Sự thật thú vị về ngọn hải đăng

0
826

Ngọn hải đăng là tháp có ngọn đèn sáng trên đỉnh, nằm ở vị trí quan trọng hoặc hiểm trở về giao thông đường thủy (biển). Hai mục đích chính của ngọn hải đăng là hỗ trợ hàng hải và cảnh báo tàu thuyền về những khu vực nguy hiểm. Nó giống như một biển báo giao thông trên biển.

Sự thật thú vị về ngọn hải đăng

Ngọn hải đăng đầu tiên là Pharos of Alexandria của Ai Cập, được xây dựng vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên. Ngọn hải đăng Alexandria chiếu sáng từ ngọn lửa trên bệ để báo hiệu lối vào cảng. Là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, nó là một trong những công trình kiến ​​trúc nhân tạo cao nhất thế giới trong nhiều thế kỷ.

Sự thật thú vị về ngọn hải đăng

Ngọn hải đăng lâu đời nhất hiện có trên thế giới được biết đến là Tháp Hercules, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, đánh dấu lối vào của bến cảng La Coruña của Tây Ban Nha. Ngọn hải đăng được xây dựng vào thế kỷ thứ nhất vẫn còn hoạt động.

Sự thật thú vị về ngọn hải đăng

Ngọn hải đăng cao nhất thế giới là Jeddah Light, Jeddah, Saudi Arabia – 133 mét. Jeddah Light là một ngọn hải đăng bằng bê tông và thép được xây dựng vào năm 1990. Nó nằm ở Jeddah ở Ả Rập Saudi và đánh dấu điểm cuối của bến tàu bên ngoài ở phía bắc của lối vào cảng biển của thành phố. Nó có tầm hoạt động 46 km và phát ra ba tia sáng trắng sau mỗi 20 giây.

Sự thật thú vị về ngọn hải đăng

Ngọn hải đăng đắt nhất được xây dựng ở Mỹ là St. George Reef, gần Crescent City, California. Phải mất 10 năm để xây dựng và tiêu tốn 715.000 đô la.

Sự thật thú vị về ngọn hải đăng

Ban đầu những ngọn hải đăng chỉ được thắp sáng bằng ngọn lửa lộ thiên, chỉ sau đó mới phát triển thông qua nến, đèn rọi bóng (lanterns) và đèn điện. Đèn rọi bóng có xu hướng sử dụng dầu cá voi làm nhiên liệu.

Đèn Argand, được phát minh vào năm 1782 bởi nhà khoa học Thụy Sĩ, Aimé Argand, đã cách mạng hóa khả năng chiếu sáng của ngọn hải đăng với ngọn lửa không khói ổn định của nó. Các mô hình ban đầu sử dụng kính mài đôi khi được nhuộm màu xung quanh bấc.

Năm 1759, một kỹ sư người Anh tên là John Smeaton đã thiết kế một loại hải đăng mới. Nó đã trở thành hình mẫu cho hầu hết các ngọn hải đăng sau đó. Ngọn hải đăng được xây dựng từ những khối đá lồng vào nhau thay vì gỗ. Điều này đã củng cố cấu trúc để nó có thể chịu được sóng mạnh.

Vào năm 1821, Nhà vật lý người Pháp, Augustine Fresnel, đã phát triển một thấu kính mới có thể chụp và tập trung tới 85% ánh sáng phát ra từ đèn chiếu sáng. Ông đã phát triển bảy kích thước khác nhau (mà ông ấy gọi là order) và kích thước của thấu kính và phạm vi hiệu quả của chúng giảm khi số lượng order tăng lên.

Người làm công việc canh giữ hải đăng đầu tiên của Mỹ, George Worthylake, nhận được 50 bảng Anh (250 đô la) một năm. Theo tiêu chuẩn ngày nay, con số đó sẽ tương đương với  16,000 đô la.

Có rất nhiều phụ nữ canh giữ ngọn hải đăng (Hiệp hội Hải đăng Hoa Kỳ có hồ sơ cho 80 người), nhưng hầu hết đã tiếp quản khi chồng hoặc người thân nam của họ qua đời hoặc không thể tiếp tục.

ĐỌC THÊM: 90+ điều thú vị này sẽ khiến bạn bất ngờ và thú vị

Nguồn:
_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-lighthouses/

Bình luận bằng Facebook

comments