Ngày Cá tháng Tư: Nó bắt đầu như thế nào, và tại sao lại là ngày 1 tháng 4?

0
1190
NORA CAROL PHOTOGRAPHY / GETTY IMAGES

Nguồn gốc của Ngày Cá tháng Tư vẫn còn được tranh luận, nhưng lịch sử của nó bao gồm hàng thế kỷ những trò đùa của Cá tháng Tư, từ những trò đùa cao siêu trong gia đình (như trò đùa để chơi khăm bố mẹ hoặc con bạn) đến trò đùa văn phòng và trò đùa Cá tháng Tư với chi phí của mọi người. Tham vọng chơi khăm của bạn có thể khiêm tốn hơn một chút, nhưng điều gì đã làm nảy sinh những tham vọng đó ngay từ đầu? Ngày Cá tháng Tư năm 2022 là khi nào? Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư.

Ngày Cá tháng Tư là gì?

Ngày Cá tháng Tư là một ngày lễ hàng năm bao gồm những trò đùa và trò lừa bịp thực tế. Những kẻ thích đùa thường tiết lộ trò đùa của họ bằng cách hét to và tự hào, “Cá tháng Tư”! ” cho nạn nhân của họ. Phong tục này đã được tuân thủ hàng trăm năm trước cho đến bây giờ.

Ngày Cá tháng Tư là khi nào?

Ngày Cá tháng Tư luôn diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng Tư. Vào năm 1561, một nhà thơ Flemish đã viết một số câu thơ hài hước về một nhà quý tộc sai người hầu của mình đi làm lại những việc lặt vặt lố bịch để chuẩn bị cho một bữa tiệc cưới. Lần đầu tiên đề cập đến Ngày Cá tháng Tư ở Anh là vào năm 1686, khi người viết tiểu sử John Aubrey mô tả ngày 1 tháng 4 là “Ngày thánh của những đứa trẻ”.

Rõ ràng là thói quen gửi cọ hồi xuân cho một “việc vặt của kẻ ngốc” đã phổ biến ở châu Âu vào cuối những năm 1600. Vào ngày Cá tháng Tư năm 1698, rất nhiều người đã bị lừa đến Tháp Luân Đôn để xem “lễ rửa tội cho sư tử” (một nghi lễ không tồn tại) mà ấn bản ngày 2 tháng 4 của một tờ báo địa phương đã phải lật tẩy trò lừa bịp và công khai chế giễu những người đã tin nó.

Nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư là gì?

Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng Ngày Cá tháng Tư là một trong những ngày lễ phi tôn giáo được công nhận rộng rãi nhất ở thế giới phương Tây. Con cái chơi khăm cha mẹ, đồng nghiệp chơi khăm đồng nghiệp, và vâng, các hãng tin tức quốc gia cũng chơi khăm độc giả của họ. Nhưng tại sao? Nguồn gốc của Ngày Cá tháng Tư là gì, và nó đã trở thành một hiện tượng quốc tế như thế nào? Câu trả lời hoàn toàn hợp pháp, nguồn gốc của Ngày Cá tháng Tư là: Không ai thực sự biết. Ngày Cá tháng Tư dường như là một truyền thống đủ xa xưa mà những người được ghi chép sớm nhất đã đề cập đến, bao gồm đoạn trích sau đây từ một bức thư năm 1708 gửi cho tạp chí Apollo của Anh, hãy hỏi câu hỏi tương tự như chúng tôi: “Từ khi nào có tục lập Cá tháng Tư?”

Lịch sử ngày cá tháng tư

Một khả năng có thể có tiền thân cho nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư là truyền thống của người La Mã ở Hilaria, một lễ hội mùa xuân được tổ chức vào khoảng ngày 25 tháng 3 để tôn vinh “ngày đầu năm dài hơn đêm”. Các lễ hội bao gồm các trò chơi, đám rước và hóa trang, trong đó những người dân thường cải trang có thể bắt chước giới quý tộc để đạt được mục đích.

Thật khó để nói liệu những điểm tương đồng của trò chơi cổ xưa này với Ngày Cá tháng Tư hiện đại là hợp pháp hay trùng hợp, vì những đề cập đầu tiên được ghi lại về ngày lễ này đã không xuất hiện cho đến vài trăm năm sau.

Ngày Cá tháng Tư có được tổ chức trên toàn thế giới không?

Ngày Cá tháng Tư được coi là ngày lễ quốc gia, nhiều quốc gia đã áp dụng ý tưởng chơi khăm vào hoặc khoảng ngày 1 tháng Tư.

Ví dụ: Pháp kỷ niệm ngày Cá tháng Tư vào ngày đầu tiên bằng cách dán một con cá giấy lên lưng càng nhiều người càng tốt, đồng thời hét lên “Poisson d’Avril!” Đây có lẽ là xu hướng mà trẻ em tham gia nhiều hơn người lớn.

Ở Hy Lạp, lừa thành công ai đó vào ngày này được cho là sẽ mang lại may mắn cho kẻ chơi khăm cả năm. Ở một số vùng của đất nước, lượng mưa vào ngày 1 tháng 4 được cho là có khả năng chữa bệnh.

Mặc dù cả hai quốc gia này đều không kỷ niệm ngày Cá tháng Tư giống như Hoa Kỳ, nhưng họ vẫn có những cách để lừa người dân của riêng mình. 

Những trò vui cho ngày cá tháng tư

Nguồn:

_https://www.rd.com/article/origin-of-april-fools-day/

Bình luận bằng Facebook

comments