Những điều thú vị về cam máu (Blood Oranges)

0
1536

Cam máu là một loại cam có thịt màu đỏ thẫm, gần giống như màu máu.

Đó là một đột biến tự nhiên của cam, bản thân nó là một giống lai, có thể là giữa bưởi và quýt.

Chúng có xu hướng nhỏ hơn một chút so với các loại cam khác, vỏ dày, có nhiều vết rỗ, có thể có hoặc không có ửng đỏ nhưng nhìn từ bên ngoài chúng giống như những quả cam thông thường.

Màu đỏ là kết quả của anthocyanin, chất này phát triển khi những trái cây có múi này chín trong những ngày ấm áp vào ban đêm mát mẻ hơn.

Anthocyanin, sắc tố mang lại màu đỏ cho cam máu, bắt đầu phát triển dọc theo các cạnh của vỏ và sau đó đi theo các cạnh của các đoạn trước khi chuyển vào thịt. Vì vậy, cam máu có thể được xếp hoặc sọc với màu đỏ thay vì hoàn toàn có màu máu, tùy thuộc vào mùa, thời điểm thu hoạch và giống cụ thể của chúng.

Cam máu có xu hướng dễ bóc hơn các loại cam khác, thường có ít hạt hơn và vị ngọt hơn. Mùa của chúng thường từ tháng 12 đến tháng 4, vì vậy chúng có thể khó tìm hơn và đắt hơn các loại cam thông thường khác.

Ba loại cam máu phổ biến nhất là ‘Sanguinello’ (có nguồn gốc từ Tây Ban Nha), ‘Tarocco’ (có nguồn gốc từ Ý) và ‘Moro’, giống mới nhất trong ba loại.

‘Sanguinello’ còn được gọi là ‘Sanguinelli’ ở Mỹ được phát hiện ở Tây Ban Nha vào năm 1929, có vỏ màu đỏ, ít hạt, thịt ngọt và mềm. ‘Sanguinello’, màu cam “toàn máu” cuối của người Sicilia, có các đặc điểm gần giống với ‘Moro’.

Cái tên ‘Tarocco’ được cho là bắt nguồn từ một câu cảm thán về sự ngạc nhiên của người nông dân. Nó là một loại trái cây cỡ trung bình và có lẽ ngọt nhất và có hương vị thơm ngon nhất trong ba loại. Loại cam để bàn phổ biến nhất ở Ý, nó được cho là có nguồn gốc từ một dạng đột biến của ‘Sanguinello’.

‘Moro’ là loại cam có màu sắc sặc sỡ nhất, với phần thịt màu đỏ đậm và vỏ có màu đỏ tươi. Hương vị đậm hơn và mùi thơm nồng hơn cam bình thường. Loại trái cây này có một hương vị ngọt ngào đặc trưng với một chút hương vị của quả mâm xôi.

Các loại khác ít phổ biến hơn bao gồm ‘Maltese’, ‘Khanpur’, ‘Washington Sanguine’, ‘Ruby Blood’, ‘Sanguina Doble Fina’, ‘Delfino’, ‘Red Valencia’, ‘Burris Blood Valencia’, ‘Vaccaro’, ‘ Sanguinerosse ronde “,” Entre Fina “, và ” Sanguinello a pignu”. ‘Maltese’ được biết đến là loại ngọt ngào nhất.

Mặc dù cũng có sắc tố, nhưng rốn Cara cara và Vainiglia sanguignos có sắc tố dựa trên lycopene, không phải anthocyanins như cam máu.

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, nơi nó đã được trồng trong nhiều thiên niên kỷ, giống như nhiều loại trái cây có múi khác, nó đã được các thương nhân Bồ Đào Nha và Ả Rập mang đến châu Âu vào thế kỷ 15. Các giống được biết đến đầu tiên có vị đắng và trên hết được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt là để làm thú chơi các loài chim hoặc gà rừng, chẳng hạn như bồ câu, gà đẻ trứng, gà lôi, vịt, v.v.

Cam ngọt, được xuất khẩu sang phương Tây sau này, ngày nay là một trong những loại trái cây mùa đông được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

Thật may mắn cho chúng ta, cam máu vừa bổ dưỡng lại rất ngon. Dưới đây là một số điểm nổi bật về dinh dưỡng của trái cây này:
• Chứa nhiều chất chống oxy hóa: Anthocyanin, sắc tố tạo cho máu màu cam có màu hạt dẻ, là một loại chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể bạn chống lại bệnh ung thư.
• Tăng cường miễn dịch: Cam máu cũng chứa đầy vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và hỗ trợ các mạch máu khỏe mạnh.
• Có thể thúc đẩy giảm cân: Chứa nhiều chất xơ nhưng ít calo, máu cam có thể giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách giữ cho bạn no lâu hơn.

Bảo quản cam máu trên quầy trong tối đa một tuần ở nhiệt độ phòng. Bạn có thể bảo quản chúng lâu hơn trong tủ lạnh.

Cam máu cũng có thể được sử dụng để tạo ra mứt cam, và vỏ cam có thể được sử dụng để nướng.

Một trong những cách nổi tiếng nhất để sử dụng loại cam đặc biệt này là món Salad mùa đông Sicilian. Nó kết hợp giữa cam máu thái lát, hành tím cắt lát và/hoặc thì là và ô liu, trộn với dầu ô liu. Có một số cách để biến tấu món salad. Hãy thử món này – Sicilian Blood Orange, Fennel, Red Onion và Mint Salad.

Ngoài ra, trong nước phẳng hoặc nước có ga, hãy thêm một vài lát cam máu vào nước lọc lạnh hoặc nước có ga để có hương vị cam quýt tinh tế và điều trị thị giác.

Cà chua là trái cây hay rau?

Nguồn:

_https://justfunfacts.com/interesting-facts-about-blood-oranges/

 

Bình luận bằng Facebook

comments