Những điều thú vị về sách mà có thể bạn chưa biết

0
1655

Sách là phương tiện ghi thông tin dưới dạng chữ viết hoặc hình ảnh, thường bao gồm nhiều trang được gắn với nhau và được bảo vệ bằng bìa.

Sách là phương tiện ghi thông tin dưới dạng chữ viết hoặc hình ảnh, thường bao gồm nhiều trang được gắn với nhau và được bảo vệ bằng bìa.

Là một đối tượng trí tuệ, nguyên mẫu là một tác phẩm sáng tác có độ dài lớn đến mức phải đầu tư đáng kể thời gian để biên soạn và vẫn được coi là đầu tư thời gian để đọc.

Người ta hay nói rằng sách có thể là người bạn đồng hành thực sự và tốt nhất của bạn, sách đơn giản hóa cuộc sống của chúng ta và cho phép người đọc nội tâm hóa, phản hồi, phản ứng và biến đổi. Sách thực sự đáng tin cậy hơn.

Đọc sách là niềm vui tuyệt vời đối với nhiều người, nhưng nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần của bạn, rèn luyện cả tư duy và sự hiểu biết.

Bằng cách tập trung vào các từ và nội dung bên trong, nó sẽ kích thích não bộ và các chức năng nhận thức của bạn

Bằng cách tập trung vào các từ và nội dung bên trong, nó sẽ kích thích não bộ và các chức năng nhận thức của bạn. Kích thích đặc biệt này có thể giúp cải thiện trí óc, đặc biệt là phần não chịu trách nhiệm tập trung và phân tích phản biện. Việc đọc làm sắc nét phần này của não giống như bạn mài một con dao. Sự nhạy bén này cuối cùng sẽ nâng cao sự tập trung của bạn khi tập trung vào điều gì đó rất quan trọng.

Lịch sử của cuốn sách bắt đầu với sự phát triển của chữ viết, và nhiều phát minh khác như giấy và in ấn, và tiếp tục cho đến lĩnh vực kinh doanh in sách ngày nay.

Sau đó, các bản thảo tay, đắt tiền và công phu xuất hiện ở dạng codex. Những điều này đã nhường chỗ cho các tập in báo và cuối cùng dẫn đến các tập in hàng loạt thịnh hành ngày nay. Sách đương đại thậm chí có thể không có sự hiện diện thực tế với sự ra đời của sách điện tử. Sách cũng trở nên dễ tiếp cận hơn với người khuyết tật với sự ra đời của chữ nổi Braille và sách nói.

Những viên đất sét được sử dụng ở Lưỡng Hà vào thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Calamus, một dụng cụ có đầu nhọn hình tam giác, được dùng để khắc các ký tự bằng đất sét ẩm.

Giấy cói là một vật liệu tương tự như giấy dày được sử dụng trong thời cổ đại để làm bề mặt viết. Nó lần đầu tiên được biết đến là đã được sử dụng ở Ai Cập, vì cây cói đã từng có nhiều trên khắp đồng bằng sông Nile. Nó cũng được sử dụng trên khắp vùng Địa Trung Hải và ở Vương quốc Kush. Ngoài một vật liệu viết, người Ai Cập cổ đại còn sử dụng giấy cói trong việc chế tạo các đồ tạo tác khác, chẳng hạn như thuyền sậy, chiếu, dây thừng, dép và giỏ.

Trước khi sách ra đời, chữ viết trên xương, vỏ sò, gỗ và lụa đã phổ biến ở Trung Quốc từ rất lâu trước thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, cho đến khi giấy được phát minh ra ở Trung Quốc vào khoảng thế kỷ 1 sau Công nguyên.

Ở Mesoamerica, thông tin được ghi lại trên các dải giấy dài, sợi thùa hoặc da sống của động vật, sau đó được gấp lại và bảo vệ bằng bìa gỗ.

Người Hy Lạp đã sử dụng cuộn giấy cói và truyền nó cho người La Mã. Giấy da hoặc giấy da codex, đã thay thế sách vào năm 400 sau Công nguyên, là một sự thay đổi mang tính cách mạng trong hình thức của cuốn sách. Codex có một số ưu điểm: một loạt trang có thể được mở đến bất kỳ điểm nào trong văn bản, cả hai mặt của lá có thể mang thông điệp và các văn bản dài hơn có thể được đóng thành một tập duy nhất.

Nghề làm giấy theo truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc vào khoảng năm 105 sau Công nguyên

Nghề làm giấy theo truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc vào khoảng năm 105 sau Công nguyên, khi Cai Lun, một quan chức thuộc triều đình nhà Hán (202 TCN – 220 SCN), đã tạo ra một tờ giấy bằng cách sử dụng dâu tằm và các loại sợi khốn khác cùng với lưới cá, vải vụn và chất thải sợi gai dầu.

Lá vellum hoặc giấy da thời Trung cổ được chế biến từ da của động vật. Vào thế kỷ 15, các bản thảo bằng giấy đã trở nên phổ biến. Trong suốt thời Trung cổ, các tu viện có đặc điểm là có thư viện và thư viện, những nơi mà những người ghi chép sao chép sách. Những cuốn sách viết tay của thời Trung Cổ, mẫu cho những cuốn sách in đầu tiên, đã bị ảnh hưởng bởi sự trỗi dậy của Chủ nghĩa nhân văn và sự quan tâm ngày càng tăng đối với các ngôn ngữ bản địa trong thế kỷ 14 và 15.

Việc Johann Fust, Peter Schoffer và Johannes Gutenberg phát minh ra loại có thể di chuyển trên máy in vào khoảng năm 1440 đánh dấu sự gia nhập của sách vào thời đại công nghiệp. Sách phương Tây không còn là một đối tượng duy nhất, được viết hoặc tái bản theo yêu cầu.

Rất nhiều văn bản cực kỳ chi tiết đã được tạo ra vào đầu thế kỷ 17 ở Nhật Bản. Ví dụ, Hitomi Hitsudai đã dành sáu mươi năm ghi chép thực địa về 499 ​​loại hoa và động vật ăn được cho cuốn sách Honchō shokkan (Gương ẩm thực của vương quốc).

Công chúng đọc sách vào thế kỷ 17 và 18 đã có sự mở rộng lớn ở phương Tây, một phần là do phụ nữ ngày càng biết đọc nhiều hơn. Kiểu dáng đã được nâng cao. Quá trình in thạch bản để in hình minh họa, được phát hiện vào cuối thế kỷ 18, rất có ý nghĩa.

Vào thế kỷ 19, việc cơ giới hóa việc in ấn đã tạo ra phương tiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về sách trong các xã hội công nghiệp hóa.

Trong thế kỷ 20, cuốn sách duy trì một vai trò đi lên của văn hóa, mặc dù bị thách thức bởi các phương tiện truyền thông mới trong việc phổ biến kiến ​​thức cũng như lưu trữ và truy xuất nó.

Trong thế kỷ 20, cuốn sách duy trì một vai trò đi lên của văn hóa, mặc dù bị thách thức bởi các phương tiện truyền thông mới trong việc phổ biến kiến ​​thức cũng như lưu trữ và truy xuất nó.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, việc gia tăng sử dụng minh họa màu, đặc biệt là trong sách và sách giáo khoa dành cho trẻ em, là một xu hướng rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của in offset, tốc độ cao được cải tiến.

Cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại là Kinh thánh Cơ đốc. Không thể biết chính xác có bao nhiêu bản đã được in trong khoảng 1500 năm kể từ khi nội dung của nó được tiêu chuẩn hóa, nhưng nghiên cứu do Hiệp hội Kinh thánh Anh và nước ngoài thực hiện vào năm 2021 cho thấy tổng số có thể nằm trong khoảng 5 đến 7 tỷ bản.

Cuốn sách lớn nhất có kích thước 5m x 8,06m (16,40 ft x 26,44 ft), nặng khoảng 1500 kg (3,306 lb) và gồm 429 trang

Cuốn sách lớn nhất có kích thước 5m x 8,06m (16,40 ft x 26,44 ft), nặng khoảng 1500 kg (3,306 lb) và gồm 429 trang. Cuốn sách được Mshahed International Group, tại Dubai, UAE, ra mắt vào ngày 27 tháng 2 năm 2012.

Codex Leicester là một bộ sưu tập các bài viết khoa học của Leonardo da Vinci. Codex được đặt theo tên của Thomas Coke, người đã mua nó vào năm 1719 – sau này ông trở thành Bá tước của Leicester. Bản thảo hiện đang giữ kỷ lục về giá bán cao thứ năm so với bất kỳ cuốn sách nào: nó được bán cho Bill Gates tại nhà đấu giá Christie’s vào ngày 11 tháng 11 năm 1994 ở New York với giá 30.802.500 USD (tương đương 53.222.898,79 USD vào năm 2019).

Vào ngày 26 tháng 11 năm 2013, một bản sao của Bay Psalm Book đã được bán trong một cuộc đấu giá tại Sotheby's, New York, Hoa Kỳ, với giá 14.165.000 đô la Mỹ

Vào ngày 26 tháng 11 năm 2013, một bản sao của Bay Psalm Book đã được bán trong một cuộc đấu giá tại Sotheby’s, New York, Hoa Kỳ, với giá 14.165.000 đô la Mỹ – mức giá cao nhất mà một cuốn sách từng được bán đấu giá. Cuốn sách Vịnh Thi thiên ra đời từ năm 1640, và là cuốn sách đầu tiên từng được in ở Bắc Mỹ thuộc Anh. Chỉ có 1.700 bản được sản xuất bởi các cư dân của Thuộc địa Vịnh Massachusetts. Cuốn sách được bán tại Sotheby’s là một trong 11 bản còn sót lại, và được mua bởi doanh nhân người Mỹ David Rubenstein.

Khoảng 130 triệu cuốn sách đã được xuất bản trong lịch sử nhân loại.

Chỉ riêng ở Mỹ đã có khoảng 600.000 đến 1.000.000 cuốn sách được xuất bản mỗi năm.

Xem thêm: >>https://nhungdieuthuvi.com/2013/07/10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-tien/

Nguồn:_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-books/

Bình luận bằng Facebook

comments