Mất bao lâu Titanic chìm?

0
1122
Hình minh họa năm 1912 về vụ đắm tàu ​​Titanic của Willy Stöwer.
Hình minh họa năm 1912 về vụ đắm tàu ​​Titanic của Willy Stöwer.

Vào ngày 14 tháng 4 năm 1912, tàu RMS Titanic va chạm với một tảng băng trôi, khởi đầu cho một trong những thảm họa dân sự tàn khốc nhất thế kỷ 20. Nhưng ngày thường được trích dẫn cho vụ chìm tàu ​​là ngày 15 tháng 4. Và đó là bởi vì, như bất cứ ai đã xem phim Titanic (1997) của James Cameron đều biết, con tàu không lao xuống ngay lập tức để diệt vong – toàn bộ quá trình mất hai giờ đồng hồ và 40 phút.

Phần mạn phải của tàu Titanic va vào tảng băng lúc 11 giờ 40 phút đêm 14 tháng 4, gây ra thiệt hại đủ khiến ít nhất 5 khoang kín nước trong thân tàu bắt đầu đầy nước. Sau một cuộc điều tra ngắn, nhà thiết kế trưởng Thomas Andrews của con tàu xác định rằng chúng sẽ không thể nổi và đến nửa đêm, thủy thủ đoàn đã bắt đầu chuẩn bị xuồng cứu sinh.

Cảnh tượng trong hai giờ tiếp theo dần dần leo thang thành thảm họa khi hành khách được đưa từ bến của họ và chất lên – trước tiên là phụ nữtrẻ em – vào một đội thuyền cứu sinh rõ ràng không thể chứa hết tất cả mọi người. Vào khoảng 2 giờ sáng, mũi tàu đã nghiêng hẳn xuống dưới mặt nước đến mức đuôi tàu nhô lên một phần mặt nước, và vào lúc 2 giờ 17 phút sáng, người điều hành không dây Jack Phillips đã phát đi một cuộc gọi cứu nạn cuối cùng. Trong khoảng ba phút tiếp theo, đèn tắt và quỹ đạo đi xuống của mũi tàu sẽ buộc đuôi tàu phải tách khỏi con tàu. Người ta thường tin rằng mũi tàu bắt đầu chìm và đuôi tàu cũng chuyển sang vị trí thẳng đứng trước khi chìm.

Đến 2 giờ 20 phút, tàu Titanic đã biến mất. Còn việc con tàu thực sự chạm đáy đại dương mất bao lâu thì cũng không hẳn có câu trả lời chính xác hoàn toàn. Trong cuốn sách Khám phá tàu Titanic, Robert Ballard – nhà hải dương học đã phát hiện ra xác tàu – ước tính rằng quá trình hạ cánh có thể chỉ kéo dài sáu phút, mặc dù ông đã nói rõ rằng “chỉ đơn giản là có quá nhiều biến số liên quan”.

TITANIC ĐÃ CHÌM Ở ĐÂU ?

Tàu Titanic bị chìm ở Bắc Đại Tây Dương cách Newfoundland khoảng 370 dặm về phía đông nam. Vị trí gồ ghề của nó không phải là một bí ẩn – sau tất cả, các con tàu đã xuất hiện để giải cứu những người sống sót trong khu vực. Nhưng công nghệ xác định vị trí con tàu bị mất tích chưa được tân tiến vào năm 1912, và phải mất 73 năm nữa Ballard và nhóm của ông mới tìm thấy con tàu cao khoảng 13.000 feet dưới bề mặt.

Xem thêm:>> https://nhungdieuthuvi.com/2021/09/titanic-ii-se-som-ra-khoi-day-la-nhung-gi-chung-toi-kham-pha-duoc-ve-su-hoi-sinh-cua-titanic/

Nguồn: _https://www.mentalfloss.com/article/655410/how-long-did-it-take-the-titanic-to-sink

Bình luận bằng Facebook

comments