúng tôi. Ăn nó cho bữa trưa? Rau. Ăn nó để tráng miệng? Hoa quả! Nhưng nó không phải là dễ dàng. Có những định nghĩa hợp lí về trái cây và rau quả, cũng như những định nghĩa khoa học. Cà chua phù hợp với định nghĩa khoa học về trái cây vì chúng hình thành từ một bông hoa và có chứa hạt. Vì vậy, về mặt thực vật học, cà chua là trái cây. Tuy nhiên, cách chúng ta ăn và xử lý chúng trong nấu nướng có nghĩa là chúng cũng thuộc nhóm rau.

Tại sao cà chua là trái cây?

Cây cà chua thực tế là một cây giống trồng có màu đỏ, ăn được mà mọi người biết và yêu thích. Mặc dù cà chua không được biết đến là ngọt như các loại trái cây khác (như đào), nhưng chúng không đắng như một số loại rau (cải Brussels). Với định nghĩa này, mọi thứ từ ớt đến dưa chuột cũng là trái cây, trong khi cà rốtkhoai tây thì không. Có một sự thật thú vị rằng khoai tây thực sự là họ hàng xa của cà chua. Tuy nhiên, là rau ăn củ, chúng không phù hợp với định nghĩa “trái cây của cây nho” mà làm cho cà chua trở thành một loại trái cây.

Quả cà chua là loại quả nào? Về mặt kỹ thuật, đó là một loại quả mọng, được Brittanica định nghĩa là một loại “quả nhiều thịt thường có nhiều hạt”.

Tại sao cà chua là rau?

Trong khi cà chua là trái cây về mặt khoa học, chúng được xếp vào loại rau hợp pháp. Từ các định nghĩa đã đề cập trước đây, có vẻ như cà chua rõ ràng không phải là rau. Vậy cà chua có phải là trái cây không? Không chính xác.

Năm 1893, Quốc hội thông qua đạo luật thuế quan đánh thuế 10% đối với toàn bộ rau. Vì vậy, để tránh phải trả phí, các thương gia đã khẳng định rằng cà chua là trái cây. Một quyết định của Tòa án Tối cao cho vụ kiện nêu rõ rằng cà chua nên được phân loại là một loại rau thay vì trái cây cho mục đích thương mại, vì các đầu bếp chế biến chúng và mọi người ăn chúng như rau. Điều này có nghĩa là, về mặt pháp lý, cà chua là một loại rau.

Cà chua là trái cây và rau

Cà chua có phải là trái cây không? Cà chua có phải là một loại rau không? Câu trả lời đơn giản: nó vừa là trái cây vừa là một loại rau. Bất kể bạn gọi nó là gì, cà chua là một thực phẩm tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn uống của bạn vì nó chứa chất xơ, vitamin, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cần thiết. Bạn nên ăn chúng thường xuyên cùng với tất cả các loại trái cây và rau củ yêu thích khác của bạn.

Khi nói đến phân loại chính xác của cà chua, nó không thực sự quan trọng. Rốt cuộc, có một lý do mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng tất cả mọi người nên ăn tối thiểu năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Chúng đều có lợi như nhau và đều cần thiết cho cơ thể chúng ta hoạt động. Cho dù bạn thích salad cà chua hay thích súp cà chua, ăn trái cây/ rau này sẽ rất tốt cho bạn.

Xem thêm:>>>https://nhungdieuthuvi.com/2022/02/nhung-su-that-sai-lam-ve-thit-heo-ma-co-the-ban-da-tung-tin/

Nguồn:

_https://www.rd.com/article/is-tomato-a-fruit-or-a-vegetable/

Bình luận bằng Facebook

comments