Những sự thật sai lầm về thịt heo mà có thể bạn đã từng tin

0
871

Nếu bạn lớn lên trong những năm 80 hoặc 90, chắc chắn bạn nghĩ thịt lợn là “loại thịt trắng khác”. Và sự thật mà nói, thịt lợn dường như tạo ra những thứ ngon nhất trong tất cả thế giới thịt: Từ thịt thăn nạc có hương vị nhẹ, cho đến thịt lợn muối xông khói có hương vị đậm đà. Thịt lợn là một loại thịt đa dạng và được yêu thích.

Thịt heo. YARUNIV Studio / Shutterstock
Thịt heo. YARUNIV Studio / Shutterstock

Nhưng cũng có thể có khá nhiều điều mà bạn chưa biết về món ăn quan trọng trên bàn ăn này. Theo Chabad, nó bị tránh bởi một số nhóm tôn giáo bao gồm cả cộng đồng Do Thái và Hồi giáo, và mối liên hệ với bệnh ung thư – có nghĩa là một số cá nhân và nhóm quan tâm đến sức khỏe cũng tránh xa thịt lợn (theo Healthline).

Dưới đây là một vài sự thật sai lầm về thịt lợn mà ai cũng tin.

Thịt lợn là một loại thịt trắng

Hãy bắt đầu ngay từ đầu: với khẩu hiệu hấp dẫn được đưa ra bởi Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia vào cuối những năm 80 – khoản đầu tư 7 triệu đô la, theo The Best Stop. Pork Checkoff viết rằng mục tiêu của chiến dịch là làm nổi bật những đặc tính tốt cho sức khỏe của thịt lợn, gắn nó trong tâm trí người tiêu dùng với thịt gia cầm nạc thay vì thịt bò béo hơn. Và nó đã hoạt động! Theo báo cáo của The Best Stop, lượng tiêu thụ thịt lợn đã tăng gần 20% trong những năm sau chiến dịch khởi động, mà theo một nghiên cứu năm 2000 do Đại học Northwestern thực hiện, “The Other White Meat” – “Một loại thịt trắng khác” là khẩu hiệu đáng nhớ thứ năm trong thời quảng cáo hiện đại.

Thịt heo là thịt trắng hay thịt đỏ?!. Ảnh: Nataly Studio / Shutterstock
Thịt heo là thịt trắng hay thịt đỏ?!. Ảnh: Nataly Studio / Shutterstock

Nhưng có một vấn đề lớn với khẩu hiệu này: Nó không đúng. Theo The Best Stop, thịt đỏ được định nghĩa là bất kỳ loại thịt nào đến từ động vật có vú, và vì lợn chắc chắn là động vật có vú nên thịt của chúng có màu đỏ, mặc dù nó có màu nhạt hơn thịt bò hoặc thịt cừu.

Thịt lợn không tốt cho sức khỏe

Mục đích của việc so sánh thịt lợn với thịt gia cầm dường như là để làm nổi bật sự lành mạnh của nó so với các loại thịt đỏ khác. Trong trường hợp này, chúng tôi phải nhờ tới Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia: Bất chấp những lầm tưởng phổ biến rằng thịt lợn không lành mạnh, theo WebMD, thịt lợn thực sự là một nguồn dinh dưỡng tốt: không chỉ cung cấp protein mà còn cả vitamin B và khoáng chất như niacin, sắt và kẽm. Thịt lợn giàu hơn các loại thịt đỏ khác, đặc biệt là thiamine vitamin B, và một miếng thịt lợn nặng 6 ounce (Khoảng 170g) cũng tự hào về lượng selen được khuyến nghị hàng ngày của bạn. (Selen là một trong những khoáng chất vi lượng thiết yếu, có thể ngăn chặn những rối loạn chuyển hóa, làm chậm quá trình lão hóa và phòng chống một số bệnh mãn tính.)

Sườn heo. Ảnh: vitals / Shutterstock
Sườn heo. Ảnh: vitals / Shutterstock

Theo Livestrong, sườn heo có nhiều chất dinh dưỡng hơn thịt thăn, và theo tờ The Washington Post

Và thịt lợn thực sự đang trở nên “gầy” hơn! Theo một nghiên cứu năm 2006 từ USDA, sáu loại thịt lợn thông thường có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn trung bình từ 16% đến 27% so với 15 năm trước. Nghiên cứu cho rằng thịt lợn thăn bây giờ cũng nạc như ức gà không da. Vì vậy, những so sánh với thịt trắng không hoàn toàn là vô căn cứ.

Mỡ lợn đặc biệt không tốt cho sức khỏe

Mặc dù các chuyên gia chắc chắn đã ca ngợi những lợi ích sức khỏe của thịt lợn nạc, nhưng những miếng thịt béo hơn lại có vẻ u ám hơn một chút. Thật vậy, The Washington Post  chỉ ra rằng mặc dù thịt lợn nạc là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng, nhưng các phần chất béo nên được sử dụng vừa phải như một chất tạo hương vị hơn là một bữa ăn chính.

Mỡ heo. Ảnh: GSDesign / Shutterstock
Mỡ heo. Ảnh: GSDesign / Shutterstock

Nhưng mỡ lợn không thực sự xứng đáng với đại diện tồi tệ của nó. Theo BBC, mỡ lợn là một sản phẩm “siêu” dinh dưỡng, ít dinh dưỡng hơn một chút so với củ cải Thụy Sĩ nhưng lại bổ dưỡng hơn một chút so với củ cải xanh. Tạp chí này lưu ý rằng chất béo của thịt lợn không bão hòa và tốt cho sức khỏe hơn chất béo của thịt bò hoặc thịt cừu, cuối cùng không chỉ xếp hạng thịt lợn mà còn là chất béo lợn đặc biệt ở vị trí thứ 8 trong danh sách 100 loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên thế giới. Thật vậy, theo một chuyên gia dinh dưỡng tại Singapore được phỏng vấn bởi AsiaOne, “miễn là nó nguyên chất và không qua chế biến,” mỡ lợn “có thể có lợi cho cơ thể.” Có vẻ như bà đã đúng khi nấu mọi thứ bằng mỡ lợn!

Thịt xông khói gây ung thư, vì vậy bạn không nên ăn

Do đó, với những huyền thoại về sự không lành mạnh của thịt lợn đã được bóc trần, có vẻ như chúng ta có thể đào sâu hơn một chút với ngoại lệ: thịt lợn muối. Một vài năm trở lại đây, các tiêu đề đã phổ biến chỉ ra món ăn sáng ưa thích này là đặc biệt giàu hợp chất gây ung thư, một vấn đề liên quan đến việc phân loại nó là thịt đã qua xử lý hoặc đã qua xử lý (theo  Tổ chức Y tế Thế giới ).

Ảnh: DronG / Shutterstock
Ảnh: DronG / Shutterstock

Theo báo cáo của Healthline, nhiều nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ nhiều thịt chế biến với một số loại ung thư, phần lớn là do việc sử dụng chất bảo quản natri nitrat (sodium nitrate). Theo  The Conversation, điều này là do ba chất liên kết: các hợp chất N-nitroso hình thành trong dạ dày khi nitrit được tiêu hóa, các amin dị vòng (HCAs) hình thành khi thịt xông khói được chiên và các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation tiên tiến, như HCAs, được tạo ra khi thịt xông khói tiếp xúc với nhiệt – và đặc biệt là nhiệt độ cao của lò nướng hoặc gà thịt.

Nhưng trong khi một nghiên cứu cho thấy chỉ ăn hai lát thịt xông khói mỗi ngày góp phần làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn 18%, theo Forbes, nguy cơ gây ung thư của thịt xông khói thực sự đã được khắc họa rõ nét. Lưu ý rằng sự gia tăng rủi ro tương đối thực sự là tối thiểu. Vì vậy, mặc dù không phải là một ý tưởng tuyệt vời để sử dụng nó (nếu chỉ vì hàm lượng natri!), Nhưng thưởng thức thịt xông khói ở mức độ vừa phải thực sự là một điều bình thường.

Thịt xông khói “không chứa nitrit” tốt cho sức khỏe

Khi có thông tin cho rằng thịt xông khói bề ngoài có thể gây ung thư do sử dụng nitrit làm chất bảo quản, hàng loạt thương hiệu đã bán tràn lan thịt xông khói tự nhiên hơn, bề ngoài không có nitrit. Tuy nhiên, The Conversation khẳng định, không phải tất cả đều giống với nhãn này.

Ảnh: Mironov Vladimir / Shutterstock
Ảnh: Mironov Vladimir / Shutterstock

Các sản phẩm thịt xông khói được quảng cáo là “không chứa nitrit”, các thương hiệu này khẳng định, quản lý chặt chẽ để loại bỏ các chất này bằng cách thay thế nitrit tổng hợp bằng các chất có nguồn gốc thực vật (được lượm lặt từ cần tây, theo Firsthand Foods ). Những nitrit “tự nhiên” này có thể đến từ một nguồn thực vật dễ nhận biết, nhưng tác dụng của chúng đối với cơ thể là như nhau: Chúng vẫn chuyển hóa thành hợp chất n-nitroso gây ung thư khi chiên, đặc biệt là ở nhiệt độ rất cao.

Vì thịt xông khói gần như không gây ung thư như bạn tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nên sự thật này có vẻ gây tranh cãi. Bản chất của câu chuyện trong trường hợp này, là ăn thịt xông khói bạn yêu thích (có chừng mực) có thể sẽ không giết bạn, cho dù nitrat đến từ phòng thí nghiệm hay một loại rau.

Bạn không bao giờ nên ăn thịt lợn hiếm

Khi bạn đến một nhà hàng và gọi các loại thịt đỏ khác như thịt bò, thịt cừu hoặc vịt, người phục vụ thường hỏi bạn rằng bạn muốn nó nấu như thế nào – Hiếm không? Trung bình? Làm tốt? Nhưng khi nói đến thịt lợn hoặc thịt gia cầm như thịt gà, câu hỏi không bao giờ được đặt ra. Lý do, có vẻ như rất đơn giản: Thật nguy hiểm khi tiêu thụ thịt lợn nấu chưa chín, mà theo WebMD, có thể dẫn đến nhiễm ký sinh trùng liên quan đến sự hiện diện của Taenia solium (một loại sán dây) hoặc trichinosis – liên quan đến sự hiện diện của giun đũa ký sinh có tên là Trichinella.

Ảnh: Larisa Blinova / Shutterstock
Ảnh: Larisa Blinova / Shutterstock

Nhưng một số chuyên gia khẳng định rằng thịt lợn sống quý hiếm hoặc thậm chí là một món ngon ngang bằng với các loại protein động vật sống khác như sushi hay bánh tartare bít tết. Serious Eats trích dẫn món thịt lợn crudo của đầu bếp California Chris Cosentino hoặc món thịt lợn hầm tại The Black Hoof của Toronto là những ví dụ điển hình về cách thực hiện đúng cách – và với các biện pháp phòng ngừa an toàn phù hợp – thịt lợn sống thực sự có thể là một món ăn rất ngon.

Ít nhất ở nhà, bạn có thể yên tâm rằng bạn không cần phải nấu thịt lợn của mình cho đến khi thịt khô như một quả khúc côn cầu để thưởng thức nó một cách an toàn. Theo Marianne Gravely thuộc Đường dây nóng về Thịt và Gia cầm của USDA, nói chuyện với Serious Eats, trichina gần như không còn đáng lo ngại như trước đây. Taste of Home  đi xa hơn khi cho rằng thịt lợn được nấu chín ở nhiệt độ bên trong 145 ºF – mức độ trung bình hiếm và có màu hơi hồng – là an toàn và ngon để ăn.

Lợn là động vật bẩn thỉu

Có lẽ một trong những định kiến ​​phổ biến nhất về lợn là về sự bẩn thỉu của chúng. Rốt cuộc, các bậc cha mẹ chỉ trích phòng của con cái họ gọi chúng là “lợn”, và khi bạn tự nhồi nhét, bạn có thể bị gọi là “lợn”. Nhưng huyền thoại này được phóng đại một cách thô thiển, đi kèm với sự sai sự thật một cách trắng trợn. Theo National Geographic, lợn thực sự khá sạch sẽ; danh tiếng kém may mắn của chúng bắt nguồn từ thói quen lăn lộn trong bùn, không phải để làm loạn, mà là để giải nhiệt. Đó không phải là lỗi của lợn – mà là lỗi của chúng ta – trong một số trường hợp, các cơ sở chăn nuôi lợn cũng bẩn thỉu (nếu không muốn nói là “rất bẩn”) so với những khuôn mẫu mà chúng ta tin tưởng. Ngành công nghiệp chăn nuôi lợn của Bắc Carolina đáng chú ý là bơm hàng triệu tấn chất thải lợn vào các đầm phá có mùi hôi như một phần của quy trình canh tác tại nhà máy; những trang trại này, ghi chú là đã được các nghiên cứu và các nhóm môi trường xác định là một hiện tượng nguy hiểm về sức khỏe và sinh thái mà không phải lỗi của chính những con lợn.

Ảnh: CHIRATH PHOTO / Shutterstock
Ảnh: CHIRATH PHOTO / Shutterstock

Chúng ta là những người phải chịu trách nhiệm. Trong một số trường hợp,  The Denver Post cho rằng giá ngô cao đã khiến nông dân phải cho lợn ăn kẹo và ngũ cốc ăn sáng có đường. Mặc dù lợn thực sự là động vật ăn tạp, nhưng theo Hobby Farms, hệ tiêu hóa của chúng thực sự khá giống với chúng ta, vì vậy không nên cho lợn ăn bất cứ thứ gì không tốt cho sức khỏe con người.

Thịt lợn không được ăn ở Ấn Độ

The Conversation khẳng định rằng Ấn Độ tự hào về mối quan hệ lâu dài và phức tạp với việc ăn chay, nhưng tính cụ thể của mối quan hệ với thịt lợn cần được làm rõ.

Ảnh: Meowsom3 / Shutterstock
Ảnh: Meowsom3 / Shutterstock

Đúng là một số cộng đồng trên thế giới chọn không ăn thịt lợn vì lý do tôn giáo. Các cộng đồng Do Thái, theo My Jewish Learning, tránh ăn thịt của bất kỳ động vật nào không có móng guốc, loài nhai lại (nhân tiện, bao gồm cả lạc đà và lửng đá); Các cộng đồng Hồi giáo cũng tránh ăn thịt lợn, thứ mà Kinh Qur’an cấm là “không tinh khiết” do bản chất của lợn là một loài ăn đồ thiu thối, theo Islam Faith. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, Ấn Độ là nơi sinh sống của một số nhóm tôn giáo khác nhau, bao gồm Cơ đốc giáo, Hồi giáo, Sikh, Phật giáo và Kỳ Na giáo. Một số tôn giáo cấm hoàn toàn việc ăn thịt, chẳng hạn như Phật giáo và Kỳ Na giáo, và các cộng đồng Hồi giáo của Ấn Độ thực sự tránh thịt lợn, và một số dân số theo đạo Hindu của nước này tránh thịt bò, theo The Atlantic. Điều đó nói rằng, BBC vẽ chân dung những người theo đạo Hindu, chiếm 80% dân số của đất nước, là “major meat-eaters”(phần lớn là người ăn thịt), và trong tôn giáo này không có sự cấm đoán cụ thể nào đối với việc tiêu thụ thịt lợn.

Thật vậy, theo This Week in Asia, mặc dù thịt lợn không phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ, nhưng các món ăn truyền thống từ thịt lợn có thể được tìm thấy ở các bang Goa, Kerala và Karnataka, và thịt lợn đã không thể thiếu trong ẩm thực của một số cộng đồng kể từ thế kỷ 12.

Thịt lợn rẻ

Đứng ở bất kỳ lối đi nào của cửa hàng tạp hóa thịt và có vẻ như thịt lợn là loại thịt rẻ nhất xung quanh. Theo Butcher Magazine, chắc chắn rẻ hơn so với bít tết hoặc thịt cừu, thịt lợn thường là một lựa chọn hợp lý. Điều này một phần xuất phát từ sự dễ dàng trong chăn nuôi và nuôi dưỡng lợn bẩm sinh, cộng với việc thiếu chi phí cho lợn ăn, Foodosity giải thích. Vì những lý do này, thịt lợn có thể tiết kiệm chi phí để chăn nuôi và do đó có thể là một lựa chọn ít tốn kém hơn cho những người muốn đặt thịt lên bàn ăn.

Ảnh: Sergey Ryzhov / Shutterstock
Ảnh: Sergey Ryzhov / Shutterstock

Trái ngược với những nhận thức thông thường,  CNN vào năm 2021 cho rằng thịt lợn là “siêu đắt”, không chỉ vì các vấn đề chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch, mà còn vì luật phúc lợi động vật đang đàn áp các hoạt động vô nhân đạo dẫn đến giá thịt lợn đặc biệt thấp. Những vấn đề này không có gì mới, và đã được One Green Planet nêu bật nhiều năm trước đó, khi khám phá “chi phí tiềm ẩn của thịt lợn giá rẻ”, đã nhấn mạnh đến phúc lợi động vật và cả những hiểm họa môi trường của nhu cầu đối với loại thịt lợn rẻ tiền như vậy. Vì vậy, nếu bạn thấy giá thịt lợn tăng chóng mặt, hãy lưu tâm: Có thể là do chất lượng cũng đang đi lên.

ĐỌC THÊM: Sự thật thú vị về thịt mà có thể bạn chưa biết

Nguồn:
_https://www.mashed.com/768791/false-facts-about-pork-everyone-actually-believes/?utm_campaign=clip

Bình luận bằng Facebook

comments